Không dung nạp lactose ở trẻ sơ sinh và trẻ em: FAQs của cha mẹ

Có thể rất khó để biết liệu các trẻ sơ sinh hoặc các bé của bạn có đang có các triệu chứng bất dung nạp lactose hoặc liệu trẻ có thể bị dị ứng sữa hay không.

Những câu hỏi thường gặp của cha mẹ sau đây sẽ giúp các mẹ tìm hiểu thêm về các triệu chứng phổ biến của chứng không dung nạp lactose, cách chẩn đoán và các lựa chọn điều trị.

Không dung nạp lactose có giống như dị ứng sữa không?

Không. Nhiều bậc cha mẹ nhầm lẫn giữa thuật ngữ không dung nạp lactose và dị ứng sữa. Mặc dù chúng có thể có chung các triệu chứng giống nhau, nhưng chúng là những tình trạng hoàn toàn khác nhau. Không dung nạp lactose là một vấn đề tiêu hóa, trong khi dị ứng sữa liên quan đến hệ thống miễn dịch. Vì vậy, mặc dù không dung nạp lactose có thể gây ra nhiều khó chịu, nhưng nó sẽ không tạo ra phản ứng đe dọa tính mạng như sốc phản vệ.

Dị ứng sữa có xu hướng xuất hiện trong vòng 1 năm đầu đời, trong khi hệ tiêu hóa của trẻ còn khá non nớt. Không dung nạp lactose có thể bắt đầu từ thời thơ ấu đến tuổi thiếu niên và có thể trở nên rõ ràng hơn khi trưởng thành

Đường lactose là gì?

Lactose là một loại đường có trong thực phẩm mà nhiều trẻ em yêu thích — sữa và các sản phẩm từ sữa, chẳng hạn như sữa chua đông lạnh và pho mát. Danh sách các loại thực phẩm khác có chứa lactose rất dài và bao gồm một số loại bánh mì, ngũ cốc và thực phẩm đông lạnh hoặc đóng hộp.

Lactose bị phân hủy bởi enzym lactase nằm trong ruột non – cơ quan diễn ra hầu hết quá trình tiêu hóa thức ăn và hấp thụ chất dinh dưỡng. Khi chúng ta ăn lactose, lactase sẽ phân hủy lactose thành hai loại đường đơn: glucose và galactose. Sau đó, cơ thể sẽ hấp thụ những loại đường đơn này vào ruột của chúng ta. Khi giảm hoặc mất men lactase, chúng ta không thể phân hủy hoặc hấp thụ đường lactose. Đường lactose không được hấp thụ có thể dẫn đến các triệu chứng, được gọi là chứng không dung nạp.

Ngoài sữa, những sản phẩm thực phẩm nào khác có chứa đường lactose?

Lactose có trong nhiều sản phẩm thực phẩm và một số loại thuốc. Các nhà sản xuất cũng thường thêm sữa và các sản phẩm từ sữa vào thực phẩm đóng hộp, đóng hộp, đông lạnh, đóng gói và chế biến sẵn. Những người có các triệu chứng tiêu hóa sau khi tiêu thụ một lượng nhỏ lactose nên lưu ý nhiều sản phẩm thực phẩm có thể chứa một lượng nhỏ lactose.

Bạn có thể kiểm tra các thành phần trên nhãn thực phẩm và thông tin dinh dưỡng để tìm các nguồn có thể cung cấp lactose trong các sản phẩm thực phẩm. Nếu nhãn thực phẩm bao gồm bất kỳ từ nào sau đây, sản phẩm có chứa lactose:

 • Sữa
 • Đường lactose
 • Váng sữa
 • Sữa đông
 • Phụ phẩm từ sữa
 • Chất rắn sữa khô
 • Sữa bột không béo

Một số triệu chứng chính của chứng không dung nạp lactose là gì?

Các triệu chứng của chứng không dung nạp lactose phụ thuộc vào lượng lactose được tiêu thụ. Trẻ càng tiêu thụ nhiều lactose, trẻ càng có nhiều triệu chứng. Các triệu chứng không dung nạp lactose có thể xảy ra trong vòng vài phút đến vài giờ sau khi uống sữa hoặc ăn các sản phẩm từ sữa và có mức độ từ nhẹ đến nặng dựa trên lượng tiêu thụ và lượng dung nạp. Dưới đây là các triệu chứng bạn nên chú ý:

 • Buồn nôn
 • Đau bụng, chuột rút và đầy hơi
 • Phân lỏng và khí
 • Tiêu chảy có nước kèm theo khí

Nếu các mẹ nghĩ rằng bé có thể không dung nạp lactose. Làm thế nào các mẹ có thể biết chắc chắn?

Một cách để các mẹ kiểm tra xem các bé có gặp khó khăn trong việc tiêu hóa đường lactose hay không là loại bỏ tất cả các sản phẩm sữa ra khỏi chế độ ăn của con bạn trong hai tuần và sau đó xem liệu các triệu chứng của trẻ có cải thiện hay không. Sau hai tuần, hãy từ từ đưa lại sản phẩm với lượng nhỏ cho bé tiêu thụ mỗi ngày để xem liệu các triệu chứng có quay trở lại hay không. Bác sĩ nhi khoa cũng có thể kiểm tra xem con bạn có không dung nạp lactose hay không bằng xét nghiệm hơi thở hydro.

Tôi đã nghe nói tình trạng không dung nạp lactose đôi khi có thể là một tác dụng phụ tạm thời khi trẻ bị ốm. Có đúng như vậy không?

Đúng. Không dung nạp lactose có thể xảy ra tạm thời ở trẻ em sau khi bị nhiễm virus (đó là lý do tại sao mọi người có thể được yêu cầu tránh sữa có lactose trong đó khi bị bệnh dạ dày) hoặc có thể gặp các tình trạng dẫn đến viêm ruột, chẳng hạn như bệnh celiac. .

Trẻ sơ sinh có thể không dung nạp lactose?

Không dung nạp lactose thực sự không phổ biến ở trẻ sơ sinh và thường chỉ bắt đầu xuất hiện sau ba tuổi ở trẻ sinh đủ tháng. Tất cả trẻ sinh ra đều có men lactase trong ruột. Khi chúng lớn lên, enzym lactase giảm dần.

 • Trẻ sinh non có nhiều khả năng mắc chứng không dung nạp lactose được gọi là thiếu hụt men lactase trong quá trình phát triển. Tình trạng này thường chỉ kéo dài trong một thời gian ngắn sau khi sinh. Tuy nhiên, phần lớn trẻ sinh non sẽ có thể tiêu thụ sữa công thức có chứa lactose và sữa mẹ.
 • Thiếu hụt men lactase bẩm sinh là một chứng rối loạn rất hiếm gặp, trong đó trẻ không thể phân hủy đường lactose trong sữa mẹ hoặc sữa công thức. Các gen di truyền từ cha mẹ gây ra rối loạn này. Loại không dung nạp này dẫn đến tiêu chảy nghiêm trọng, và nếu không được cho trẻ bú sữa công thức không chứa lactose, những đứa trẻ đó có thể bị mất nước nghiêm trọng và sụt cân.

Nếu một người mẹ không dung nạp đường lactose, thì việc cho con bú sữa mẹ có an toàn không?

Hoàn toàn an toàn cho con bạn bú sữa mẹ nếu bạn không dung nạp lactose. Việc nuôi con bằng sữa mẹ không khiến con bạn có nguy cơ trở nên không dung nạp lactose cao hơn, và nó có những lợi ích sức khỏe quan trọng cho con bạn.

Làm thế nào để con tôi có đủ canxi trong chế độ ăn uống nếu sữa hoặc đường lactose bị giảm?

Nếu con bạn không dung nạp lactose, con bạn vẫn có thể ăn các sản phẩm từ sữa không có lactose bao gồm sữa không có lactose, pho mát và sữa chua — tất cả đều là nguồn cung cấp canxi dồi dào. Ngoài ra, con bạn có thể nhận được canxi từ các loại rau lá xanh đậm như rau bina, bông cải xanh và cải xoăn, các loại hạt (hạnh nhân), đậu (đậu trắng), cá (cá mòi, cá hồi) và nước cam tăng cường canxi. Nếu bạn cảm thấy con mình không được cung cấp đủ canxi, hãy nói chuyện với bác sĩ nhi khoa về việc bắt đầu bổ sung canxi.

Sữa đậu nành hoặc sữa hạnh nhân có phải là sản phẩm thay thế thích hợp cho trẻ không dung nạp lactose không?

Có nhiều sản phẩm thay thế sữa mà trẻ không dung nạp lactose có thể uống, bao gồm đậu nành, hạnh nhân, gạo, cây gai dầu và sữa yến mạch. Sữa đậu nành là một loại sữa thay thế phổ biến vì nó là một nguồn cung cấp canxi và protein dồi dào. Sữa hạnh nhân cũng đã trở thành một lựa chọn thay thế phổ biến và an toàn cho trẻ không dung nạp lactose hoặc dị ứng với protein sữa bò. Mặc dù hạnh nhân là một nguồn cung cấp canxi dồi dào, nhưng nó lại có hàm lượng protein thấp hơn và chứa ít calo hơn sữa bò. Trước khi bắt đầu bất kỳ loại sữa thay thế nào, điều quan trọng là phải nói chuyện với bác sĩ nhi khoa của bạn về loại sữa nào tốt nhất cho con bạn.

Làm thế nào để chẩn đoán không dung nạp lactose?

Bác sĩ nhi khoa của bạn sẽ xem xét tiền sử y tế, gia đình và chế độ ăn uống để giúp chẩn đoán tình trạng không dung nạp lactose ở trẻ sơ sinh hoặc trẻ nhỏ của bạn. Trong cuộc thảo luận này, họ sẽ cùng bạn xem xét các triệu chứng của con bạn.

 • Trong một số trường hợp, xét nghiệm hơi thở hydro được thực hiện để kiểm tra tình trạng không dung nạp lactose. Đối với bài kiểm tra, con bạn hít thở vào một bình chứa đo nồng độ hydro trong hơi thở trước và sau khi trẻ uống đồ uống có chứa một lượng lactose đã biết. Thông thường, chỉ một lượng nhỏ hydro có thể được phát hiện trong hơi thở khi một người ăn hoặc uống và tiêu hóa đường lactose. Sự gia tăng nồng độ hydro được coi là một xét nghiệm dương tính đối với chứng không dung nạp lactose.
 • Bác sĩ nhi khoa kiểm tra độ axit trong phân của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, những người có thể không thể thực hiện đúng xét nghiệm hơi thở hydro. Phân có tính axit (pH thấp) có thể cho thấy tình trạng kém hấp thu lactose. Một xét nghiệm phân khác (chất khử) tìm kiếm sự hiện diện của glucose trong phân, dấu hiệu của lactose không được tiêu hóa.
 • Nếu các triệu chứng của con bạn vẫn tiếp tục, trẻ có thể được giới thiệu đến bác sĩ tiêu hóa nhi khoa (GI) để đánh giá thêm. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng của con bạn, GI có thể thực hiện nội soi để đo nồng độ lactase trực tiếp từ ruột. Điều này được thực hiện với sinh thiết.

Con tôi nên hấp thu bao nhiêu canxi và vitamin D mỗi ngày?

Số tiền cụ thể dựa trên độ tuổi của con bạn. Dưới đây là bảng phân tích về Chế độ ăn kiêng được khuyến nghị (RDA) đối với canxi và vitamin D.

bất dung nạp lacotose
Hàm lương Calci và Vitamin D được khuyến cáo tiêu thụ hàng ngày

Điều trị không dung nạp lactose như thế nào?

Việc điều trị chứng không dung nạp lactose như thế nào tùy thuộc vào mức độ các triệu chứng của con bạn. Một số trẻ không dung nạp lactose có thể ăn một lượng nhỏ các sản phẩm từ sữa mà không có triệu chứng.

Để giúp giảm bớt các triệu chứng nếu / khi con bạn ăn thực phẩm có chứa lactose, bác sĩ nhi khoa của bạn có thể đề nghị bổ sung enzyme lactase không kê đơn.

Nếu các triệu chứng của con bạn nghiêm trọng và đảm bảo loại bỏ tất cả lactose khỏi chế độ ăn của trẻ, bác sĩ nhi khoa có thể giới thiệu con bạn đến một chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký. Vì sữa là nguồn cung cấp canxi và vitamin D dồi dào – mà tất cả trẻ em đều cần – một chuyên gia dinh dưỡng có thể đề xuất các loại thực phẩm khác để cung cấp các chất dinh dưỡng đó và có thể đề xuất bổ sung vitamin.

Không dung nạp lactose có phải là tình trạng suốt đời không?

Trong một số trường hợp, tình trạng không dung nạp lactose chỉ là tạm thời — nếu chứng không dung nạp lactose phát triển sau một bệnh do vi-rút hoặc nếu nó kết hợp với các tình trạng khác, chẳng hạn như bệnh celiac. Ví dụ, một khi bệnh celiac được điều trị, nồng độ lactase có thể trở về mức bình thường và có thể dung nạp lactose trong chế độ ăn uống. Tuy nhiên, có nhiều khả năng, tình trạng không dung nạp lactose kéo dài và đòi hỏi nhiều trẻ lớn hơn và người lớn phải thay đổi chế độ ăn uống của họ để tránh các triệu chứng.

ZKID PHARMA – chuyên gia sức khỏe Mẹ&Bé.

Đến với hệ thống ZKID PHARMA, mẹ sẽ được:

 1. Tư vấn tận tình, chính xác từ 100% dược sĩ Đại Học.
 2. Hoàn tiền 111% nếu phát hiện hàng giả, kém chất lượng.
 3. Theo dõi sát sao hiệu quả điều trị, tư vấn sau mua hàng chu đáo, rõ ràng.

Dược sỹ ZKID PHARMA 100% trình độ đại học sẵn sàng tư vấn từ xa

Fanpage: https://www.facebook.com/ZKIDPharma

Hotline: 08 888 66 918

Website: https://www.zkidpharma.com/

️ Shopee: https://shopee.vn/ds.thuthao

———————————-

ZKID PHARMA – Tốt Từ Tâm

Địa chỉ: 161 Đặng Tiến Đông, Đống Đa, Hà Nội

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0888866918