HƯỚNG DẪN MẸ CHO BÉ UỐNG THUỐC ĐÚNG CÁCH

Việc cho trẻ sơ sinh và trẻ em uống thuốc có thể khó khăn, đặc biệt là khi bé đang cảm thấy không khỏe và hơi gắt gỏng. Tuy nhiên, cho trẻ uống đúng liều lượng và đúng thời điểm mới là điều quan trọng.

Việc ép buộc trẻ uống thuốc có thể khiến trẻ sợ hãi, nôn mửa, nghẹt thở hoặc bị thương. Thế nên me hãy nhớ những thông tin sau me nhé:

1.LƯU Ý KHI CHO TRẺ UỐNG CHẤT LỎNG 

Luôn sử dụng cốc đo, thìa hoặc ống tiêm thích hợp để đưa ra liều lượng chính xác – không sử dụng thìa trong nhà bếp. Một số loại thuốc dạng lỏng đi kèm với cốc đo, thìa hoặc ống tiêm riêng hoặc bạn có thể mua một loại thuốc từ hiệu thuốc của mình.

 • Ống tiêm: Những thứ này giúp đo liều lượng chính xác. Nhẹ nhàng phun thuốc vào má dưới của trẻ, không xịt vào phía sau cổ họng của trẻ vì điều này có thể khiến trẻ bị sặc.
 • Cốc đo lường: Loại này dành cho trẻ em đủ tuổi uống từ cốc và có các con số ở bên cạnh để giúp bạn đo đúng liều lượng. Đặt cốc ngang tầm mắt trên một bề mặt phẳng khi bạn đo liều lượng.
 • Thìa định lượng: Đây là những loại dành cho trẻ em có thể uống từ thìa. Họ có một ống để đo liều lượng với một cái thìa ở cuối. 
 • Thuốc nhỏ giọt:  Loại này tốt nhất cho trẻ không thể uống bằng cốc. 

Điều quan trọng là trẻ em phải uống thuốc theo đúng chỉ định. Hãy cho bác sĩ của bạn biết nếu bạn gặp vấn đề với việc cho con bạn uống thuốc. 

2. LƯU Ý KHI ME CHO BÉ UỐNG VIÊN NÉN VÀ VIÊN NANG

 • Một số viên nén và viên nang phải được nuốt toàn bộ với nước, trong khi những viên khác có thể được nhai hoặc hòa tan trong nước hoặc nước trái cây, đặt trên lưỡi hoặc trộn với một lượng nhỏ thức ăn.
 • Một số viên nén có thể được nghiền nát nhưng luôn luôn hỏi trước bác sĩ hoăc ngươi có chuyên môn trước để đảm bảo rằng nó ổn trước khi bạn làm.
 • Hầu hết các viên nang phải được nuốt toàn bộ, nhưng một số viên có thể được nhai hoặc mở ra và rắc lên thức ăn. Kiểm tra với dược sĩ của bạn trước để đảm bảo bạn có thể tách viên nang ra – một số loại thuốc có thể không hoạt động tốt hoặc có thể gây hại cho dạ dày nếu bạn làm vỡ viên nang.

3. NẾU EM BÉ PHÀN NÀN VỀ MÙI & VỊ CỦA THUỐC

Trẻ có thể không thích mùi vị và mùi của thuốc. Dưới đây là một số lời khuyên để giúp bạn.

 • Cho trẻ uống nước hoa quả hoặc sữa ngay sau khi uống thuốc.
 • Cho trẻ uống một cục nước đá để làm tê vị giác trước khi cho trẻ uống thuốc.
 • Yêu cầu trẻ giữ mũi trong vài giây khi uống thuốc để làm mờ vị giác.
 • Đưa ra một phần thưởng chẳng hạn như một miếng dán và khen ngợi họ đã uống thuốc của họ.
 • Cho con bạn tham gia vào các quyết định. Yêu cầu họ chọn một ống tiêm hoặc một cốc thuốc để uống thuốc, hoặc nếu họ muốn uống thuốc trước hoặc sau khi tắm.

4. PHẢI ĐOC HƯỚNG DẪN SỬ DUNG TRÊN TOA THUỐC

Đọc nhãn trên chai thuốc hoặc thùng đựng hàng. Đảm bảo rằng bạn hiểu lượng thuốc cần cho và khi nào thuốc có thể hoặc nên được đưa lần nữa. Hãy hỏi dược sĩ của bạn nếu bạn không chắc chắn.

5. PHẢI BIẾT CÂN NẶNG HIỆN TẠI CỦA CON BẠN

Liều dùng của trẻ em thường phải dựa trên trọng lượng hơn là tuổi. Tính toán lượng thuốc mà con bạn cần không phải lúc nào cũng dễ dàng. Đối với thuốc theo toa, 
bác sĩ của bạn hoặc dược sĩ sẽ giải quyết vấn đề này cho bạn. Đối với thuốc bạn mua trong bên ngoai liều lượng được cung cấp trên bao bì. 
Đưng tự dự đoán cân nặng của con mẹ nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0888866918