Bổ sung Vitamin K cho trẻ sơ sinh như thế nào ?

Vitamin K đóng vai trò quan trọng trong quá trình làm đông máu của cơ thể. Bổ sung vitamin K cho trẻ sơ sinh có thể làm giảm nguy cơ xuất huyết não hoặc chảy máu do thiếu vitamin K trong những tháng đầu đời.

Tại sao cần bổ sung vitamin K cho trẻ sơ sinh?

Tiêm vitamin K là cho trẻ sơ sinh là cách chủ động phòng tránh nguy cơ mắc các bệnh như xuất huyết não, viêm màng não. Trong cơ thể trẻ sơ sinh có một lượng dự trữ vitamin K nhất định và lượng vitamin này được cơ thể sử dụng ngay trong những ngày đầu tiên để ngăn chặn tình trạng xuất huyết.

Tuy nhiên, do lượng dự trữ khá thấp, cùng với đó, hàm lượng vitamin K trong sữa mẹ cũng không cao nên trẻ sơ sinh sẽ dễ bị thiếu hụt vitamin K. Chính vì vậy, cha mẹ cần tiêm Vitamin K cho bé để bổ sung vitamin này cho con con.

Thiếu vitamin K có thể khiến cơ thể bé dễ bị bầm tím hoặc chảy máu tự nhiên trong 12 tuần đầu sau sinh. Máu có thể xảy ra từ mũi, miệng hoặc chảy máu từ gốc rốn.

 • Thiếu vitamin K1: Cơ thể bé bị xuất huyết trong 24 giờ đầu sau sinh
 • Thiếu vitamin K2: Chảy máu trong tuần đầu tiên sau sinh
 • Thiếu vitamin K3: Chảy máu khi con được 2−12 tuần tuổi.

Trường hợp thiếu vitamin K3 rất hiếm nhưng lại đáng lo ngại nhất vì tỷ lệ gây tử vong rất cao. Nếu bé bị thiếu vitamin K3, nhiều khả năng con sẽ bị chảy máu trong, thường gặp nhất là xuất huyết não. Trẻ sơ sinh bị xuất huyết não có thể dẫn tử vong.

Dấu hiệu trẻ sơ sinh thiếu vitamin KA newborn baby

Nếu thấy trẻ có các biểu hiện sau thì rất có thể trẻ bị thiếu vitamin K:

 • Phân trẻ sơ sinh có lẫn máu. Điều này khiến phân của bé có màu đen như hắc ín, sẫm màu và có mùi tanh
 • Có máu trong nước tiểu của bé
 • Chảy máu mũi hoặc cuống rốn
 • Dễ bị bầm tím hơn bình thường, nhất là xung quanh đầu và mặt
 • Ngủ li bì hay quấy khóc.
 • Co giật, nôn nhiều có thể là dấu hiệu trẻ bị xuất huyết não.

Các bé có nguy cơ cao bị chảy máu do thiếu vitamin K là:

 • Bé sinh non trước 37 tuần
 • Bé sinh mổ
 • Trẻ bị khó thở sau khi sinh ra
 • Trẻ có bệnh về gan hay trải qua quá trình sinh nở nguy hiểm.

Trẻ sơ sinh bú mẹ dễ gặp tình trạng xuất huyết hơn những trẻ bú sữa bột vì sữa bột được bổ sung vitamin K nhiều hơn. Do đó, đối với các bé bú mẹ, để giảm thiểu nguy cơ thiếu vitamin K, bạn nên cho con bú ngay khi chào đời và khi trẻ đói. Sữa non của mẹ chứa nhiều loại vitamin này hơn, do đó, bạn nên cho bé bú càng sớm càng tốt.

Bố mẹ nên bổ sung vitamin K cho trẻ sơ sinh như thế nào?

Doctor giving a shot to a newborn baby

 

Các bổ sung thường được bác sĩ khuyến cáo là tiêm vitamin K cho trẻ sơ sinh. Đây là phương pháp hiệu quả nhất để bảo vệ trẻ sơ sinh khỏi tình trạng xuất huyết. Bé sau khi sinh cần tiêm một mũi vitamin K1 hoặc K3.

Ngoài cách tiêm, còn cách bổ sung bằng vitamin K dạng uống. Nếu bổ sung vitamin K cho trẻ sơ sinh theo cách này thì cần đảm bảo cho bé uống đủ liều. Nếu bổ sung không đủ thì trẻ dễ bị xuất huyết do thiếu vitamin K khởi phát muộn.

Trẻ sơ sinh cần uống 3 lần vitamin K1: lần thứ nhất sau sinh, lần thứ hai lúc trẻ 7 ngày tuổi, lần thứ ba lúc trẻ 30 ngày tuổi. Liều dùng vitamin K1 cho trẻ sơ sinh phụ thuộc vào việc bé bú bình hay bú mẹ.

Dưới đây là cách uống vitamin k cho trẻ sơ sinh:

 • 3 giọt vitamin K trực tiếp qua đường miệng nếu bé bú mẹ. Trong tuần đầu tiên chào đời, bố mẹ cần cho bé uống 2 giọt và 1 giọt còn lại khi con bạn được một tháng tuổi;
 • Nếu bé bú bình, bạn có thể cho con uống trực tiếp hai liều trong tuần đầu tiên sau sinh.

Vitamin K rất quan trọng trong việc giúp quá trình đông máu diễn ra bình thường, tránh việc bé bị mất máu quá nhiều nếu lỡ bị thương. Bố mẹ cần quan tâm, tìm hiểu đầy đủ các thông tin cần thiết về loại khoáng chất này để có thể bổ sung đầy đủ.

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0888866918