Đau bụng khi mang thai: Nguyên nhân và cảnh báo

đau bụng khi mang thai

Tuy rằng đau bụng khi mang thai có thể không phải là điều quá đáng lo ngại nhưng tuy nhiên, nó cũng có thể là một dấu hiệu cảnh báo cần sự can thiệp y tế ngay lập tức.

Một số cơn đau bụng khi mang thai là bình thường. Trong thai kỳ, các cơ quan của bạn liên tục thay đổi, tử cung mở rộng và dây chằng của bạn bị kéo căng – tất cả đều có thể gây ra đau nhức lành tính. Tuy nhiên, trong những trường hợp hiếm hoi, đau bụng có thể báo hiệu điều gì đó nghiêm trọng. Tham khảo hướng dẫn của chúng tôi để tìm hiểu thêm về nguyên nhân gây đau bụng trên và dưới khi mang thai, đồng thời phát hiện những dấu hiệu nguy hiểm.

Nguyên nhân vô hại của đau bụng khi mang thai

Từ táo bón đến đau dây chằng tròn, dưới đây là một số thủ phạm phổ biến gây ra chứng khó chịu ở bụng khi mang thai. Hãy nhớ rằng nếu cơn đau bụng bạn đang trải qua vẫn tiếp tục kéo dài – hoặc nếu bạn có các triệu chứng đáng lo ngại như chảy máu hoặc có cơn chuột rút mạnh – bạn nên đến gặp bác sĩ sản phụ khoa ngay lập tức.

Tử cung phát triển

Khi tử cung phát triển bởi sự lớn dần của thai nhi, nó chiếm chỗ của ruột, điều đó có thể dẫn đến buồn nôn, dễ cảm thấy no hoặc chướng bụng. Giải pháp là bạn có thể chia bữa ăn thường xuyên hơn và thành nhiều bữa nhỏ hơn, tập thể dục thường xuyên, nghỉ ngơi đầy đủ, uống đủ nước và đi tiểu thường xuyên.

Đau dây chằng tròn

Đôi khi khi tử cung to ra, nó sẽ kéo căng các dây chằng tròn — hai dây chằng lớn đi ra khỏi mặt trước của tử cung và xuống đến háng. Đau dây chằng tròn thường bắt đầu từ tuần thứ 18 đến 24 và thường xảy ra ở một bên bụng của bạn, mặc dù nó có thể đôi khi là cả hai. Bạn có thể cảm thấy có cảm giác đau bụng dưới lan xuống háng;có thể là đau nhói hoặc âm ỉ và đau nhức, và nó thường chỉ kéo dài trong vài giây. Nó có thể được kích hoạt bởi bất kỳ cử động nào khiến các dây chằng này căng ra, chẳng hạn như ho, hắt hơi, cười hoặc đứng dậy đột ngột. Đau dây chằng tròn thường tự khỏi, nhưng nếu bạn cực kỳ khó chịu, hãy hỏi bác sĩ sản phụ khoa xem bạn có thể dùng acetaminophen (paracetamol) để giảm đau hay không.

đau bụng khi mang thai
Các cơn đau có thể dữ dội hoặc âm ỉ kéo dài

Táo bón và đầy hơi

Thật không may, táo bón và đầy hơi thường là một phần của thai kỳ. Progesterone, một loại hormone tăng lên khi mang thai, làm chậm toàn bộ đường tiêu hóa của bạn, khiến thức ăn di chuyển chậm hơn. Để chống lại chứng táo bón, hãy uống nhiều nước và ăn những thực phẩm giàu chất xơ. Nếu điều đó không làm giảm các triệu chứng, các bác sĩ có thể kê cho bạn một loại thuốc làm mềm phân hoặc bổ sung chất xơ.

Các cơn co thắt Braxton Hicks

Các cơn co thắt Braxton Hicks không liên quan đến sự giãn nở của cổ tử cung. Chúng khá khó chịu, nhưng lại hoàn toàn lành tính. Bí quyết là cần phân biệt những cơn co thắt giả này với chuyển dạ sinh non thực sự. Các cơn co thắt thực sự có xu hướng ngày càng gần nhau hơn. Việc mất nước cũng có thể kích hoạt các cơn co thắt Braxton Hicks, vì vậy hãy nhớ uống nhiều nước. Nếu các cơn co thắt vẫn tiếp diễn hoặc bạn không chắc đó là Braxton Hicks hay là các cơn co thắt thực sự, hãy gọi cho bác sĩ sản phụ khoa của bạn.

Nguyên nhân nghiêm trọng gây đau bụng khi mang thai

Đối với một số ít các bà bầu đang mang thai, các biến chứng thai kỳ nghiêm trọng có thể phát triển cần sự quan tâm ngay từ các bác sĩ sản phụ khoa. Một số dấu hiệu nghiêm trọng cần xử trí ngay bao gồm chảy máu, đau dữ dội, sốt và rối loạn thị giác.

Mang thai ngoài tử cung

Mang thai ngoài tử cung hoặc trong ống dẫn trứng – trong đó trứng làm tổ ở một vị trí nào đó không phải tử cung, thường xảy ra nhất trong ống dẫn trứng – có tỉ lệ xảy ra ở một trên 50 trường hợp mang thai, theo March of Dimes . Nếu bạn mang thai ngoài tử cung, bạn có thể bị đau và chảy máu dữ dội trong khoảng thời gian từ tuần thứ sáu đến thứ mười của thai kỳ, do ống dẫn trứng bị căng ra. Các yếu tố sau đây làm tăng nguy cơ mang thai ngoài tử cung: phẫu thuật vùng chậu, ổ bụng hoặc ống dẫn trứng trước đó; lạc nội mạc tử cung; mang thai ngoài tử cung trước đó; thắt ống dẫn trứng; đặt dụng cụ tử cung (IUD) tại thời điểm thụ thai; hoặc nhiễm trùng vùng chậu. Tử cung có hình dạng bất thường và việc sử dụng các kỹ thuật sinh sản nhân tạo dường như cũng làm tăng nguy cơ.

Mang thai ngoài tử cung rất nguy hiểm và sẽ cần điều trị ngay lập tức. Bạn có thể được bác sĩ chỉ định thực hiện siêu âm để xác nhận xem trứng đã làm tổ trong tử cung hay chưa.

Sẩy thai

Khi phụ nữ bị đau bụng trong thời kỳ đầu mang thai, bạn sẽ cần luôn phải lo lắng về việc sẩy thai, bởi vì thực tế không may là 15 đến 20% các trường hợp mang thai có thể kết thúc bằng sẩy thai. Các triệu chứng của sẩy thai bao gồm chảy máu và chuột rút có thể theo nhịp điệu hoặc giống như đau bụng kinh.

Chuyển dạ sinh non

Nếu bạn đang trải qua các cơn co thắt thường xuyên trước khi mang thai được 37 tuần và kèm theo đau lưng dai dẳng, bạn có thể đang chuyển dạ sinh non. Bạn cần được đưa đến các trung tâm y tế ngay lập tức. Các cơn co thắt có thể đi kèm với dịch âm đạo bị rò rỉ hoặc máu hoặc dấu hiệu giảm chuyển động của thai nhi.

Ngay cả những phụ nữ mang thai có kinh nghiệm cũng không thể biết được liệu các cơn co thắt là Braxton Hicks hay chuyển dạ sinh non thực sự, vì vậy bạn cần gọi bác sĩ bất cứ lúc nào bạn cảm thấy có cơn co thắt bất thường. 

Nhau bong non

Nhau thai của bạn cung cấp oxy và chất dinh dưỡng cho em bé của bạn. Nó thường làm tổ cao trên thành tử cung và không tách ra cho đến sau khi sinh. Trong một số trường hợp hiếm hoi (cứ 200 ca sinh thì có 1 ca), nhau thai có thể tách khỏi thành tử cung – một biến chứng nguy hiểm thường gặp nhất trong tam cá nguyệt thứ ba. Cảm giác khó chịu khi nhau bong non là cơn đau bụng dưới dữ dội, liên tục, ngày càng nặng dần. Tử cung của bạn có thể trở nên cứng như đá (nếu bạn ấn vào bụng, nó sẽ không lún vào) và bạn cũng có thể bị chảy máu màu đỏ sẫm, không có cục máu đông.

Trong một số trường hợp, một người phụ nữ có thể chuyển dạ khi nhau thai của cô ấy tách ra, trong trường hợp này, bác sĩ sản phụ sinh của cô ấy thường sẽ chỉ định sinh con bằng phương pháp mổ lấy thai khẩn cấp . Nếu tình trạng nhẹ, bác sĩ có thể cho phép tiếp tục mang thai hoặc có thể kích thích chuyển dạ để sinh con qua đường âm đạo. Phụ nữ có nguy cơ mắc tình trạng này bao gồm những người có tiền sử nhau bong non, cũng như những người bị huyết áp cao, tiền sản giật và chấn thương bụng.

Tiền sản giật

Theo Tổ chức Tiền sản giật của Mỹ , tiền sản giật và các rối loạn tăng huyết áp khác xảy ra từ 5 đến 8% tổng số thai kỳ. Tiền sản giật có thể phát triển sau 20 tuần (đó là một phần lý do tại sao bác sĩ kiểm tra huyết áp của bạn mỗi lần hẹn) và nó được đặc trưng bởi huyết áp cao và protein trong nước tiểu. Do huyết áp cao làm co các mạch trong tử cung cung cấp oxy và chất dinh dưỡng cho thai nhi, nên sự phát triển của em bé có thể bị chậm lại. Tiền sản giật cũng làm tăng nguy cơ nhau bong non, trong đó nhau thai tách khỏi thành tử cung trước khi sinh.

Phụ nữ bị tiền sản giật nặng cũng có thể bị đau ở phần trên bên phải của bụng, buồn nôn, đau đầu, sưng tấy và rối loạn thị giác như đèn nhấp nháy. Nếu bạn nghi ngờ bị tiền sản giật, hãy gọi cho bác sĩ sản phụ khoa của bạn ngay lập tức.

Nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI)

Theo March of Dimes, có tới 10% các phụ nữ mang thai sẽ bị nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI) vào một thời điểm nào đó trong thai kỳ của họ. Các triệu chứng điển hình bao gồm đột ngột muốn đi tiểu, đau hoặc nóng rát khi đi tiểu và đi tiểu ra máu – nhưng một số bệnh nhân bị nhiễm trùng tiểu cũng bị đau bụng. Mối quan tâm với nhiễm trùng tiểu trong khi mang thai là chúng có thể tiến triển thành nhiễm trùng trong thận, làm tăng nguy cơ chuyển dạ sinh non. Tin tốt là nếu nhiễm trùng tiểu được phát hiện sớm, bệnh này sẽ dễ dàng điều trị bằng thuốc kháng sinh — và đó là một lý do tại sao Bác sĩ Sản phụ khoa xét nghiệm nước tiểu trong mỗi lần khám.

Viêm ruột thừa

Viêm ruột thừa có thể khó chẩn đoán trong thai kỳ bởi vì khi tử cung mở rộng, ruột thừa kéo lên và có thể lên gần rốn hoặc gan. Việc chẩn đoán muộn sẽ làm tăng nguy cơ tử vong do viêm ruột thừa khi mang thai. Mặc dù dấu hiệu thông thường của viêm ruột thừa là đau ở phần tư dưới bên phải của bụng, nhưng bạn có thể cảm thấy vị trí cơn đau này cao hơn khi mang thai. Các triệu chứng khác bao gồm chán ăn, buồn nôn và nôn.

Sỏi mật

Sỏi trong túi mật phổ biến hơn ở phụ nữ, đặc biệt nếu họ thừa cân, trên 35 tuổi hoặc có tiền sử sỏi. Cơn đau do sỏi mật (còn gọi là viêm túi mật) rất dữ dội và tập trung ở phần tư phía trên bên phải của bụng. Trong một số trường hợp, cơn đau cũng có thể lan ra lưng và dưới xương bả vai phải của bạn.

Khi nào nên gọi ngay cho bác sĩ

Đừng ngần ngại gọi cho bác sĩ nếu bạn cảm thấy có điều gì đó không ổn. Nếu bạn có bất cứ điều gì lo lắng, bạn nên liên hệ với bác sĩ sản phụ khoa để được thăm khám. Luôn liên hệ bác sĩ ngay lập tức nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào sau đây:

 • Đau bụng có hoặc không ra máu trước 12 tuần
 • Chảy máu hoặc chuột rút mạnh
 • Hơn bốn cơn co thắt trong một giờ trong hai giờ
 • Đau bụng nặng
 • Rối loạn thị giác
 • Nhức đầu dữ dội
 • Sưng tay, chân hoặc mặt nghiêm trọng
 • Đau khi đi tiểu, khó đi tiểu hoặc tiểu ra máu
 • Sốt hoặc ớn lạnh

Làm thế nào để giảm đau bụng khi mang thai

Tự hỏi liệu bạn có thể làm gì để giúp giảm bớt khó chịu lúc đau bụng khi mang thai không? Tất nhiên, việc điều trị phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra cơn đau, nhưng những mẹo này có thể hữu ích.

 • Ăn các bữa ăn nhỏ, thường xuyên
 • Tập thể dục thường xuyên , điều độ và có sự đồng ý của bác sĩ
 • Chọn thực phẩm giàu chất xơ (bao gồm trái cây, rau và cám)
 • Uống nhiều nước
 • Thường xuyên đi tiểu
 • Thường xuyên nghỉ ngơi
 • Thay đổi cách bạn thay đổi tư thế, đặc biệt nếu bạn đang bị đau dây chằng tròn. Ví dụ, bạn có thể thử ngồi xuống và đứng dậy chậm hơn và cố gắng không quay mạnh ở thắt lưng.

Nhưng hãy nhớ: Nếu bạn đang gặp bất kỳ triệu chứng đáng lo ngại nào, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức.

ZKID PHARMA – chuyên gia sức khỏe Mẹ&Bé.

Đến với hệ thống ZKID PHARMA, mẹ sẽ được:

 1. Tư vấn tận tình, chính xác từ 100% dược sĩ Đại Học.
 2. Hoàn tiền 111% nếu phát hiện hàng giả, kém chất lượng.
 3. Theo dõi sát sao hiệu quả điều trị, tư vấn sau mua hàng chu đáo, rõ ràng.

Dược sỹ ZKID PHARMA 100% trình độ đại học sẵn sàng tư vấn từ xa

Fanpage: https://www.facebook.com/ZKIDPharma

Hotline: 08 888 66 918

Website: https://www.zkidpharma.com/

️ Shopee: https://shopee.vn/ds.thuthao

———————————-

ZKID PHARMA – Tốt Từ Tâm

Địa chỉ: 161 Đặng Tiến Đông, Đống Đa, Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0888866918