(Hỏi-đáp) Đổ ghèn mắt ở trẻ sơ sinh do tắc tuyến lệ

Câu hỏi:

Chào bác sĩ,
Con em được 21 ngày tuổi, lúc sinh bé nặng 3,4kg. Từ lúc sinh đến giờ mắt bé bị đổ ghèn, lúc ít lúc nhiều, có nhỏ nước muối sinh lý cho bé nhưng không khỏi.

Trả lời:

Người trả lời: Dược sĩ Thảo – Đại học Dược Hà Nội

Tham vấn y khoa: BS.CKI. Nguyễn Thị Từ Anh – Bệnh viện Từ Dũ

Chào Hân,

Em bé của mom có thể bị nghẹt lệ đạo (tuyến nước mắt). Mom có thể nhỏ Natri clorid 0,9% cho bé, dùng đầu ngón út day tròn theo chiều kim đồng hồ lên đuôi mắt (phần sát sống mũi). Lưu ý trước khi nhỏ thuốc và day mắt thì phải rửa sạch tay bằng xà bông. 
 
Sau đây, Thảo giải thích cụ thể về hiện tượng nghẹt lệ đạo ( tắc tuyến lệ) để mom yên tâm hơn nhé:

1.Thế nào là nghẹt lệ đạo ( tắc tuyến lệ):

Đổ ghèn mắt ở trẻ sơ sinh là phổ biến và hiếm khi là một vấn đề lo ngại. Một nguyên nhân phổ biến của chảy nước mắt là một ống tuyến lệ bị nghẽn. Nước mắt hình thành trong tuyến lệ, ngay phía trên mắt có nhiệm vụ giúp làm sạch và bôi trơn bề mặt của mắt. Ống dẫn nước mắt, là một ống nhỏ nằm ở góc mắt gần mũi. Khi chớp mắt, mí mắt đẩy dịch nước mắt vào những ống dẫn này, sau đó chảy vào mũi.

Nếu ống dẫn nước mắt bị tắc, dịch không thể chảy ra khỏi bề mặt của mắt. Tắc nghẽn có thể gây chảy nước mắt và dịch nhầy đọng lại ở các khóe.

Theo Học viện nhãn khoa Hoa Kỳ, gần 20% trẻ sơ sinh có ống dẫn nước mắt bị nghẽn. Tình trạng này có thể xảy ra do phần cuối của ống dẫn nước mắt không mở đúng cách khi em bé chào đời. Ống dẫn nước mắt có thể bị tắc một hoặc cả hai bên mắt của trẻ sơ sinh.

2. Hướng dẫn chăm sóc tại nhà:

 Nếu ghèn mắt là do ống dẫn nước mắt bị tắc, nó thường sẽ tự khỏi mà không cần điều trị trong vòng 4 đến 6 tháng. Mom có thể tự điều trị ở nhà cho bé theo phương pháp Mát-xa ống tuyến lệ. Cụ thể, như sau:
– Chuẩn bị
Cắt bỏ móng tay. Rửa sạch tay bằng xà phòng và nước ấm để tránh nhiễm trùng. Hãy cẩn thận rửa thật kỹ và làm khô tay để tránh xà phòng bắn vào mắt bé.

– Tiến hành:

  • Nhỏ 2-3 giọt nước muối sinh lý NaCl 0.9% vào mắt bé.
  • Ấn nhẹ đầu ngón tay út vào sống mũi bên trong của trẻ sơ sinh, bên cạnh ống tuyến lệ bị tắc
  • Thực hiện day tròn 2 hoặc 3 lần theo chiều kim đồng hồ. Động tác này nên nhẹ nhàng nhưng chắc chắn.
  • Thực hiện mát-xa 2-3 lần một ngày.

Lưu ý: Để loại bỏ ghèn, nhúng một miếng gạc sạch hoặc vải mềm vào một ít nước ấm sau đó nhẹ nhàng lau khóe mắt. Nếu bé bị cả hai mắt, nhớ sử dụng 2 gạc sạch khác nhau để lau, nhằm tránh nhiễm chéo.

3. Khi nào cần đi khám bác sĩ:

Đưa trẻ đi khám nếu ống dẫn nước mắt của chúng vẫn bị tắc sau 6 đến 8 tháng. Hoặc bé có các dấu hiệu nhiễm trùng mắt sau đây:

  • Mắt đỏ, đau hoặc sưng húp.
  • Mí mắt sưng
  • Mủ màu vàng hoặc màu xanh lá cây.
  • Một vết sưng hoặc sưng ở khóe trong của mắt.

Để được tư vấn cụ thể và chính xác, mom inbox trực tiếp cho Thảo qua fanpage của Nhà Thuốc Mẹ và Bé ZKID nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0888866918