Các dấu hiệu chuyển nặng nên đưa trẻ là F0 đến ngay bệnh viện

Theo khuyến cáo của chuyên gia, trẻ cứ sốt cao trên 38, 39 độ nên được kiểm tra.

Thông thường trẻ khi mắc COVID-19 chỉ cần theo dõi, điều trị tại nhà, một tỷ lệ rất nhỏ vào viện điều trị. Song vẫn có một số nguy cơ gây tăng nặng có thể dẫn tới tình trạng viêm đa hệ thống ở trẻ mắc COVID-19. Chính vì vậy, các gia đình không nên chủ quan, đặc biệt cần theo dõi sát sao những dấu hiệu chuyển nặng ở trẻ là F0 như chuyên gia khuyến cáo.

TS.BS. Nguyễn Thành Nam – Giám đốc Trung tâm Nhi khoa, Bệnh viện Bạch Mai cho biết: “Thông thường ở trẻ em, chúng tôi khuyến cáo từ 38,5 độ trở lên cần uống hạ sốt, sau đó cần đánh giá tinh thần của trẻ, nếu trẻ vẫn chơi được bình thường có thể ở nhà: uống nhiều nước, các chất điện giải như nước cam, nước dừa. Tuy nhiên, cứ sốt cao trên 38, 39 độ nên được kiểm tra”.

Thứ hai là nhịp thở của trẻ, gia đình có thể quan sát mỗi lần cháu hít vào thở ra bụng phập phồng thì chúng ta sẽ đánh giá:

+ Trẻ dưới 2 tháng: > 60 lần/phút được gọi là nhanh

+ Trẻ 2 tháng – 12 tháng: trên 50 lần/phút là nhanh

+ Trẻ 12 tháng – 5 tuổi: trên 40 lần/phút là nhanh

+ Trẻ trên 5 tuổi: trên 30 lần/phút là nhanh

+ Trẻ > 12 tuổi theo các chỉ số tương tự người lớn

Nếu có các dụng cụ theo dõi: SpO2 < 95% là nguy hiểm

Khi các bé hít vào thở ra, ở nếp giữa xương sườn và bụng lõm xuống gọi là rút lõm lồng ngực tức là dấu hiệu suy hô hấp, chúng ta phải cho vào viện ngay.

  • Nguồn: VTV

Cần giải đáp bất cứ điều gì liên quan đến sức khoẻ của bé, mẹ hãy để lại lời nhắn hoặc nhắn tin trực tiếp qua link fanpage Nhà thuốc Mẹ và bé Zkid https://www.facebook.com/ZKIDPharma để nhận tư vấn trực tiếp từ Bác sĩ, Dược sĩ chuyên môn cao nhé!

Dược sĩ ZKID

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0888866918