Mẹ bầu thiếu Vitamin D – khả năng ngôn ngữ của bé?

Phụ nữ mang thai có mức vitamin D thấp trong xét nghiệm 3 tháng thứ 2 của thai kỳ (Second Trimester) có thể khiến con họ bị khiếm khuyết về ngôn ngữ, theo một nghiên cứu mới trên ấn bản trực tuyến của Pediatrics.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những phụ nữ có mức vitamin D trong máu thấp nhất khi họ mang thai được 18 tuần có nguy cơ sinh con gặp vấn đề về ngôn ngữ cao gần gấp đôi so với những phụ nữ có mức vitamin D cao nhất.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét mức độ vitamin D ở 743 phụ nữ mang thai ở Úc. Sau khi phụ nữ sinh con, các nhà nghiên cứu đã đo lường hành vi của con họ ở độ tuổi 2, 5, 8, 10, 14 và 17, và sự phát triển ngôn ngữ của chúng ở độ tuổi 5 và 10.

Nghiên cứu cho thấy mức vitamin D trong thai kỳ không liên quan đến các vấn đề về hành vi hoặc cảm xúc ở trẻ. Nhưng các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra những khó khăn đáng kể về ngôn ngữ ở những đứa trẻ có mẹ có lượng vitamin D thấp.

Các nhà khoa học nói rằng điều này không chứng minh rằng lượng vitamin thấp gây ra khó khăn, nhưng nó chỉ ra một “mối liên hệ hợp lý” cần được nghiên cứu thêm, theo Reuters.

Trưởng nhóm nghiên cứu Andrew Whitehouse thuộc Viện Nghiên cứu Sức khỏe Trẻ em Telethon tại Đại học Tây Úc cho biết mức vitamin D ở phụ nữ mang thai đã giảm trong 20 năm qua, có thể là do họ dành ít thời gian dưới ánh nắng mặt trời hơn, HealthDay News đưa tin. Cơ thể tạo ra vitamin D trong da khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.

Các nhà nghiên cứu cho biết bổ sung vitamin D có thể giúp ích. Vitamin D cũng được tìm thấy trong các loại thực phẩm như sữa, cá và trứng.

Nguồn tham khảo: Parents “Low Vitamin D In Pregnancy Linked to Language Problems”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0888866918