Đồ chơi nào phù hợp với con ?

Tác giả: dược sĩ Thảo sáng lập nhà thuốc Mẹ và Bé ZKID – tốt nghiệp đại học Dược Hà Nội.

Đồ chơi có vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình trưởng thành của mỗi đứa trẻ. Không chỉ đơn giản là đồ vật cùng bé vui đùa, đồ chơi còn giúp bé khám phá cuộc sống, kích thích tư duy sáng tạo của bé. Tuy nhiên, trước một “thế giới” đồ chơi ngày càng phong phú như hiện nay, làm sao để chọn được một món đồ chơi vừa an toàn vừa phù hợp với sự phát triển của con?
🎲 Trẻ 0 – 6 tháng tuổi: Ở độ tuổi này trẻ thường thích chơi những loại đồ chơi có khả năng chuyển động, phát ra âm thanh và có màu sắc sặc sỡ. Đồ chơi thích hợp nhất cho bé ở giai đoạn này là các vòng lắc tay, lục lạc, trống, bóp chíp hay bất cứ đồ chơi nào giúp trẻ rèn luyện tầm nhìn và khả năng cầm nắm.
🎪 Trẻ 6 – 8 tháng tuổi: Trẻ ở giai đoạn này có thể phối hợp thành thạo mắt và tay, bé sẽ cầm nắm được đồ vật trên tay mình, đồng thời khám phá tính năng hoạt động của chúng. Do vậy, các đồ chơi như búp bê vải, khối gỗ, xe thú cưng sẽ làm bé thích thú hơn.
🚗 Trẻ 8 – 18 tháng tuổi: Lúc này trẻ đã chập chững biết đi và thích khám phá đồ vật xung quanh nhiều hơn. Do đó các loại đồ chơi như xe đẩy hình thú, bảng trò chơi chữ cái, những khối hình vuông nhiều màu sắc, đồ chơi lên dây cót phát nhạc…là sự lựa chọn lí tưởng dành cho các con.
🎳 Trẻ 18 – 24 tháng tuổi: Ở giai đoạn này các bé sẽ nhận biết được rõ hơn với âm nhạc, hình ảnh và có khả năng phản ứng lại với các bản nhạc mà bé được nghe, có thể là nhún nhảy hoặc múa theo. Lúc này, các loại xe đồ chơi xe tải, xe bus, bộ dụng cụ nhà bếp, búp bê, khối gỗ, những đồ chơi đóng kịch…sẽ giúp bé vừa được vui chơi vận động vừa được học hỏi khám phá.
🏩 Trẻ 2 – 4 tuổi: Cha mẹ hãy cho bé chơi các mô hình ngôi nhà thu nhỏ, búp bê, nông trại…để bé có thể thỏa sức tưởng tượng và hòa mình vào những câu chuyện mà bé nghĩ ra. Ngoài ra, hộp bút chì màu, đất nặn là những món đồ giúp bé phát huy sức sáng tạo của mình. Đồng thời, cha mẹ có thể mua cho con đồ chơi Lego, khối hình lắp ghép, câu đố…để tạo cơ hội cho các bé được tư duy và phát triển trí thông minh.
Ở mỗi một độ tuổi khác nhau, bé sẽ có thể phát triển những kỹ năng khác nhau. Vì vậy, cha mẹ hãy khéo léo lựa chọn cho con những đồ chơi an toàn và phù hợp để con có điều kiện phát triển tốt nhất cha mẹ nhé.

Để được giải đáp mọi thắc mắc vui lòng liên hệ Nhà thuốc Mẹ và Bé ZKid

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0888866918