CHIẾT XUẤT CÚC TÍM – THẢO DƯỢC QUÝ TỪ CHÂU ÂU

HOA CÚC TÍM – THẢO DƯỢC QUÝ

Echinacea purpurea(Asteraceae) là một loại dược thảo lâu năm có đặc tính kích thích miễn dịch và chống viêm quan trọng, đặc biệt là làm giảm các triệu chứng cảm lạnh. Các nhà khoa học đã có nhiều đánh giá các khía cạnh khác về tác dụng có lợi của nó. Ví dụ, chống lo âu, chống trầm cảm, độc tế bào, và chống suy nhược do cây gây ra đã được tiết lộ trong các nghiên cứu khác nhau.

Chiết xuất Echinacea được chiết xuất từ ​​lá, thân và rễ của cây Echinacea Purpurea. Echinacea, thường được gọi là hoa nón hoặc sampson đen là một loài hoa màu tím, thuộc họ cúc hoặc hướng dương được gọi là Asteraceae. Nó bao gồm 8 loài, có nguồn gốc từ Mỹ. Hiện nay cây lá hẹp Echinacea Angustifolia và Echinacea E purpurea đã được phát triển thành thuốc vì có giá trị dược liệu cao. 

NGHIÊN CỨU KHOA HỌC:

Sự lây lan của bệnh nhiễm trùng từ động vật sang người được gọi là bệnh lây từ động vật sang người. Các đợt lây truyền từ động vật trước đó bao gồm việc lây truyền Yersinia pestis (bệnh dịch hạch) từ bọ chét của loài gặm nhấm hoặc Ebola lây từ vượn người sang người, dẫn đến hàng triệu người chết ở châu Âu và châu Phi.

Các vi rút đường hô hấp như cúm đã được phát hiện vượt qua ranh giới loài từ động vật sang người trong nhiều trường hợp, dẫn đến các đợt bùng phát dịch bệnh thảm khốc như dịch cúm Tây Ban Nha (H1N1), châu Á (H2N2) hoặc Hồng Kông (H3N2), cũng như gần đây có thêm dịch cúm gia cầm H5N1.

Thay vì kích hoạt miễn dịch thuần túy, chiết xuất echinacea thay đổi hệ thống miễn dịch theo cách được xác định tốt nhất là điều hòa miễn dịch thích ứng. Echinacea làm giảm biểu hiện của yếu tố hoại tử khối u cytokine gây viêm TNF-α và interleukin IL-1-β lên tới 24% và tăng cytokine IL-10 chống viêm khi so sánh với ban đầu.

Ngoài ra, sự tổng hợp của IFN-ϒ điều chỉnh đáp ứng miễn dịch và interferon kháng vi-rút tăng lên đến 50%.

Quá trình điều hòa miễn dịch của Echinacea cũng bao gồm sự hoạt hóa đáng kể của hệ thống endocannabinoid (ECS) thông qua thụ thể cannabinoid loại 2 (CB2) bởi N-alkylamit cụ thể.

Một số N-alkylamit có hoạt tính sinh học này có cấu trúc tương tự như nội tiết tố sinh học, có tác dụng chống viêm trên cytokine milieu ở nồng độ nano nano thấp. Kích hoạt ECS trong quá trình tiến triển COVID-19 có thể là một cách mới để chống lại chứng viêm toàn thân và cơn bão cytokine . Mục tiêu của đánh giá này, được thực hiện bởi một nhóm các nhà nghiên cứu từ nhiều tổ chức đa quốc gia, là tìm ra các nghiên cứu lâm sàng đánh giá nhiễm trùng coronavirus trong bối cảnh sử dụng Echinacea và đánh giá các ưu điểm của liệu pháp và phòng ngừa.

Nghiên cứu

Nghiên cứu lâm sàng ban đầu được thực hiện như một thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên mù đôi, có đối chứng với giả dược, đơn trung tâm (RCT) tại Đại học Cardiff, Vương quốc Anh. Những người tham gia từ 18 tuổi trở lên đến từ Cardiff, Wales, được yêu cầu bôi dung dịch 3 x 0,9 mL mỗi ngày trong bốn tháng. Một chế phẩm thương mại, được tiêu chuẩn hóa để chứa 5 mg / 100 g isobutylamide axit dodecatetraenoic dựa trên các phép đo sắc ký lỏng hiệu năng cao, được sử dụng để chiết xuất dịch chiết hydro-ethanolic từ các bộ phận mới thu hoạch trên không của Echinacea purpurea đến 95% được bổ sung với 5% Echinacea chiết xuất từ ​​rễ cây tía tô.

So với 115 mẫu từ nhóm đối chứng, nhóm Echinacea cung cấp 86 mẫu mũi họng, trong đó 54 mẫu và 74 mẫu dương tính với bất kỳ loại vi rút hô hấp nào. Sự hiện diện của vi rút được bao bọc lần lượt được xác nhận trong 24 và 47 mẫu, và kết quả tỷ lệ chênh lệch OR = 0,49 được coi là có ý nghĩa thống kê. Chín trường hợp nhiễm CoV-229E, 11 CoV-HKU1, và một trường hợp nhiễm CoV-OC43 đã được tìm thấy trong nhóm Echinacea, tổng cộng là 21 trường hợp nhiễm coronavirus. Trong nhóm dùng giả dược, 15 trường hợp nhiễm CoV-229E, 17 CoV-HKU1, và một trường hợp nhiễm CoV-OC43, tổng cộng là 33 trường hợp nhiễm trùng.

Tỷ lệ nhiễm coronavirus giống với kết quả tổng thể đối với các virus bao bọc được tích lũy, với OR = 0,63. Trong một nhóm bệnh nhân đã tích cực sử dụng nhật ký bệnh nhân của họ để báo cáo các tác dụng phụ và / hoặc các triệu chứng liên quan đến cảm lạnh, tác dụng phòng ngừa trên coronavirus là có ý nghĩa thống kê. Echinacea có tỷ lệ mắc bệnh chung là 5,5% so với 14,6% đối với giả dược.

Cùng một chiết xuất Echinacea được đóng gói dưới dạng viên nén đã được đưa cho trẻ em từ 4 đến 12 tuổi sống ở miền trung Thụy Sĩ trong RCT đa trung tâm, mù thứ hai. Để đối chứng, các nhà khoa học đã sử dụng vitamin C liều thấp 3 x 50 mg / ngày. Sản phẩm thương mại là công thức Echinacea dành cho trẻ em với khuyến nghị dùng liều hàng ngày là 1200 mg cho trẻ em trên bốn tuổi. Vào mùa đông năm 2016/17, 203 người hầu hết là thanh niên khỏe mạnh đã tham gia vào nghiên cứu này, với N = 103 nhận Echinacea 3 400 mg / ngày và N = 98 nhận Vitamin C 3 x 50 mg / ngày.

Hai đợt CoV đã tồn tại từ trước trong mỗi nhóm tại thời điểm thu nhận, do đó chúng được sử dụng để đánh giá lợi ích điều trị hơn là phòng ngừa. Giá trị ngưỡng chu kỳ (Ct) cho các xét nghiệm tỷ lệ mắc bệnh riêng biệt được tính toán trong cuộc điều tra này, đánh giá số lượng bản sao RNA như một thước đo nồng độ vi rút trong mẫu mũi họng.

Tải lượng virus được phản ánh bởi mức RNA của mẫu càng thấp, giá trị Ct càng cao. Echinacea đã tăng giá trị Ct trung bình lên 6,1 đơn vị Ct từ 25,0 lên 31,1, cho thấy nồng độ coronavirus giảm đáng kể xuống -1,81 log hoặc 98,5% khi so sánh với đối chứng. Đối với các biến thể NL63 và OC43, giá trị Ct là 5,53 và 11,92 đã được báo cáo, dẫn đến việc giảm nhật ký vi-rút lần lượt là 1,67 và 3,59, tương ứng với mức giảm vi-rút tuyệt đối là 97,8% và 99,97%.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0888866918