Bổ sung kẽm cho trẻ: Vai trò và lợi ích

bổ sung kẽm cho trẻ

Kẽm là một vi chất dinh dưỡng, có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của trẻ đồng thời hỗ trợ chức năng nhận thức và phát triển thể chất. Vì vậy kẽm rất quan trọng, cần được chú ý bổ sung cho trẻ nhất là trong những năm đầu đời.

Lợi ích của kẽm đối với trẻ em

Kẽm là một khoáng chất vi lượng thiết yếu mà chúng ta cần trong suốt cuộc đời; trẻ em cũng không ngoại lệ! Kẽm có lợi ích trong việc hỗ trợ chức năng miễn dịch, tăng trưởng khỏe mạnh, phát triển nhận thức và sức khỏe đường ruột ở trẻ em. 

Hỗ trợ miễn dịch nâng cao *

Kẽm (cùng với vitamin C ) có thể thực sự hữu ích trong việc hỗ trợ khả năng miễn dịch cho trẻ. Cung cấp đủ lượng kẽm cần thiết sẽ cân bằng hệ thống miễn dịch và phản ứng báo vệ cơ thể.

Kẽm cần thiết để duy trì cả hệ thống miễn dịch bẩm sinh và thích ứng ở cấp độ tế bào; sự thiếu hụt kẽm có thể khiến các tế bào này hình thành và kích hoạt không chính xác cũng như làm gián đoạn giao tiếp nội bào, điều cần thiết để tăng cường hệ thống miễn dịch phối hợp bảo vệ chống lại mầm bệnh.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng kẽm như một yếu tố quan trọng để hỗ trợ chức năng hệ thống miễn dịch cũng như có đặc tính chống oxy hóa và hỗ trợ phản ứng viêm lành mạnh.

bổ sung kẽm cho trẻ
Bổ sung đủ kẽm giúp ổn định hệ miễn dịch của trẻ

Giúp trẻ đạt được các mốc phát triển

Kẽm cũng rất quan trọng để hỗ trợ tăng trưởng.

* Một đánh giá có hệ thống và phân tích tổng hợp 78 thử nghiệm lâm sàng cho thấy bổ sung kẽm ở trẻ sơ sinh và trẻ em dưới 5 tuổi làm tăng kết quả tăng trưởng cụ thể, bao gồm cả chiều cao và cân nặng. 

Thiếu kẽm được biết là nguyên nhân dẫn đến tăng trưởng còi cọc, vì kẽm tham gia vào quá trình chuyển hóa protein, tổng hợp DNA và RNA, dẫn truyền thần kinh và nhiều chức năng khác.

Hỗ trợ phát triển nhận thức

Kẽm, giống như nhiều vi chất dinh dưỡng thiết yếu, hỗ trợ sự phát triển trí não và nhận thức ở trẻ đang lớn. Các vai trò khác trong sinh học thần kinh.

Việc thiếu kẽm có thể góp phần làm thay đổi khả năng chú ý, hoạt động, tâm trạng, hành vi và phát triển vận động, đặc biệt là khi não đang phát triển của trẻ em cần sử dụng nhanh chóng vi chất dinh dưỡng và năng lượng.

Duy trì sức khỏe đường ruột 

Kẽm cũng cần thiết để hỗ trợ chức năng đường ruột khỏe mạnh.

* Thiếu kẽm có thể dẫn đến chức năng và tính toàn vẹn của đường ruột kém, trở thành một vòng luẩn quẩn vì chức năng đường ruột kém dẫn đến kẽm và các chất dinh dưỡng không thể được hấp thụ tốt qua niêm mạc ruột. Kẽm có thể làm tăng sự hấp thụ chất dinh dưỡng bằng cách giúp chúng ta sản xuất axit dạ dày, mà chúng ta cần để phân hủy thức ăn. 

Tất cả chúng ta đều cần lượng kẽm đầy đủ để duy trì hàng rào bảo vệ đường ruột. 

Một dấu hiệu phổ biến của tình trạng thiếu kẽm ở trẻ em có thể là tiêu chảy, và nghiên cứu đã chỉ ra rằng bổ sung kẽm qua đường uống có thể là một phương pháp điều trị hiệu quả đối với bệnh tiêu chảy và viêm dạ dày ruột.

Trẻ em cần bao nhiêu kẽm?

Nhu cầu kẽm thay đổi theo độ tuổi từ trẻ sơ sinh đến thanh thiếu niên. Chế độ ăn bổ sung khuyến nghị giá trị kẽm hợp lý ở các độ tuổi khác nhau được liệt kê dưới đây: 

 • 0–6 tháng: 2 mg
 • 7-12 tháng: 3 mg
 • 1–3 tuổi: 3 mg
 • 4–8 tuổi: 5 mg
 • 9–13 tuổi: 8 mg
 • 14–18 tuổi: 11 mg (nam); 9 mg (nữ).

Tốt nhất, lượng kẽm đầy đủ được lấy từ các nguồn thực phẩm tự nhiên. Nhưng bổ sung kẽm thông qua các thực phẩm bổ sung kẽm dưới dạng tổng hợp có thể hữu ích khi điều chỉnh sự thiếu hụt hoặc khi cần thiết để hỗ trợ các hệ thống quan trọng, như đường ruột và hệ thống miễn dịch.

Một điều khác cần lưu ý là các khuyến nghị lượng ăn vào của một chất dinh dưỡng RDA (Recommended dietary allowance)  chỉ nhằm ngăn ngừa sự thiếu hụt của một chất dinh dưỡng chứ không chỉ ra lượng chất dinh dưỡng đó tối ưu để con người phát triển. Tùy thuộc vào tình trạng dinh dưỡng và các yếu tố sức khỏe khác, trẻ có thể cần nhiều hơn hoặc ít hơn RDA đối với kẽm. Vì vậy nếu cần thiết bổ sung kẽm cho trẻ, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ để được tư vấn sản phẩm và liều lượng bổ sung phù hợp nhất.

Thiếu kẽm ở trẻ em

Tình trạng thiếu kẽm ở trẻ em có thể sẽ dẫn đến:

 • Suy giảm chức năng miễn dịch
 • Nhiễm trùng đường hô hấp
 • Tăng trưởng thể chất còi cọc
 • Giảm thèm ăn
 • Bệnh tiêu chảy
 • Thiếu tỉnh táo và tập trung
 • Nhận thức chậm. 

Thiếu kẽm nghiêm trọng là khá không phổ biến ở các nước phát triển, nhưng thiếu hoặc không bổ sung đủ kẽm có thể là một vấn đề đáng lo ngại, đặc biệt là vì kẽm rất phổ biến trong các chức năng tế bào trên nhiều hệ thống cơ thể. 

Nguồn cung cấp kẽm tốt nhất cho trẻ em

Chế độ ăn giàu kẽm

Nhiều nguồn cung cấp kẽm trong chế độ ăn uống tốt nhất đến từ thịt và hải sản: 

 • Hàu (chỉ 3 oz. Chứa 74 mg kẽm!)
 • Thịt bò
 • Cua
 • tôm
 • Thịt lợn
 • Đậu nướng
 • Hạt bí ngô
 • Sữa chua
 • Hạt điều
 • Đậu xanh.

Như bạn có thể đã nhận thấy nếu bạn là cha mẹ, nhiều loại thực phẩm trong số này không chính xác là lựa chọn phù hợp của trẻ bình thường, sử dụng thực phẩm bổ sung kẽm tổng hợp là một lựa chọn dễ dàng hơn cho đến khi trẻ có khả năng học cách ăn nhiều loại thực phẩm hơn. Bởi vì kẽm rất ít có sẵn từ thực phẩm thực vật, con bạn có thể có nguy cơ bị thiếu hoặc thậm chí thiếu kẽm nếu chúng phải ăn chay hoặc ăn thuần chay.

Bổ sung kẽm cho trẻ em

Bổ sung kẽm có thể hữu ích cho trẻ em để: 

 • Tăng cường khả năng miễn dịch bẩm sinh và thích ứng *
 • Hỗ trợ học tập, tập trung và khoảng chú ý *
 • Hỗ trợ tăng trưởng thể chất *
 • Cải thiện tiêu hóa và chức năng đường ruột *
 • Hỗ trợ chuyển hóa protein lành mạnh. *

Thiếu kẽm chắc chắn sẽ dẫn đến những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng cho trẻ. Trong một số trường hợp trẻ không hấp thụ được kẽm thông qua sử dụng những thực phẩm tự nhiên có nguồn gốc thực vật hay động vật như thức ăn thông thường. Có một giải pháp thay thế hiệu quả là trẻ có thể được cho sử dụng các dạng thực phẩm bổ sung kẽm. Các thực phẩm bổ sung này hỗ trợ cung cấp lượng kẽm liều cao cùng khả năng hấp thu hiệu quả hơn, giúp trẻ dễ dàng có thể nhận được đủ kẽm để hỗ trợ cơ thể.

Có hai dạng thực phẩm bổ sung kẽm phổ biến có thể dùng để cung cấp cho trẻ là kẽm tổng hợp và kẽm sinh học. Khác với các thực phẩm bổ sung kẽm tổng hợp được sản xuất công nghiệp từ các phản ứng hóa học trong phòng thí nghiệm nhà máy dược phẩm, kẽm sinh học lại có nguồn gốc chiết xuất hữu cơ hoàn toàn từ tự nhiên.

Vì vậy, kẽm sinh học là dạng kẽm vượt trội hơn. Ngoài việc cung cấp được kẽm với lượng cao, kẽm sinh học còn có khả năng hấp thụ vào cớ thể cao hơn tăng lên đến 3-4 lần so với kẽm tổng hợp.

Hỗ trợ sức khỏe của con bạn với kẽm

GIai đoạn giao mùa có thể gây ra một số lo lắng cho các bậc cha mẹ về sức khỏe và hạnh phúc của con em họ, cả về thể chất và tinh thần. Là cha mẹ, bạn chỉ muốn con mình cảm thấy an toàn và được khỏe mạnh khi vui chơi, đồng thời có thể học hỏi và phát triển cũng như thích giao lưu với bạn bè và thế giới xung quanh.

Bằng cách hỗ trợ sức khỏe (miễn dịch, nhận thức và đường ruột) của con bạn với kẽm, trẻ có thể được đảm bảo phát triển khỏe mạnh về mọi mặt cũng như khả năng chống chọi với các tác nhân gây hại. Và bạn – các bậc cha mẹ cũng an tâm hơn trong nuôi dạy và để trẻ thoải mái khám phá tự nhiên.

ZKID PHARMA – chuyên gia sức khỏe Mẹ&Bé.

Đến với hệ thống ZKID PHARMA, mẹ sẽ được:

 1. Tư vấn tận tình, chính xác từ 100% dược sĩ Đại Học.
 2. Hoàn tiền 111% nếu phát hiện hàng giả, kém chất lượng.
 3. Theo dõi sát sao hiệu quả điều trị, tư vấn sau mua hàng chu đáo, rõ ràng.

Dược sỹ ZKID PHARMA 100% trình độ đại học sẵn sàng tư vấn từ xa

Fanpage: https://www.facebook.com/ZKIDPharma

Hotline: 08 888 66 918

Website: https://www.zkidpharma.com/

️ Shopee: https://shopee.vn/ds.thuthao

———————————-

ZKID PHARMA – Tốt Từ Tâm

Địa chỉ: 161 Đặng Tiến Đông, Đống Đa, Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0888866918