(Hỏi-đáp) Nước tiểu của bé có cặn lắng!

Câu hỏi: Mom Nguyễn Cẩm Anh – Hồ Chí Minh

Chào dược sĩ, bé nhà em năm nay 2.5 tuổi. Gần đây bé đi tiểu có cặn lắng màu trắng, bé đi tiểu hơi buốt và rát. Hiện bé có bổ sung Canxi. 

Dịch nên em không đi khám được, mong nhà thuốc tư vấn!

Trả lời:

Người trả lời: Dược sĩ Thảo – đại học Dược Hà Nội.

Tham vấn y khoa từ hội đồng chuyên gia bệnh viện Vinmec.

Chào Cẩm Anh, hiện tượng bé đi ngoài có cặn lắng màu trắng thường do các nguyên nhân sau:

Do mất nước

Nếu nước tiểu có màu sẫm, có thể dễ dàng khẳng định rằng nước tiểu lắng cặn trắng là kết quả của tình trạng mất nước – khi một người không uống đủ lượng chất lỏng cần thiết. Trẻ em và người già dễ có nguy cơ bị mất nước hơn (có thể gây ra do tiêu chảy, nôn mửa hoặc sốt).

Do thực phẩm

Các loại thực phẩm chúng ta ăn có ảnh hưởng tới màu sắc và biểu hiện của nước tiểu. Khi ăn nhiều thực phẩm chứa phốt pho, Canxi hoặc vitamin D cao, cặn lắng nước tiểu vì thận đào thải lượng phốt pho, canxi dư thừa qua nước tiểu. Ngoài ra những thực phẩm khác như nước cam, sữa, củ cải đường và măng tây cũng có thể làm cho nước tiểu đục. Vì vậy, khi thay đổi khẩu phần dinh dưỡng ăn hàng ngày nước tiểu sẽ trong và trở lại bình thường.

Nhiễm trùng đường tiết niệu

Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của nước tiểu có cặn lắng màu trắng là nhiễm trùng đường tiết niệu. Nhiễm khuẩn tiết niệu là tình trạng nhiễm khuẩn các phần của đường tiết niệu, được đặc trưng bởi sự hiện diện của vi khuẩn trong nước tiểu hoặc xuất hiện các triệu chứng biểu hiện sự xâm nhập của vi khuẩn ở một hay nhiều phần của đường tiết niệu.

Bệnh lý này khiến nước tiểu lắng cặn trắng hoặc có màu như sữa. Nước tiểu cũng có thể có mùi hôi. Nhiễm trùng có thể gây tiết dịch mủ hoặc máu vào đường tiết niệu, làm cho nước tiểu bị đục. Hình ảnh cặn lắng trong nước tiểu cũng có thể là do sự tích tụ của các tế bào bạch cầu. Khi bị vi khuẩn hoặc virus xâm nhập và gây tổn thương, gây bệnh bên trong đường tiết niệu, nước tiểu sẽ chuyển sang màu đục. Ngoài ra, khi bị nhiễm khuẩn đường tiết niệu, người bệnh có thể cảm giác đau và nóng rát khi đi tiểu.

Nhiễm trùng thận

Hầu hết các bệnh nhiễm trùng đều gây ảnh hưởng đến thận. Ban đầu là nhiễm trùng đường tiết niệu và có thể lan rộng và nặng lên nếu không được điều trị đúng cách.

Nhiễm trùng thận có thể xuất hiện hình ảnh nước tiểu có cặn lắng màu trắng vì nhiễm trùng sinh ra mủ, hòa lẫn với nước tiểu. Tương tự như những triệu chứng của nhiễm trùng đường tiết niệu, nhiễm trùng thận có thể gây sốt, ớn lạnh, chuột rút, mệt mỏi, buồn nôn và nôn, đau lưng và nước tiểu có cặn lắng màu trắng, có máu hoặc có mùi hôi. Nhiễm trùng thận cũng có thể có nguyên nhân do sỏi thận.

Tiểu dưỡng chấp

Đái dưỡng chấp là bệnh lý của hệ tiết niệu do có rò lưu thông từ hệ bạch mạch đổ vào bể thận, nguyên nhân gây bệnh có thể do bẩm sinh, do chấn thương hoặc do nhiễm ký sinh trùng giun chỉ. Dưỡng chấp có thành phần chính là lipid bao gồm triglyceride, phospholipid và cholesterol tự do. Bệnh do giun chỉ loại Wuchereria Bancrofti hoặc dị tật bẩm sinh, u trung thất, sau chấn thương làm tắc nghẽn đường bạch mạch gây nên.

Triệu chứng của tiểu dưỡng chấp là hình ảnh nước tiểu có cặn lắng màu trắng đục như sữa hoặc như nước vo gạo, có những váng mỡ, để lắng lại có những màng keo, mảng trắng như sữa đông hay mỡ đông. Hiện tượng này xảy ra theo từng đợt không liên tục.

Do dư thừa phosphate, canxi

Đây là hiện tượng có nguyên nhân do xuất hiện nhiều phosphate, canxi bài tiết trong nước tiểu. Người bệnh đi tiểu trong thỉnh thoảng thấy nước tiểu như nước vo gạo (thường gặp vào buổi sáng), để lắng lại thì thấy có cặn như cặn vôi. Hiện tượng tiểu phosphate, canxi không phải là bệnh lý. Nhưng nếu tình trạng này kéo dài và bạn uống ít nước thì dễ hình thành sỏi thận do tinh thể phosphate, muối canxi lắng đọng.

Do dùng thuốc

Một số thuốc cũng có thể xuất hiện hình ảnh cặn lắng nước tiểu như: thuốc điều trị đái tháo đường, các loại vitamin như vitamin B và vitamin C bởi hai loại vitamin này có chứa nhiều phốt pho.

Ngoài ra, có thể kể đến nhiều trường hợp bị hình ảnh nước tiểu có cặn lắng màu trắng do hàng ngày không uống đủ nước. Lượng nước không được cung cấp đủ nên không có khả năng lọc hết được những gì bên trong đường tiết niệu. Cách khắc phục đơn giản cho tình trạng này là uống thêm nước mỗi ngày (đảm bảo mỗi ngày uống đủ 1-2 lít), nước tiểu sẽ trở lại bình thường. Hoặc do một số loại thực phẩm chúng ta ăn có ảnh hưởng tới màu sắc và biểu hiện của nước tiểu. Ăn nhiều trái cây và rau quả sẽ làm cho nước tiểu trong và không có mùi.

Dựa vào các thông tin của mẹ cung cấp, có thể hiện tượng bé đi tiểu có cặn lắng màu trắng do bổ sung canxi sai cách cho bé.  Cụ thể là quá liều canxi hoặc phốt phát. Thông thường với trẻ 2.5 tuổi, lượng Canxi theo khuyến cáo cần 500 mg/ ngày.Mom chụp ảnh sản phẩm Canxi đang bổ sung gửi cho Thảo nhé.

Để được tư vấn cụ thể và chính xác, mom inbox trực tiếp cho Thảo qua fanpage của Nhà Thuốc Mẹ và Bé ZKID nhé.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0888866918