Vai trò MK7 trong phát triển chiều cao ở trẻ

Chiều cao đạt chuẩn của trẻ là mong muốn của tất cả cha mẹ. Hàng loạt hoạt động nhằm chăm sóc tối đa cho yếu tố quyết định chiều cao ở trẻ là sức khỏe xương, nhưng quan trọng là bổ sung như thế nào và bổ sung chất gì để đạt được hiệu quả tối đa thì không phải ai cũng biết.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu Việt Nam, đa số trẻ em Việt Nam sinh ra với chiều dài trên 50cm, tức không khác biệt bao nhiêu so với chiều dài lúc sinh của trẻ em nước khác. Những năm đầu đời, độ chênh lệch này cũng không nhiều. Nhưng từ khoảng 3 tuổi trở đi, khoảng cách chiều cao giữa trẻ em Việt Nam và trẻ em các quốc gia khác trên thế giới lại lớn dần. Đến độ tuổi trưởng thành, thanh niên Việt Nam thấp bé hẳn so với thanh niên các quốc gia khác trên thế giới. Nhìn suốt chặng đường ấy, có thể thấy đây là kết quả do sự nuôi dưỡng và chăm sóc không phù hợp, làm mất tiềm năng chiều cao trên con đường trưởng thành của trẻ.

Dưỡng chất vàng cho xương

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ rõ chiều cao của con người ảnh hưởng nhiều nhất do vai trò của dinh dưỡng 31%, xong mới đến các yếu tố khác như di truyền (23%), tập thể dục thể thao (20%), môi trường sống và chế độ sinh hoạt hằng ngày (16% và 10%).Vitamin K2 là gì? Vai trò của Vitamin K2 đối với sức khỏe

Canxi là vô cùng quan trọng mà bất cứ ai cũng biết giúp cho sự phát triển của xương và để tăng chiều cao. Canxi có thể bổ sung qua chế độ ăn hằng ngày từ các thực phẩm như sữa, thịt cá, và thực phẩm chức năng. Ngày nay, để hấp thụ canxi tối đa, các sản phẩm bổ sung chất này ưu tiên sử dụng chế dưới dạng canxi nano.

Song song với đó, cần bổ sung vitamin D3 để giúp hấp thụ canxi. Tuy nhiên có một loại vitamin mà thiếu nó, canxi sẽ không thể tìm đến đúng nơi cần, đó là MK7 (còn gọi là vitamin K2).

MK7 được chiết xuất từ natto (đậu tương lên men) của người Nhật. Trải qua nhiều thế hệ, người Nhật dùng natto như một món ăn hàng ngày nhằm cung cấp MK7 tự nhiên giúp tăng chiều cao cho thế hệ trẻ, tăng cường sức khỏe tim mạch và xương mà không có bất lợi nào.

Giá trị mang tên MK7

Canxi nếu hấp thụ không triệt để ở ruột sẽ gây táo bón, sỏi thận, nếu không vận chuyển tối đa vào xương mà tồn tại quá nhiều trong dòng máu sẽ gây xơ vữa động mạch, vôi hóa mô mềm.

Nếu như vitamin D3 có nhiệm vụ đưa canxi từ ruột vào máu, thì MK7 dẫn đường để canxi từ máu đi thẳng vào xương, thậm chí còn kéo canxi ra khỏi chỗ nguy hiểm là ở thành mạch và các mô mềm để đặt vào đúng chỗ.

Giai đoạn trước dậy thì, cơ thể trẻ sản xuất lượng osteocalcin cao hơn10 lần so với lúc trưởng thành và dùng cho quá trình khoáng hóa, hình thành xương để đạt tới khối lượng xương đỉnh trước tuổi 25. Tuy nhiên, lượng osteocalcin được sản xuất ra sẽ lãng phí nếu nó không được carboxyl hoá. Một nghiên cứu gần đây cho thấy trẻ ở độ tuổi đang phát triển mạnh về chiều cao có lượng osteocalcin không được carboxyl hóa cao hơn người lớn và đó là biểu hiển thiếu hụt MK7. MK7 không đáp ứng đủ nhu cầu của cơ thể khi còn trẻ sẽ làm giảm quá trình tạo xương. Khi đó, trẻ sẽ không đạt chiều cao tối đa lúc trưởng thành.

Bởi vì, MK7 là vitamin K2 rất cần thiết để kích hoạt osteocalcin – protein (carboxyl hóa osteocalcin từ dạng bất hoạt sang dạng hoạt động). Osteocalcin dạng hoạt động chịu trách nhiệm ràng buộc các ion canxi vào ma trận của xương, làm cho xương vững chắc hơn.  Sức khỏe của xương và mật độ khoáng có thể được tăng nhanh trong thời thơ ấu và niên thiếu, khi bộ xương phát triển mạnh mẽ nhất để đạt khối lượng xương đỉnh lúc trưởng thành.

Bên cạnh đó, MK7 mặc dù không trực tiếp sinh ra chondroitin, nhưng lại kích thích xương sản xuất nhiều Collagen (nguyên liệu chính của chondroitin) giúp xương trở nên dẻo dai và đàn hồi.

Chondroitin là thành phần tự nhiên của sụn, lót đệm cho các khớp xương giúp phát triển lớp sụn tiếp hợp, nhờ đó, cùng với canxi sẽ giúp xương dài ra nhanh chóng. Bởi vậy, trong quá trình phát triển xương, ngoài việc lưu ý bổ sung canxi và các khoáng chất khác, chúng ta cần lưu ý bổ sung cả chondroitin để phát phát triển ở mức tốt nhất, khỏe mạnh nhất.

MK7 là một mắt xích rất quan trong giúp xương phát triển nhanh, chắc khỏe và dẻo dai. Trẻ em cần nhiều MK7 hơn người lớn để xây dựng mô xương khỏe mạnh. Do đó, thiếu MK7 ở trẻ em đang phát triển sẽ để lại nhiều tác động tiêu cực về sức khỏe xương và không đạt chiều cao tốt nhất khi đến tuổi trưởng thành.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0888866918