Vitamin K2 cho dinh dưỡng của trẻ

Vitamin K2 đã được chứng minh là có nhiều vai trò đối với sức khỏe của bà mẹ đang mang thai và trẻ, nhưng nghiên cứu cho thấy tỷ lệ thiếu hụt Vitamin K2 cao ở trẻ sơ sinh và trẻ emINS

Tình trạng vitamin K thấp thường gặp ở trẻ sơ sinh. Trên thực tế, nghiên cứu cho thấy có tới 50% trẻ sơ sinh bị thiếu vitamin K. Các lý do bao gồm việc vận chuyển vitamin K qua hàng rào nhau thai bị hạn chế và hàm lượng vitamin K thấp trong sữa mẹ. Tuy nhiên, các nghiên cứu chỉ ra rằng mẹ bổ sung vitamin K có thể giúp giảm thiểu vấn đề này.

Mặc dù tình trạng thiếu hụt vitamin K phổ biến ở nhóm trẻ em khỏe mạnh và bệnh nhân, nhưng nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc bổ sung vitamin K, đặc biệt là dạng MK-7 (menaquinone-7) của vitamin K2, là một chiến lược hiệu quả để kiểm soát sự thiếu hụt. Ngoài ra, nghiên cứu đã chỉ ra rằng dạng MK-7 của vitamin K2 có lợi thế hơn dạng MK-4 hoặc hơn dạng vitamin K1 thông qua ưu điểm về thời gian bán thải, sinh khả dụng, an toàn và hiệu quả sử dụng ở trẻ.

Đặt nền tảng cho sức khỏe

Sự phát triển khỏe mạnh thực sự bắt đầu từ giai đoạn sơ sinh và thời thơ ấu. Lượng chất dinh dưỡng tối ưu rất quan trọng trong những năm phát triển.

Bộ xương phát triển thực sự bắt đầu từ thời thơ ấu và thanh thiếu , với 90% khối lượng xương đỉnh đạt được ở tuổi 18 ở nữ và 20 tuổi ở nam. Nếu không có đủ vitamin K2 (đặc biệt là MK-7) để kích hoạt osteocalcin, canxi sẽ không thể được sử dụng đúng cách để xây dựng xương chắc khỏe. Lượng osteocalcin hoạt hóa (một loại protein giúp tạo xương dày và chắc) phải cao, và tương ứng, lượng osteocalcin không hoạt động (còn được gọi là undercarboxylated) lưu hành phải thấp; osteocalcin phụ thuộc vào vitamin K2 để hoạt hoá nó. Khi không có đủ K2, osteocalcin sẽ không được hoạt hoá.Canxi

Điều gì gây ra tình trạng thiếu hụt trẻ đủ vitamin K2?

Nói một cách ngắn gọn – canxi. Chế độ ăn của trẻ em ngày nay không chỉ có nhiều thực phẩm tiện lợi chứa nhiều chất hóa học mà còn chứa nhiều canxi, vì nhiều loại thực phẩm được bổ sung khoáng chất này nhưng chế độ ăn của họ chứa rất ít K2. Nên lưu ý rằng trẻ em cần được cung cấp đầy đủ canxi – theo cách khuyến cáo chứ không phải theo trường hợp này.

Tuy nhiên, canxi được sử dụng không đúng cách có thể lắng đọng vào động mạch, tạo ra mảng bám theo thời gian, thay vì liên kết với xương, tăng cường tính toàn vẹn của cấu trúc xương.

Tham khảo: 

Natural products Insider: “Vitamin K2 for child development: Why it should be included in prenatal & childrens multivitamins.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0888866918