CÁCH CHUẨN BỊ RAU CỦ QUẢ ĂN DẶM CHO BÉ

Tác giả: dược sĩ Thảo sáng lập nhà thuốc Mẹ và Bé ZKID – tốt nghiệp đại học Dược Hà Nội.
Rau củ quả là nguồn vitamin và khoáng quan trọng cho các bé, bao gồm những vitamin thiết yếu như vitamin C, vitamin A (carotene), vitamin E và Vitamin nhóm B,…
Ngoài ra còn chứa 1 số vi khoáng quan trọng như Canxi [cải xoang (170mg/100gr), Bông cải xanh (50 mg/100g); bắp cải (50mg/100 gr), Cam bưởi (47mg/100 gr) (Theo Dr. Davies).
Bên cạnh đó rau củ quả còn là nguồn chất xơ hỗ trợ cho quá trình tiêu hóa.
Tuy nhiên việc hấp thu chất dinh dưỡng từ rau củ quả ảnh hưởng lớn bởi 2 yếu tố:
+Cách chuẩn bị rau củ quả trong ăn dặm
+ Lượng ăn bao nhiêu là đủ cho bé mỗi bữa
☘LƯỢNG ĂN BAO NHIÊU LÀ ĐỦ CHO BÉ MỖI BỮA:
Lượng đủ sẽ bổ sung đủ các vitamin và khoáng cần thiết cho bữa ăn của bé, không quá nhiều chất xơ, vì quá nhiều chất xơ có thể ảnh hưởng đến lượng ăn của bé.
🍒 Đối với rau cho lá thì ước lượng bằng 1 nắm tay của bé/bữa.
🍒 Đối với củ/quả cắt hình hạt lựu và ước lượng bằng nắm tay bé/bữa.
🍒 Đối với các quả mọng nước (nho/dâu tây/sơ ri), ước lượng bằng số quả bé nắm được trong lòng bằng tay của bé/bữa.
☘CÁCH CHUẨN BỊ RAU CỦ QUẢ ĐỂ GIỮ CHẤT DINH DƯỠNG TỐI ĐA CHO BÉ
Theo GS.BS Kimura, các vitamin quan trọng như (vitamin nhóm B và C) sẽ bị đánh mất 1 lượng lớn khi chế biến không đúng cách và rất nhiều vi khoáng khác như canxi, kẽm, sắt cũng sẽ bị mất 1 lượng lớn hoặc tăng tương tác với các chất dinh dưỡng khác nếu được chế biến không hợp lý. Do đó hiểu rõ các nguyên tắc để bảo toàn chất dinh dưỡng tối đa trong rau củ quả khi chế biến sẽ cho bé 1 bữa ăn dặm đầy đủ chất dinh dưỡng.
☘CÁCH RỬA
Tất cả các rau, củ quả đều phải rửa dưới vòi nước chảy (rửa nước lạnh, không dùng nước ấm), khi nào bắt đầu chế biến thì hãy rửa.
☘CÁCH NẤU:
🍂HẤP CÁCH THỦY :
+Khuyến khích cho các loại rau lá, các loại lá mỏng thì hấp 3-4 phút, các loại lá dày hơn thì 7-8 phút. Hấp xong thì dùng thìa bằng gỗ (chày gỗ) để nghiền nát.
+Đối với bé dưới 8 tháng, táo và lê có thể hấp cách thủy 5 phút, cho bé ăn trực tiếp hoặc nghiền nát bằng thìa gỗ, còn trên 8th có thể cho bé dùng tươi bình thường
🍂LUỘC:
+Các loại củ (cà rốt, khoai lang. khoai tây) có thể cho vào khi nước bắt đầu sôi, dùng nồi thép không dỉ (không dùng nồi đồng hay nhôm).
+Nếu luộc rau thì cho rau vào lúc nước sôi, trong 2 phút đầu tiên sau khi cho rau vào thì không đậy nắp.
🍂ĂN SỐNG:
Tất cả rau củ KHÔNG ĐƯỢC cho bé ĂN SỐNG, phải nấu chín.
Đa phần các loại quả có thịt quả mềm có thể nghiền trực tiếp làm thức ăn dặm cho bé, không cần phải nấu như chuối, bơ ,dâu tây, cam, thanh long, nho, kiwi. Một số quả có thịt quả cứng như táo, lê thì nên hấp cách thủy nhanh.
☘LƯU Ý:
Một số rau củ thuộc nhóm có thành phần nitrat như bông cải, củ dền, cần tây, bắp cải không ăn quá 2 bữa/ngày, và 2 bữa cách nhau (VD sáng ăn củ dền, trưa ăn 1 loại rau củ khác, buổi chiều có thể ăn củ dền). Nếu bé ăn 1 cữ 1 ngày không nhiều quá 2 muỗng canh các loại rau có thành phần nitrat kể trên.
Bé từ tuần thứ 1 đến tuần thứ 3 ăn dặm: đối với trái cây bé chỉ nên được ăn chuối bơ
Bé từ tuần thứ 4 ăn dặm bé có thể ăn đa dạng các loại quả.
🍂Về nước ép:
+Bé từ 5.5th-7.5 tháng có thể dùng nước ép nhưng không thêm đường và pha loãng tỷ lệ 1:6 hoặc 1.4. Lượng uống không quá 30-40ml/ngày, tuần không quá 3-4 ngày.
+Bé trên 7.5 tháng có thể dùng nước ép không cần pha loãng , nhưng không đường, không quá 50-60ml/ngày, tuần không quá 4 ngày.
Để trẻ ăn dặm được hiệu quả, các mẹ có thể bổ sung thêm: Biogaia, Nature’s way Kids smart drops probiotic, 6 Enzyms IP của tủ thuốc Nhà thuốc Mẹ và Bé ZKid

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0888866918