Kẽm là một vi chất đóng nhiều vai trò quan trọng trong cơ thể. Và dù có thể cung cấp kẽm cho cơ thể thông qua một số nguồn thực phẩm, trẻ nhỏ vẫn có thể cần được bổ sung kẽm nếu cần thiết. Kẽm sinh học là dạng kẽm đặc biệt đem lại nhiều lợi ích, dễ hấp thụ hơn. Vì vậy, kẽm sinh học được cho là lựa chọn tối ưu dùng để bổ sung kẽm cho trẻ.

Kẽm là gì?

Kẽm được coi là một vi chất dinh dưỡng thiết yếu, có nghĩa là cơ thể không thể sản xuất hoặc lưu trữ nó.

Vì lý do này, bạn phải được cung cấp kẽm liên tục thông qua chế độ ăn uống của mình.

Kẽm cần thiết cho nhiều quá trình trong cơ thể bạn, bao gồm:

 • Biểu hiện gen
 • Các phản ứng enzym
 • Chức năng miễn dịch
 • Tổng hợp protein
 • Tổng hợp DNA
 • Làm lành vết thương
 • Tăng trưởng và phát triển

Nhu cầu về kẽm ở mỗi độ tuổi là khác nhau. Lớn nhất ở trẻ em, thiếu niên tuổi dậy thì, ở phụ nữ có thai và đang cho con bú, người ăn chay, người cao tuổi và một số trường hợp đặc biệt khác

Kẽm có thể được cung cấp từ có nguồn thực phẩm tự nhiên nguồn gốc từ cả động vật và thực vật: Thịt gia súc gia cầm, hàu, bí, rau bina, hạnh nhân,…

Kẽm cũng được cung cấp dưới dạng thực phẩm bổ sung hay có chứa trong một số dạng thuốc đặc biệt.

Kẽm sinh học là gì?

Khác với các thực phẩm bổ sung kẽm tổng hợp được sản xuất công nghiệp từ các phản ứng hóa học trong phòng thí nghiệm nhà máy dược phẩm, kẽm sinh học lại có nguồn gốc hoàn toàn từ tự nhiên.

Kẽm sinh học được tách chiết từ các nguồn thực phẩm hữu cơ, vì vậy sử dụng kẽm sinh học tương tự như cơ thể được hấp thu kẽm từ thức ăn. Vì vậy, ngoài việc cung cấp được kẽm với lượng cao điểm khác biệt là kẽm sinh học có khả năng hấp thụ vào cớ thể cao hơn tăng lên đến 3-4 lần so với kẽm tổng hợp.

Vai trò của kẽm trong cơ thể

Kẽm là một khoáng chất quan trọng được cơ thể sử dụng trong nhiều quá trình.

Trên thực tế, kẽm là khoáng chất vi lượng dồi dào thứ hai trong cơ thể – sau sắt – và có trong mọi tế bào.

Kẽm cần thiết cho hoạt động của hơn 300 enzym hỗ trợ quá trình trao đổi chất, tiêu hóa, chức năng thần kinh và nhiều quá trình khác.

Ngoài ra, nó rất quan trọng đối với sự phát triển và chức năng của các tế bào miễn dịch.

Khoáng chất này cũng là nền tảng cho sức khỏe của da , khả năng tổng hợp DNA và sản xuất protein.

Hơn nữa, sự tăng trưởng và phát triển của cơ thể phụ thuộc vào kẽm vì vai trò của nó trong quá trình tăng trưởng và phân chia tế bào.

Kẽm cũng cần thiết cho hoạt động của các giác quan như vị giác và khứu giác. Bởi vì một trong những enzym quan trọng liên quan đến việc tạo ra hương vị và mùi thích hợp phụ thuộc vào kẽm, sự thiếu hụt kẽm có thể làm giảm khả năng nếm hoặc ngửi.

Lợi ích sức khỏe của kẽm cũng như kẽm sinh học

Nghiên cứu cho thấy kẽm có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Tăng cường hệ thống miễn dịch 

Kẽm giúp giữ cho hệ thống miễn dịch cơ thể khỏe mạnh, nhất là trẻ em.

Bởi vì kẽm cần thiết cho chức năng tế bào miễn dịch và tín hiệu tế bào, sự thiếu hụt kẽm có thể dẫn đến phản ứng miễn dịch suy yếu.

Bổ sung kẽm kích thích các tế bào miễn dịch và giảm stress oxy hóa.

Hơn nữa, bổ sung kẽm làm giảm đáng kể nguy cơ nhiễm trùng và thúc đẩy phản ứng miễn dịch ở người lớn tuổi.

Tăng tốc độ làm lành vết thương

Kẽm thường được sử dụng trong bệnh viện như một loại thuốc hỗ trợ điều trị bỏng, một số vết loét và các vết thương ngoài da khác bởi vì khoáng chất này đóng vai trò quan trọng trong quá trình tổng hợp collagen , chức năng miễn dịch và phản ứng viêm.

Trên thực tế, làn da chứa một lượng kẽm tương đối cao – khoảng 5% – hàm lượng kẽm trong cơ thể.

Sự thiếu hụt kẽm có thể làm chậm quá trình lành vết thương, nhưng việc bổ sung kẽm có thể đẩy nhanh quá trình hồi phục ở những người có vết thương.

kẽm sinh học
Người bổ sung đủ kẽm có khả năng lành vết thương nhanh hơn

Giảm nguy cơ mắc một số bệnh liên quan đến tuổi tác

Kẽm có thể làm giảm đáng kể nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tuổi tác, chẳng hạn như viêm phổi, nhiễm trùng và thoái hóa điểm vàng do tuổi tác (AMD).

Kẽm có thể làm giảm căng thẳng oxy hóa và cải thiện phản ứng miễn dịch bằng cách thúc đẩy hoạt động của tế bào T và tế bào chết tự nhiên, giúp bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm trùng.

Người lớn tuổi bổ sung kẽm sẽ cải thiện phản ứng với vắc xin cúm, giảm nguy cơ viêm phổi và tăng cường hoạt động trí óc.

Trên thực tế, một nghiên cứu đã xác định rằng 45 mg kẽm nguyên tố mỗi ngày có thể làm giảm tỷ lệ nhiễm trùng ở người lớn tuổi gần 66%.

Giúp điều trị mụn

Mụn trứng cá là một bệnh da liễu phổ biến, ước tính ảnh hưởng đến 9,4% dân số toàn cầu.

Mụn trứng cá do tắc nghẽn các tuyến sản xuất dầu, vi khuẩn và viêm.

Các nghiên cứu cho thấy cả phương pháp điều trị bằng kẽm tại chỗ và uống đều có thể điều trị hiệu quả mụn trứng cá bằng cách giảm viêm, ức chế sự phát triển của vi khuẩn P. acnes và ngăn chặn hoạt động của tuyến nhờn.

Hơn nữa những người bị mụn trứng cá có xu hướng có lượng kẽm thấp hơn. Do đó, bổ sung kẽm có thể giúp giảm các triệu chứng.

Giảm viêm

Kẽm làm giảm stress oxy hóa và giảm mức độ của một số protein gây viêm trong cơ thể.

Stress oxy hóa dẫn đến tình trạng viêm mãn tính, một yếu tố góp phần gây ra một loạt các bệnh mãn tính, chẳng hạn như bệnh tim, ung thư và suy giảm tinh thần.

Phát triển hệ thống xương khớp:

Kẽm tham gia vào quá trình tạo xương và ức chế hoạt tính của tế bào hủy xưởng. Bổ sung kẽm cũng làm tăng hoạt động của hormone tăng trưởng, giúp trẻ phát triển chiều cao vượt trội ở trẻ nhỏ hay thiếu niên vào tuổi dậy thì.

Tăng cường chức năng hệ tiêu hóa

Kẽm đóng vai trò quan trọng trong việc bài tiết dịch trong đường tiêu hóa giúp tăng khả năng tiêu hóa.

Khi cơ thể thiếu kẽm, trẻ em có thể mắc chứng biếng ăn. Hàm lượng kẽm trong máu quá thấpcũng sẽ ảnh hưởng đến cảm nhận vị giác, làm trẻ ăn kém ngon miệng, từ đó chậm tăng trưởng, dễ rơi vào tình trạng suy dinh dưỡng

Các triệu chứng thiếu hụt

Mặc dù tình trạng thiếu kẽm nghiêm trọng hiếm gặp, nhưng nó có thể xảy ra ở những người có đột biến gen hiếm gặp, trẻ đang lớn, trẻ bú mẹ mà mẹ không có đủ kẽm, những người nghiện rượu và bất kỳ ai đang dùng một số loại thuốc ức chế miễn dịch.

Các triệu chứng của thiếu kẽm nghiêm trọng bao gồm suy giảm khả năng tăng trưởng và phát triển, chậm trưởng thành giới tính, phát ban trên da, tiêu chảy mãn tính, khó chữa lành vết thương và các vấn đề về hành vi.

Các dạng thiếu kẽm nhẹ thường phổ biến hơn, đặc biệt là ở trẻ em ở các nước đang phát triển, nơi chế độ ăn thường thiếu các chất dinh dưỡng quan trọng.

Người ta ước tính rằng khoảng 2 tỷ người trên thế giới bị thiếu kẽm do chế độ ăn uống không đủ chất.

Và vì thiếu kẽm làm suy giảm hệ thống miễn dịch – làm tăng khả năng nhiễm trùng – thiếu kẽm được cho là nguyên nhân gây ra hơn 450.000 ca tử vong ở trẻ em dưới 5 tuổi mỗi năm.

Những người có nguy cơ thiếu kẽm bao gồm.

 • Những người bị bệnh đường tiêu hóa như bệnh Crohn
 • Người ăn chay và người ăn chay trường
 • Phụ nữ mang thai và cho con bú
 • Trẻ lớn bú mẹ hoàn toàn
 • Những người bị bệnh thiếu máu hồng cầu hình liềm
 • Trẻ em bị suy dinh dưỡng , mắc chứng biếng ăn hoặc ăn vô độ
 • Những người bị bệnh thận mãn tính
 • Những người lạm dụng rượu

Các triệu chứng của thiếu kẽm nhẹ bao gồm tiêu chảy, giảm khả năng miễn dịch, tóc mỏng, giảm cảm giác thèm ăn, rối loạn tâm trạng, da khô, các vấn đề về khả năng sinh sản và khó chữa lành vết thương.

Khó phát hiện tình trạng thiếu kẽm bằng các xét nghiệm do cơ thể có khả năng kiểm soát chặt chẽ mức kẽm trong máu. Do đó, cơ thể vẫn có thể bị thiếu kẽm ngay cả khi các xét nghiệm cho thấy kết quả ở mức độ bình thường.

Cách bổ sung kẽm thông thường

Nhiều thực phẩm có nguồn gốc động vật và thực vật tự nhiên giàu kẽm, giúp hầu hết mọi người dễ dàng tiêu thụ đủ lượng.

Thực phẩm chứa nhiều kẽm nhất bao gồm:

 • Động vật có vỏ: Hàu, cua, trai, tôm hùm và trai
 • Thịt: Thịt bò, thịt lợn, thịt cừu và bò rừng
 • Gia cầm: gà tây và gà
 • Cá: cá bơn, cá mòi, cá hồi  
 • Các loại đậu: Đậu cô ve, đậu lăng, đậu đen, đậu tây, v.v.
 • Các loại hạt và hạt: Hạt bí ngô, hạt điều, hạt cây gai dầu, v.v.
 • Các sản phẩm từ sữa: Sữa, sữa chua và pho mát
 • Trứng
 • Ngũ cốc nguyên hạt: Yến mạch, quinoa, gạo lứt, v.v.
 • Một số loại rau: Nấm, cải xoăn , đậu Hà Lan, măng tây và rau củ cải đường

Các sản phẩm có nguồn gốc động vật, chẳng hạn như thịt và động vật có vỏ, chứa một lượng kẽm cao ở dạng mà cơ thể bạn dễ hấp thụ.

Kẽm được tìm thấy trong các nguồn gốc thực vật như các loại đậu và ngũ cốc nguyên hạt được hấp thụ kém hiệu quả hơn do các hợp chất thực vật khác ức chế sự hấp thụ.

Bổ sung kẽm sinh học cho trẻ

Ở trẻ nhỏ, kẽm gần như tham gia vào mọi hoạt động của cơ thể. Nếu thiếu kẽm, trẻ sẽ gặp nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, như thấp còi, suy dinh dưỡng, chậm phát triển; biếng ăn, chậm tăng cân; sức đề kháng kém, hay mắc bệnh, nhiễm các loại vi rút, vi khuẩn,… Vì vậy, bổ sung kẽm nhằm tăng hiệu quả hấp thụ luôn được nhiều cha mẹ quan tâm.

Trong một số trường hợp trẻ không hấp thụ được kẽm thông qua thức ăn thông thường, trẻ có thể được bổ sung kẽm bằng các thực phẩm bổ sung kẽm và tốt nhất là dạng kẽm sinh học. Kẽm sinh học là dạng kẽm tối ưu nhất, đảm bảo khả năng hấp thụ hoàn hảo của trẻ. 

Hiện nay trên thị trường cung cấp nhiều dạng, sản phẩm kẽm sinh học khác nhau, các cha mẹ có thể tham vấn ý kiến bác sĩ để được tư vấn chọn loại tốt nhất.

Quá liều và độc tính của kẽm

Cũng giống như việc thiếu hụt kẽm có thể gây ra các biến chứng về sức khỏe, việc hấp thụ quá nhiều cũng có thể dẫn đến các tác dụng phụ tiêu cực.

Nguyên nhân phổ biến nhất của ngộ độc kẽm là do bổ sung quá nhiều kẽm, có thể gây ra các triệu chứng cấp tính và mãn tính.

Các triệu chứng nhiễm độc bao gồm:

 • Buồn nôn và ói mửa
 • Ăn mất ngon
 • Bệnh tiêu chảy
 • Chuột rút ở bụng
 • Nhức đầu
 • Giảm chức năng miễn dịch
 • Giảm mức cholesterol HDL “tốt”

Ăn quá nhiều kẽm cũng có thể gây thiếu hụt các chất dinh dưỡng khác.

Ví dụ, ăn nhiều kẽm mãn tính có thể cản trở sự hấp thụ đồng và sắt.

Liều lượng kẽm đề xuất

Lượng khuyến nghị hàng ngày (RDI) là 11 mg kẽm đối với nam giới trưởng thành và 8 mg đối với phụ nữ trưởng thành.

Phụ nữ mang thai và cho con bú nên hấp thụ lần lượt 11 và 12 mg mỗi ngày.

Trẻ nhỏ, trẻ đến 3 tuổi, nhu cầu kẽm là 3 miligam; 4 đến 8 tuổi: 5 milligram; 9 đến 13 tuổi: 8 milligram mỗi ngày.

ZKID PHARMA – chuyên gia sức khỏe Mẹ&Bé.

Đến với hệ thống ZKID PHARMA, mẹ sẽ được:

 1. Tư vấn tận tình, chính xác từ 100% dược sĩ Đại Học.
 2. Hoàn tiền 111% nếu phát hiện hàng giả, kém chất lượng.
 3. Theo dõi sát sao hiệu quả điều trị, tư vấn sau mua hàng chu đáo, rõ ràng.

Dược sỹ ZKID PHARMA 100% trình độ đại học sẵn sàng tư vấn từ xa

Fanpage: https://www.facebook.com/ZKIDPharma

Hotline: 08 888 66 918

Website: https://www.zkidpharma.com/

️ Shopee: https://shopee.vn/ds.thuthao

———————————-

ZKID PHARMA – Tốt Từ Tâm

Địa chỉ: 161 Đặng Tiến Đông, Đống Đa, Hà Nội