Dị ứng đạm sữa bò ở trẻ: Những điều mẹ cần biết

Dị ứng đạm sữa bò

Dị ứng đạm sữa bò là một trong những dị ứng thực phẩm phổ biến nhất ở trẻ em. Nó thường thấy nhất trong năm đầu tiên của cuộc đời. Nhiều trẻ bị dị ứng với đạm sữa bò trở nên không thể sử dụng được sữa bò trước khi được 5 tuổi.

Dị ứng đạm sữa bò là gì và nguyên nhân do đâu?

Dị ứng đạm sữa bò (Cow’s milk protein allergy-CMPA) là dị ứng thực phẩm phổ biến nhất ở trẻ sơ sinh. Bệnh xảy ra khi hệ thống miễn dịch của cơ thể phản ứng bất thường với một loại protein trong sữa của bò và một số động vật khác. Nó thường xảy ra ở trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi.

dị ứng đạm sữa bò
Trẻ em dưới 1 tuổi thường mắc dị ứng đạm sữa bò

Hệ thống miễn dịch thường bảo vệ cơ thể chúng ta khỏi các mầm bệnh có hại như vi khuẩn và vi rút. Trong dị ứng đạm sữa bò, hệ thống miễn dịch nhầm một protein trong sữa bò là một chất có hại và tấn công nó. Phản ứng miễn dịch này có thể làm hỏng dạ dày và ruột của em bé.

Mức độ phổ biến của dị ứng đạm sữa bò và những yếu tố nguy cơ ở trẻ

Dị ứng đạm sữa bò (CMPA) rất phổ biến. Nguy cơ mắc dị ứng đạm sữa bò cao nhất ở trẻ sơ sinh, xảy ra ở 2% –3% trẻ dưới 1 tuổi. Nguy cơ giảm dần khi trẻ lớn hơn, xảy ra ở dưới 1% trẻ từ 6 tuổi trở lên.

Các yếu tố nguy cơ đối với trẻ bao gồm cha mẹ hoặc anh chị em mắc bệnh dị ứng, chẳng hạn như hen suyễn, chàm hoặc dị ứng theo mùa. Nuôi con bằng sữa mẹ dường như sẽ giúp bảo vệ trẻ sơ sinh khỏi bị dị ứng đạm sữa bò.

Hai types dị ứng đạm sữa bò

Có hai quá trình khác nhau gây ra phản ứng dị ứng trong cơ thể; Sữa bò có thể gây ra một trong hai loại phản ứng này. Một số trẻ có thể có biểu hiện của cả hai loại phản ứng.

Phản ứng không qua trung gian globulin miễn dịch E (dị ứng không qua trung gian IgE)

Đây là những phản ứng chậm có thể xảy ra hàng giờ, hoặc thường là vài ngày, sau khi uống sữa. Có thể có một phản ứng trên da như chàm, các triệu chứng ở bụng như đau, trào ngược hoặc đau bụng hoặc các triệu chứng về hô hấp.

Cách tốt nhất để biết trẻ có bị loại dị ứng này hay không là loại bỏ sữa bò khỏi chế độ ăn của bé. Sữa cần được ngừng sử dụng trong ít nhất hai tuần, vì các triệu chứng do phản ứng chậm gây ra cũng mất một thời gian khá dài để lắng xuống. Nếu các triệu chứng thuyên giảm khi loại bỏ sữa khỏi chế độ ăn, có thể thử cho trẻ ăn lại một lượng nhỏ sữa. Nếu sữa gây ra phản ứng tương tự như trước đây, chẩn đoán có thể được xác nhận. Có thể mất vài ngày để có các biểu hiện rõ ràng. Có thể thử lặp lại vài tháng một lần, vì trẻ có khả năng lớn dần khỏi chứng dị ứng này theo thời gian.

Hầu hết trẻ em bị loại dị ứng này sẽ khỏi khi chúng được 3 tuổi.

Phản ứng qua trung gian immunoglobulin E (dị ứng qua trung gian IgE)

Đây thường là những phản ứng nhanh, có thể gây phát ban trên da và nôn mửa. Chúng xảy ra trong vòng hai giờ sau khi sử dụng sữa. Chúng được kích hoạt bởi cơ thể giải phóng một chất hóa học gọi là histamine, vì vậy thuốc kháng histamine có thể được sử dụng để điều trị các triệu chứng. Tuy nhiên rất hiếm khi sữa bò gây ra phản ứng phản vệ đe dọa tính mạng.

Loại dị ứng này có thể được chẩn đoán bằng xét nghiệm chích da hoặc xét nghiệm máu. Nếu cha mẹ có nghi ngờ bé mắc loại dị ứng này, trẻ nên được đưa đến trung tâm y tế, các bác sĩ sẽ sắp xếp để thực hiện xét nghiệm khẳng định tại bệnh viện.

Hầu hết trẻ em bị loại dị ứng này sẽ khỏi khi chúng được 5 tuổi. Nếu phản ứng nghiêm trọng, an toàn nhất là thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán tại các trung tâm y tế để được chắc chắn và được bác sĩ tư vấn về xử trí các triệu chứng.

Dị ứng qua trung gian IgE và không IgE hỗn hợp

Đôi khi trẻ có thể mắc thể hỗn hợp của hai loại phản ứng dị ứng. Đây là sự kết hợp của cả hai loại phản ứng dị ứng.

Những dấu hiệu và triệu chứng của dị ứng đạm sữa bò là gì?

dị ứng đạm sữa bò
Triệu chứng của trẻ có thể rất đa dạng

Các dấu hiệu và triệu chứng của dị ứng đạm sữa bò rất đa dạng. Các triệu chứng thường phát triển trong vòng tuần đầu tiên trẻ dùng sữa bò.

Trẻ có phản ứng tức thì với protein sữa bò có thể xuất hiện các triệu chứng như nôn mửa, tiêu chảy, phân có nhầy và/hoặc máu, và đau bụng. Một số trẻ cũng có thể bị phát ban, chảy nước mũi hoặc khó thở.

Hầu hết trẻ sơ sinh có phản ứng chậm với dị ứng đạm sữa bò và có các dấu hiệu liên quan đến da hoặc hệ tiêu hóa. Các triệu chứng tiêu hóa một lần nữa có thể bao gồm nôn mửa, đau bụng, quấy khóc kéo dài, có máu và/hoặc chất nhầy trong phân, và tiêu chảy. Các triệu chứng về da bao gồm phát ban và chàm.

Bé cũng có thể bị khò khè, khó chịu, sưng mặt, kém phát triển do kém hấp thu chất dinh dưỡng.

Các trường hợp khẩn cấp mà cha mẹ cần chú ý

Nếu bé không chịu ăn và mệt mỏi hoặc hôn mê, sốt, nôn mửa dữ dội hoặc tiêu chảy, sụt cân và có máu trong phân. Cha mẹ nên ngay lập tức liên hệ với bác sĩ hoặc đưa trẻ đến trung tâm y tế gần nhất.

Dị ứng đạm sữa bò được chẩn đoán như thế nào?

Tiền sử và khám sức khỏe là hữu ích nhất để chẩn đoán dị ứng đạm sữa bò. Mô tả những gì con bạn đang trải qua cho bác sĩ là rất quan trọng để chẩn đoán tình trạng này.

Thời gian của các triệu chứng liên quan đến thời điểm con bạn tiêu thụ protein sữa bò cũng là yếu tố then chốt trong chẩn đoán. Cho dù tiền sử gia đình có bị dị ứng, hen suyễn, hoặc bệnh chàm hay không cũng có thể hữu ích.

Dị ứng đạm sữa bò cũng có thể được chẩn đoán sau khi xem con bạn phản ứng như thế nào với việc loại bỏ sữa bò khỏi chế độ ăn.

Những xét nghiệm được sử dụng ở trẻ em để chẩn đoán dị ứng đạm sữa bò

Kiểm tra máu trong phân có thể giúp chẩn đoán rối loạn này ở trẻ bị nghi ngờ mắc dị ứng đạm sữa bò. Xét nghiệm dị ứng máu và da không giúp chẩn đoán dị ứng đạm sữa bò phản ứng chậm. Bác sĩ có thể đề nghị các xét nghiệm để loại trừ các vấn đề khác.

Thử nghiệm tốt nhất để chẩn đoán dị ứng đạm sữa bò là thử nghiệm thực phẩm được theo dõi về mặt y tế. Điều này liên quan đến việc con bạn nhận được lượng sữa ngày càng tăng trong khi được các chuyên gia chăm sóc sức khỏe theo dõi. Tuy nhiên, điều này có thể rất khó thực hiện khi những phản ứng này có thể bị trì hoãn như thế nào.

Cách để điều trị dị ứng đạm sữa bò

Điều trị dị ứng đạm sữa bò bao gồm loại bỏ protein sữa bò khỏi chế độ ăn uống của trẻ (chế độ ăn kiêng hoàn toàn). Chế độ ăn kiêng thường được bắt đầu với các sữa công thức làm mà chứa protein đã được thủy phân, thường dễ tiêu hóa hơn mà không có phản ứng miễn dịch.

Những công thức này có hiệu quả với khoảng 90% trẻ em mắc dị ứng đạm sữa bò. Ở một số trẻ em, cần sử dụng công thức có chứa các khối cấu tạo riêng của protein (axit amin).

Trong trường hợp phản ứng tức thời dị ứng đạm sữa bò gây ra sốc phản vệ (một phản ứng dị ứng nghiêm trọng với sưng tấy, phát ban, hạ huyết áp và trong trường hợp nghiêm trọng là sốc), có thể được điều trị kịp thời bằng epinephrine. Epinephrine thường được sử dụng dưới dạng “bút tiêm” tự động, hoặc “bút tiêm”.

Bệnh nhân bị sốc phản vệ cần được đánh giá và theo dõi trong phòng cấp cứu, ngay cả khi các triệu chứng được cải thiện khi dùng epinephrine. Điều này là do có nguy cơ xảy ra “đợt 2” của các triệu chứng xảy ra sau khi epinephrine hết tác dụng.

Ở trẻ sơ sinh bú sữa mẹ bị dị ứng đạm sữa bò, người mẹ phải loại trừ tất cả các sản phẩm từ sữa và đậu nành khỏi chế độ ăn uống của mình nếu tiếp tục cho con bú, vì những protein này có thể được truyền sang trẻ qua sữa mẹ. 

Sữa dê hoặc sữa cừu thường gây ra phản ứng tương tự như sữa bò, vì vậy việc sử dụng chúng để thay thế không có khả năng cải thiện các triệu chứng. Sữa đậu nành cũng không được khuyến khích. Nhiều trẻ sơ sinh sẽ có phản ứng dị ứng tương tự với protein trong các loại sữa này hoặc sữa công thức làm từ đậu nành.

Trẻ mắc dị ứng đạm sữa bò có khỏi được hoàn toàn hay không?

Dị ứng đạm sữa bò tự khỏi ở khoảng 90% trẻ em trước 6 tuổi. Khi được 1 tuổi, 50% trẻ sẽ có khả năng dung nạp chất đạm nên các triệu chứng bệnh sẽ giảm hẳn. Đến 3 tuổi, hơn 75% trẻ sẽ không còn triệu chứng bệnh.

Hầu hết trẻ sơ sinh nên bắt đầu ăn sữa công thức không có sữa bò hoặc được bà mẹ cho bú sữa mẹ theo chế độ ăn không có sữa bò sẽ cần duy trì chế độ ăn này trong vòng 6-12 tháng. Sau đó có thể cho trẻ thử ăn sữa bò, nếu không có phản ứng có thể sử dụng sữa bò trong chế độ ăn của trẻ.

Thông tin nhanh

  • Dị ứng đạm sữa bò xảy ra khi hệ thống miễn dịch của cơ thể phản ứng bất thường với một loại protein trong sữa bò.
  • Dị ứng đạm sữa bò được cho là xảy ra ở 2% –3% trẻ sơ sinh ở Hoa Kỳ và xảy ra ở khoảng 0,5% trẻ bú mẹ.
  • Các yếu tố nguy cơ đối với dị ứng đạm sữa bò bao gồm cha mẹ hoặc anh chị em mắc bệnh dị ứng, chẳng hạn như hen suyễn, bệnh chàm và dị ứng theo mùa.
  • Không có xét nghiệm chẩn đoán cụ thể cho dị ứng đạm sữa bò. Chẩn đoán tốt nhất được thực hiện bằng cách xem xét tiền sử của trẻ và kiểm tra các triệu chứng. Đôi khi, có thể thử cho trẻ ăn sữa dưới sự giám sát chặt chẽ để xác nhận các trường hợp nghi ngờ.
  • Điều trị bằng cách loại bỏ sữa bò khỏi chế độ ăn của trẻ sơ sinh và khỏi chế độ ăn của các mẹ đang cho con bú. Hầu hết các trường hợp sẽ tự khỏi hoàn toàn khi trẻ 6 tuổi.

ZKID PHARMA – chuyên gia sức khỏe Mẹ&Bé.

Đến với hệ thống ZKID PHARMA, mẹ sẽ được:

  1. Tư vấn tận tình, chính xác từ 100% dược sĩ Đại Học.
  2. Hoàn tiền 111% nếu phát hiện hàng giả, kém chất lượng.
  3. Theo dõi sát sao hiệu quả điều trị, tư vấn sau mua hàng chu đáo, rõ ràng.

Dược sỹ ZKID PHARMA 100% trình độ đại học sẵn sàng tư vấn từ xa

Fanpage: https://www.facebook.com/ZKIDPharma

Hotline: 08 888 66 918

Website: https://www.zkidpharma.com/

️ Shopee: https://shopee.vn/ds.thuthao

———————————-

ZKID PHARMA – Tốt Từ Tâm

Địa chỉ: 161 Đặng Tiến Đông, Đống Đa, Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0888866918