DHA và ARA trong sữa công thức của trẻ là gì?

DHA-cho-tre

Khi trẻ phát triển, DHA và ARA không chỉ giúp hỗ trợ sự phát triển trí não mà còn cả mắt và hệ thần kinh của trẻ. Bổ sung DHA và ARA cho trẻ sơ sinh có thể là một cách tuyệt vời để giúp cân bằng dinh dưỡng cho sự phát triển của trẻ

Bạn có thể đã nghe nói về tầm quan trọng của axit béo Omega, hay cụ thể hơn là DHA và ARA đối với sự phát triển của con bạn. Nhưng DHA có tác dụng gì đối với trẻ? Và ARA giúp ích gì cho sự phát triển của con bạn?

DHA và ARA là gì?

DHA và ARA được gọi là axit béo omega “chuỗi dài”. Các axit béo này khá khó : tên DHA là viết tắt của axit docosahexaenoic (một loại omega-3) và ARA, axit arachidonic (một loại omega-6). Axit béo omega-3 và omega-6 đều là chất béo không bão hòa quan trọng. Chúng đóng một vai trò trong sự phát triển của mắt, hỗ trợ một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh và rất quan trọng để thúc đẩy cấu trúc và chức năng của não. Đúng là một bộ đôi!

Ngoài việc là axit béo hỗ trợ não, các nghiên cứu về công thức bổ sung DHA và ARA đã cho thấy rằng nó còn giúp hỗ trợ sức khỏe đường hô hấp. ARA đóng một vai trò trong chức năng của tất cả các tế bào, chẳng hạn như trong hệ thần kinh, cơ xương và hệ thống miễn dịch. Cả sữa mẹ và sữa công thức đều là nguồn cung cấp DHA dồi dào; tuy nhiên, sự cân bằng thích hợp của DHA và ARA rất quan trọng cho sự phát triển trí não của con bạn. Hãy coi ARA và DHA như một cặp đôi sức mạnh phát triển của trẻ nhỏ.

Nguồn thực phẩm cung cấp DHA và ARA

Một trong những nguồn cung cấp DHA lớn nhất là cá và hải sản, trong khi ARA được tìm thấy trong các loại thịt đỏ, thịt gà và trứng. Nói chung, mẹ càng ăn nhiều cá và thịt thì càng có nhiều DHA và ARA trong sữa mẹ.DHA-cho-tre

Thực phẩm thân thiện với trẻ nhỏ giàu DHA và ARA

Khi con bạn đã bắt đầu ăn thức ăn rắn (khoảng 6 tháng tuổi), bạn có thể cho trẻ ăn các loại thực phẩm giàu DHA và ARA. Điều đó nói rằng, nhiều loại thực phẩm trong số này không phải lúc nào cũng hợp khẩu vị với trẻ mới biết đi (trừ khi con bạn đã phát triển sở thích ăn cá mòi!) DHA / ngày cho trẻ mới biết đi thông qua thực phẩm.

Vào thời điểm 7 hoặc 8 tháng, một chế độ ăn uống đa dạng dành cho trẻ làm cho việc nhận đủ các vitamin và khoáng chất cần thiết trở nên dễ dàng hơn một chút, nhưng vẫn có thể khó để đảm bảo con bạn nhận được lượng DHA theo khuyến nghị của chuyên gia

– Ăn các loại cá biển sâu:

Cá biển sâu là một nguồn thực phẩm giàu DHA, ARA. Chính vì vậy, mẹ nên chọn ăn các món được chế biến từ các loại cá biển sâu (cá bơn, cá thu, cá ngừ, cá hồi, cá mòi…) giàu DHA để cung cấp DHA qua sữa mẹ khi cho bé bú, hoặc hãy tập cho trẻ ăn nhiều cá (khi ăn dặm) cũng là một dạng bổ sung DHA, ARA hiệu quả.

– Các nguồn thực phẩm khác: như tôm, cua, lòng đỏ trứng gà, các loại hạt (óc chó, hạnh nhân, đậu phộng, hạt mè…) cũng là nguồn bổ sung DHA những với hàm lượng thấp hơn.

ARA và DHA cho trẻ mới biết đi và trẻ sơ sinh

Thuốc nhỏ DHA và ARA cho trẻ sơ sinh phù hợp với trẻ nhỏ từ sơ sinh đến 24 tháng, vì vậy chúng cũng phù hợp với trẻ mới biết đi! Sau 24 tháng, trẻ có thể chuyển sang thức uống dinh dưỡng dành cho trẻ mới biết đi để giúp thu hẹp khoảng cách dinh dưỡng.

Lượng DHA và ARA được khuyến nghị cho trẻ sơ sinh là bao nhiêu?

Các chuyên gia khuyến nghị nên bổ sung 70-100 mg DHA mỗi ngày cho trẻ nhỏ từ 0-24 tháng tuổi và điều quan trọng là trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi phải nhận được lượng thích hợp trong những năm hình thành của chúng. Những năm tháng đầu là khoảng thời gian não bộ của trẻ phát triển với tốc độ nhanh hơn so với giai đoạn sau của cuộc đời, vì vậy cả DHA và ARA đều rất quan trọng trong giai đoạn đầu đời.

Theo báo cáo rằng trung bình, trẻ mới biết đi chỉ nhận được khoảng 25% DHA theo khuyến nghị của chuyên gia trong chế độ ăn hàng ngày, vì vậy bổ sung DHA có thể giúp thu hẹp khoảng cách dinh dưỡng đó.

Vì quá nhiều sự phát triển xảy ra trong vài tuần đầu tiên sau khi thụ thai, (khi nhiều bà mẹ thậm chí còn chưa biết mình đang mang thai), điều quan trọng là mẹ nên bắt đầu bổ sung các loại vitamin trước khi sinh có DHA khi em bé mới chập chững biết đi. con mắt. Vitamin trước khi sinh có ​​dạng gel mềm hoặc dạng dẻo và cung cấp lượng omega-3 theo khuyến nghị của chuyên gia để hỗ trợ cả mẹ và thai nhi đang phát triển.

Bổ sung DHA, ARA thế nào là đủ?

Hai loại axit béo này có vai trò cực kỳ quan trọng đối với sự phát triển và duy trì “sức mạnh” của trí não. DHA, ARA từ nguồn thực phẩm thiên nhiên hay nhân tạo đều phát huy hiệu quả ngang nhau, vấn đề quan trọng là tỷ lệ và hàm lượng.

DHA-cho-tre
Nhiều loại sữa bột được bổ sung DHA và ARA.

Tiến sĩ Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Nhi bệnh viện Bạch Mai cho biết, hiện rất nhiều thực phẩm, nhất là sữa bột, có bổ sung DHA và ARA. Tuy nhiên, để chúng phát huy hiệu quả, cần bổ sung theo một tỷ lệ và hàm lượng tối ưu, theo khuyên cáo của Tổ chức Y tế Thế giới và Tổ chức Nông lương Thế giới (WHO và FAO). Theo đó, tỷ lệ DHA/ARA chuẩn là 1/2. WHO và FAO cho rằng, đây là tỷ lệ gần giống với sữa mẹ nhất. Khảo sát hàm lượng 2 axít béo nói trên trong sữa của phụ nữ thuộc nhiều châu lục, các nhà khoa học nhận thấy, dù điều kiện vật chất và tập quán ăn uống khác nhau nhưng tỷ lệ DHA/ARA trong sữa mẹ hầu như luôn là 1/2.

Ông Dũng cũng cho biết, thời điểm bổ sung DHA, ARA quan trọng nhất là năm đầu sau sinh. Đây là lúc não bộ phát triển với tốc độ cao nhất. Khi mới sinh, trọng lượng não chỉ bằng 25% so với khi trưởng thành. Nhưng chỉ sau 6 tháng, con số này đã lên đến 50% và 12 tháng là 70%. Với tốc độ tăng trưởng này, não cần rất nhiều dưỡng chất, nhất là các axit béo hỗ trợ trí thông minh kể trên. Bổ sung chúng lúc này là thích hợp nhất.

“Dĩ nhiên, sau thời điểm vàng đó, DHA và ARA vẫn rất cần cho sự phát triển và duy trì trí não con người”- ông Wainscott nói – “Ngoài thời điểm, tỷ lệ và hàm lượng, cần lưu ý cả về thời lượng sử dụng nữa. Các nghiên cứu cho thấy, để tạo được sự khác biệt so với những trẻ không hoặc ít được bổ sung DHA, ARA, cần sử dụng 2 chất này ở mức chuẩn trong ít nhất 12 tháng; điều này đặc biệt rõ với trẻ 1 tuổi”.

Với những trẻ đã có được nguồn DHA-ARA dồi dào trong sữa mẹ, ông Wainscott cho rằng sẽ không vô ích nếu được bổ sung thêm hai chất này từ dầu cá hay các sản phẩm khác. Tuy nhiên, tốt nhất là bổ sung gián tiếp, nghĩa là người mẹ ăn những thực phẩm đó và truyền DHA, ARA qua sữa cho con.

Thuốc bổ sung: Thuốc bổ sung ARA và DHA dễ sử dụng cho trẻ sơ sinh

Thuốc nhỏ ARA và DHA cho trẻ sơ sinh rất dễ sử dụng, đặc biệt nếu siêu năng lực của con bạn đang ngọ nguậy! Hãy tìm loại không có hương vị, màu sắc hoặc chất tạo ngọt nhân tạo. Và điểm thưởng cho việc ăn chay thân thiện!

Vì quá nhiều sự phát triển xảy ra trong vài tuần đầu tiên sau khi thụ thai, điều quan trọng là mẹ nên bắt đầu bổ sung các loại vitamin trước khi sinh có DHA khi em bé mới chập chững biết đi. con mắt.

Trẻ sinh non và DHA

Trẻ sinh non (hay còn gọi là trẻ sinh trước 37 tuần) có thể có mức DHA thấp hơn trẻ sinh đủ tháng. Lượng DHA ở trẻ sinh non đã được chứng minh là có liên quan đến một số kết quả sức khỏe tích cực. Theo dõi chặt chẽ sự phát triển của trẻ sinh non là đặc biệt quan trọng. Như thường lệ, hãy nói chuyện với bác sĩ nhi khoa của bạn để được hướng dẫn cụ thể trước khi bắt đầu bất kỳ chất bổ sung nào.

Bạn đã hoàn thành bước đầu tiên trong việc tìm hiểu về chế độ dinh dưỡng hợp lý, từ sữa công thức cho trẻ sơ sinh đến sữa mẹ, bổ sung cho đứa con của bạn. Bạn đã biết rằng có một số chất dinh dưỡng hỗ trợ trẻ sơ sinh của bạn khi chúng chuyển sang giai đoạn chập chững biết đi. Và bạn cũng đã bổ sung các chất dinh dưỡng quan trọng cho trẻ mới biết đi – vì vậy hãy tự vỗ về mình!

ZKID PHARMA – chuyên gia sức khỏe Mẹ&Bé.

Đến với hệ thống ZKID PHARMA, mẹ sẽ được:

  1. Tư vấn tận tình, chính xác từ 100% dược sĩ Đại Học.
  2. Hoàn tiền 111% nếu phát hiện hàng giả, kém chất lượng.
  3. Theo dõi sát sao hiệu quả điều trị, tư vấn sau mua hàng chu đáo, rõ ràng.

Dược sỹ ZKID PHARMA 100% trình độ đại học sẵn sàng tư vấn từ xa

Fanpage: https://www.facebook.com/ZKIDPharma

Hotline: 08 888 66 918

Website: https://www.zkidpharma.com/

️ Shopee: https://shopee.vn/ds.thuthao

———————————-

ZKID PHARMA – Tốt Từ Tâm

Địa chỉ: 161 Đặng Tiến Đông, Đống Đa, Hà Nội
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0888866918