Những điều bố mẹ cần biết về thiếu hụt Vitamin D ở trẻ

Vitamin là vi chất dinh dưỡng cần thiết cho sự hoạt động khoẻ mạnh của cơ thể con người. Vitamin D là một loại vitamin duy nhất có sẵn thông qua môi trường – ánh sáng mặt trời. Khi các tia UV (UVB) từ ánh sáng mặt trời chiếu vào da của chúng ta, Vitamin D được sản xuất trong da và sau đó được hấp thụ vào máu.

Thiếu Vitamin D là gì?

Là khi mức độ Vitamin D trong cơ thể quá thấp. Nồng độ Vitamin D trong máu được đo dưới dạng 25-hydroxy-Vitamin D (calcidiol) trong huyết thanh sẽ xác định nó. Mức dưới 25 nmol / L là thiếu hụt và từ 25-50 nmol / L là thiếu. Khi mức trên 50 nmol / L, có bằng chứng về lợi ích đối với xương, cơ, hệ thống miễn dịch và bài tiết insulin.

Tại sao Vitamin D lại quan trọng đối với trẻ sơ sinh?

Vitamin D giúp trẻ có thể chơi xung quanh mà không gặp khó khăn với sức khoẻ và có được năng lượng tốt. Xương cần canxi và phốt pho để tăng cường sức mạnh, chống hao mòn và chịu trọng lượng.

Không những vậy,  Vitamin D đảm bảo rằng xương không bị thiếu hụt. Vitamin D cũng làm cho niêm mạc ruột hấp thụ canxi từ thức ăn, xử lý nó trong máu và lắng đọng trong xương. Canxi rất quan trọng đối với hoạt động của mọi tế bào trong cơ thể. Nó chịu trách nhiệm mở các cổng của tế bào để tiếp nhận các phân tử để tạo ra năng lượng và bắt đầu mỗi sự co thắt của sợi cơ cuối cùng cung cấp sức mạnh cho cơ bắp của bạn. Điều này giúp chúng ta hiểu tại sao Vitamin D lại quan trọng đối với trẻ sơ sinh và việc thiếu hụt nó sẽ ảnh hưởng đến chúng như thế nào.

Loại vitamin D bạn nên cung cấp cho con bạn

Các chất bổ sung vitamin D được tìm thấy dưới dạng Vitamin D2 (ergocalciferol) và D3 (cholecalciferol). Mặc dù theo truyền thống, cả D2 và D3 đều được coi là có hiệu lực ngang nhau, nhưng các nghiên cứu đã chỉ ra rằng D3 có thể mạnh hơn ít nhất 3 lần so với D2. Do đó các chất bổ sung có chứa D3 là hình thức được ưu tiên để bổ sung. Trên thực tế, ở hầu hết các quốc gia hiện nay, đây là loại Vitamin D duy nhất được bán trên thị trường.

Liều lượng vitamin D cho trẻ sơ sinh

Liều lượng có thể là liều thấp mỗi ngày hoặc liều cao mỗi tuần một lần hoặc mỗi tháng một lần trong thời gian từ 1 đến 6 tháng tùy thuộc vào độ tuổi của trẻ và mức độ thiếu hụt nhẹ, trung bình hay nặng.

Liều tiêu chuẩn là:

– Đến 1 tuổi: 1000-5000 IU mỗi ngày

– Trên 1 tuổi: lên đến 10.000 IU mỗi ngày

– Liều hàng tuần thường là 50.000 IU và có mức độ tuân thủ tốt hơn.

– 6 lần tiêm 6L IU hàng tháng hoặc hàng năm (thường không được khuyến cáo cho trẻ em)

Nồng độ trong máu được kiểm tra lại sau 1 tháng ở trẻ sơ sinh và sau 3 tháng ở trẻ lớn hơn trong tình trạng thiếu hụt từ trung bình đến nặng. Trong trường hợp nhẹ, việc kiểm tra lại là không cần thiết.

Sau khi nồng độ ở mức bình thường, liều duy trì 400 IU mỗi ngày được tiếp tục trong một thời gian đáng kể.

Với yếu tố rủi ro liên tục, mỗi năm một lần, hãy tiếp tục kiểm tra mức độ và tiếp tục dùng liều duy trì hàng ngày hoặc hàng năm.

Nguyên nhân của sự thiếu hụt vitamin D

Nguyên nhân quan trọng nhất của thiếu Vitamin D là do hạn chế hoặc không tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Tuy nhiên, ngay cả khi có nhiều ánh sáng mặt trời, như ở Ấn Độ, nó vẫn còn phổ biến. Tại sao lại như vậy? Để hiểu các nguyên nhân khác, bạn cần hiểu cách Vitamin D được cơ thể sản xuất, xử lý, lưu trữ và sử dụng.

Khi tiếp xúc với UV-B trong tia nắng mặt trời, lớp biểu bì (lớp trên của da) sẽ chuyển hóa một loại cholesterol có tên là provitamin D3 thành Vitamin D3 đi vào máu và được vận chuyển đến gan. Vitamin D đến từ thực phẩm / chất bổ sung cũng được hấp thụ từ dạ dày và gửi đến gan. Gan chuyển hóa nó thành dạng calcidiol mạnh hơn mà vẫn không hoạt động. Sau đó, nó được vận chuyển đến thận, nơi nó được chuyển đổi thành calcitriol – dạng hoạt động sẵn sàng hoạt động. Vì vậy, dễ hiểu hơn là trong trường hợp có ánh sáng mặt trời tốt, tình trạng thiếu Vitamin D vẫn có thể xảy ra trong các trường hợp sau.

Giảm tổng hợp Vitamin D: Da sẫm màu, Các tác nhân ngăn chặn tia cực tím như kem chống nắng và quần áo, vĩ độ (ví dụ: ở Anh, tia UVB trong ánh sáng mặt trời không hiệu quả lắm), mùa, ô nhiễm không khí, trẻ em và thanh thiếu niên bị khuyết tật hạn chế thời gian sử dụng bên ngoài, thói quen sinh hoạt chơi game trong nhà, điều hòa nhiệt độ, đeo kính màu, tình trạng da nhạy cảm với ánh sáng,… làm giảm tổng hợp Vitamin D.

Giảm lượng Vitamin D trong thực phẩm: Chế độ ăn thuần chay nghiêm ngặt, thói quen ăn kiêng (ăn ít thực phẩm có chứa Vitamin D), chế độ ăn kiêng (ví dụ như dị ứng sữa), v.v.

Giảm lượng dự trữ Vitamin D của người mẹ: Cho con bú hoàn toàn trong trường hợp người mẹ không có đủ lượng Vitamin D dự trữ trong cơ thể để nuôi dưỡng đứa trẻ.

Hấp thu kém: suy tuyến tụy, bệnh Celiac, tắc nghẽn đường mật ngăn cản sự hấp thụ vitamin thích hợp.

Tổng hợp bị lỗi: Bệnh gan mãn tính, bệnh thận, … có thể cản trở hoạt động bình thường của các cơ quan cần thiết để sản xuất và hấp thụ Vitamin D.

Tăng suy thoái: Các loại thuốc như thuốc chống co giật, chống lao, steroid có thể là trở ngại cho quá trình sản xuất hoặc hấp thụ Vitamin D.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0888866918