7 Mẹo giúp cai ti đêm cho bé

Bài viết được sư tư vấn chuyên môn từ Dược sĩ. Thu Thảo – đại học Dược Hà Nội, đã có kinh nghiệm tư vấn sức khỏe cho hơn 150.000 mẹ bỉm trên toàn quốc.

Làm sao để cai ti đêm cho bé? Làm sao để bé ngủ thẳng giấc, mẹ không phải dậy nửa đêm, bố không còn mất ngủ vì đêm nào con cũng dậy khóc đòi ti? Nếu mẹ muốn cai ti đêm cho bé, hãy đọc kĩ bài viết này nhé!

👉 Khi bữa ngày bé ăn không hiệu quả, lượng ăn ít hơn.
👉 Khi ban đêm bé thức dậy ti nhiều lần, ảnh hưởng đến giấc ngủ của mẹ và con
👉 Khi bé đã có răng, ti đêm/ăn đêm sẽ dễ bị sâu răng
👉 Thời gian: Có thể khi bé được 4 tháng hoặc chậm hơn là 6 tháng.

 1. Dạy con CÁCH TI NO THÀNH CỮ vào ban đêm

  Nghe có vẻ ngược đời nhưng nó chính xác là nguyên tắc đầu tiên và căn bản nếu muốn cai ti đêm cho con: phải cho con ăn đêm thành cữ thì mới dễ cai ti đêm được. Lý do vì ban đêm cả bé cả mẹ đều buồn ngủ, đặc biệt các bé ti mẹ hoàn toàn thì lại càng dễ ngủ hơn, cứ mút vài cái là bé ngủ rồi chừng 20-30 phút lại đói lại ré lại đưa ti. Nếu không ăn đêm thành cữ thì sẽ đi vào cái vòng luẩn quẩn cả đêm bé nằm mút ti và bé quen kiểu này rồi thì rất khó để cai. 
 2. SỬ DỤNG TI GIẢ

  Khi quyết định cho bé cai ti đêm, phần nhiều bé sẽ khóc nhiều hơn. Đôi khi không phải do con đói mà do thói quen dậy đêm của bé. Lúc này hãy sử dụng ti giả cho bé. Nếu bé chưa quen với ti giả, hãy tập dần dần cho con vào cả giấc ngủ ngày để con quen. Ti giả như 1 vật trấn an và hỗ trợ việc bú mút nhưng không có sữa cho bé. Con sẽ dần đi vào giấc ngủ dễ hơn. Bố mẹ cần kiễn nhẫn. 
 3. TRÌ HOÃN CỮ BÚ:

  Khi bé đến giờ thức dậy đòi ti, thay vì cho bú luôn, hãy cho bé dùng ti giả hoặc vỗ nhẹ cho bé ngủ tiếp. Nếu bé vẫn khóc muốn đòi ăn, khoảng 20-30 phút sau bé cho ăn và các cữ sau cũng trì hoãn như vậy. Dần dần con sẽ quen và dãn thời gian đòi ti. 
 4. TIẾN HÀNH CHẬM, TỪ TỪ, KIÊN TRÌ:

  Hãy cho bé ti chỉ khoảng vài phút mỗi bên ngực hoặc chỉ cho một số lượng sữa ít trong bình khi bé ti đêm. Ví dụ, nếu bé đang ti 150ml một cữ đêm bạn giảm dần xuống 120ml, 90ml. 60ml. 30ml rồi bỏ ti đêm. Nếu bé ti nhiều lần trong đêm thì giảm một cữ, cắt từng cữ một rồi mới sang cữ khác hoặc cắt đều các cữ. Nếu ti xong lượng ít mà khóc thì hãy vỗ về, thủ thỉ để bé đi vào giấc ngủ. 
 5.  ĐẢM BẢO BÉ ĐƯỢC TI NGÀY ĐẦY ĐỦ:

  Khi bé lớn lên và hoạt động nhiều hơn, bé có thể ti ngày khá chểnh mảng, đến tối mới ti bù. Vì vậy, hãy cố gắng cho bé ti ở phòng yên tĩnh, không có những thứ phân tán sự tập trung của bé như người khác, anh chị lớn ở quanh hay ti vi, âm thanh, đồ chơi…. để bé có thể ti đủ lượng sữa mình cần. Bạn có thể tăng số lần ti ngày lên, ví dụ từ 3 tiếng một lần thành 2 tiếng một lần.
  Vào buổi chiều tối, cho bé ti nhiều hơn, khoảng 1-2 tiếng một lần. Bạn chỉ nên cho bé ti một bên ngực để bé nhận đủ lượng sữa béo ở cuối cữ ti. Khi bé thức dậy, tất cả các lần thức chỉ cho bé ti một bên để bé nhận được nhiều lượng sữa béo ở cuối cữ ti.
  Trước khi bạn đi ngủ, hãy cho bé bú cữ cuối trong ngày với lượng nhiều hơn một chút. Cữ này có thể diễn ra lúc bé đã ngủ rồi cũng không sao, quan trọng là bạn không bị mất giấc ngủ vì bé. 
 6. DÀNH NHIỀU THỜI GIAN CHO BÉ HƠN:

  Nhiều bé tỉnh giấc đêm và đòi ti chỉ vì muốn kết nối với bố mẹ nhiều hơn để bù cho buổi ngày xa cách. Vì thế, hãy chơi với bé, tương tác nhiều hơn vào buổi ngày để bé không tỉnh dậy đòi ti đêm như một cách bù đắp thời gian được ở bên mẹ. Nếu bạn bận và đi làm cả ngày, buổi tối và trước khi đi ngủ hãy dành toàn bộ thời gian tương tác với bé.
  Nếu bé thường thức dậy giữa đêm, bạn có thể cân nhắc cho bé ngủ chung hoặc cho bé ngủ riêng nửa đêm, ngủ chung với bố mẹ nửa đêm. Việc này sẽ giúp bé ngủ ngon hơn, đỡ thức dậy hơn.
  Nếu bé thức dậy giữa đêm, để bố đến bế và xoa dịu bé. Nếu bé chỉ thức dậy để đòi được ôm ấp hoặc do khó chịu, bé có thể sẽ chấp nhận để bố bế và xoa dịu. Khi bé thức dậy, đừng cho bé ti ngay, kiểm tra xem bé khóc vì lí do gì, có phải do bỉm bẩn hay bé muốn được ôm ấp hay không. 
 7. NÓI CHUYỆN VỚI BÉ:

  Tuy bé chưa biết nói nhưng bé có khả năng hiểu những gì bạn nói. Trước khi đi ngủ hãy trò chuyện với bé về việc bạn muốn cai ti đêm cho bé, lí do vì sao, bạn muốn bé hợp tác thế nào. Khi bé tỉnh dậy và khóc, hãy nhẹ nhàng giải thích với bé “đêm là để ngủ, ngày là để ăn”, bé hãy tiếp tục ngủ đi, sáng mai bé sẽ được ti. Không cáu gắt lên với bé, hãy nhẹ nhàng giải thích với bé, có thể bế bé lên để xoa dịu bé một chút, bé sẽ dễ dàng tiếp nhận hơn.
  Một số trẻ bắt đầu hoặc tăng số lần thức dậy giữa đêm lúc bắt đầu ăn dặm do có vấn đề trong quá trình tiêu hóa thức ăn. Bạn không nên cho bé ăn dặm vào buổi chiều hoặc cân nhắc giảm số lượng ăn vào buổi chiều để hệ tiêu hóa của bé được nghỉ ngơi. Một số nghiên cứu cho thấy cho bé ăn dặm them không giúp bé ngủ nhiều hơn vào buổi đêm.
  Với các bé trên 1 tuổi, bạn có thể mặc loại áo mà khiến bé khó tiếp cận ngực bạn hơn vào buổi đêm và có thể lấy cớ đó để khuyến khích bé không đòi ti đêm
  Mọi người có thể nói với bạn những thứ kiểu như “Nếu bạn cho con ti đêm (hay ngủ với con hay ti tỉ những thứ như thế), bạn và con sẽ có mối kết nối bền vững trong tương lai”. Những điều đó giúp sách bán chạy, nhưng không hoàn toàn là sự thật. Việc tỉnh giấc đêm ở trẻ chỉ là tạm thời, và trẻ sẽ từ bỏ việc này khi chúng lớn hơn một chút.
  Thông thường, bé chỉ khóc khoảng vài đêm, tần suất khóc sẽ giảm dần và bé sẽ chấp nhận bỏ ti đêm sau khoảng 1 tuần. Nếu bạn thấy bé quá khó khăn để bỏ, hãy dừng lại và thử lại sau 1 vài tuần nữa. 

  Nhà thuốc Mẹ và Bé ZKID – đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, tư vấn chuyên sâu.
  Inbox fanpage tại đây,  để được tư vấn miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0888866918