Sau khi tiêm vắc-xin Sởi-Quai bị-Rubella (MMR) nên tránh mang thai bao lâu?

 

Phụ nữ cần tránh mang thai sau tiêm vắc xin sởi- quai bị- rubella ít nhất 3 tháng để không ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé trong thai kỳ.

1. Tại sao phụ nữ cần tiêm vắc – xin sởi quai bị rubella?

Các bệnh truyền nhiễm bao gồm sởi, quai bị và rubella do virus gây ra có thể để lại những biến chứng nghiêm trọng. Đây là những bệnh có thể dễ lây truyền từ người này sang người khác mà trong một vài trường hợp không cần phải tiếp xúc trực tiếp.

Trong đó, rubella là bệnh có thể gây sảy thai hoặc thai nhi sinh ra bị dị tật nếu người mẹ phát hiện bị nhiễm virus rubella khi mang thai. Do đó, phụ nữ có kế hoạch sinh con nên tiêm vắc – xin sởi quai bị rubella trước khi mang thai.

2. Nên tránh mang thai sau tiêm sởi quai bị rubella ít nhất bao lâu?

Vẫn chưa rõ liệu tiêm chủng MMR II cho người mang thai có thể gây nguy cơ cho thai hoặc ảnh hưởng lên khả năng sinh sản hay không. Do đó không được tiêm chủng vắc xin này cho người mang thai; hơn nữa cần tránh có thai trong vòng 3 tháng sau khi tiêm chủng.


Phụ nữ nên tránh mang thai sau tiêm vắc-xin sởi quai bị rubella ít nhất 3 tháng

3. Làm gì khi phát hiện mang thai sau tiêm sởi quai bị rubella?

Nếu lỡ phát hiện mang thai sau tiêm sởi quai bị rubella mà thời gian từ khi tiêm vắc – xin đến khi mang thai chưa được 3 tháng, thai phụ cần ngay lập tức đến phòng khám thai hoặc cơ sở y tế, bệnh viện chuyên khoa sản để được khám và tư vấn tiền sản sớm. Thai phụ cũng sẽ được tư vấn xét nghiệm máu để kiểm tra nồng độ kháng thể IgM và IgG đối với virus rubella. Nếu nồng độ hai loại kháng thể IgM và IgG cao, thai phụ có thể phải cân nhắc việc chọc ối để đánh giá xem bào thai nhi có bị nhiễm virus rubella không.

Chưa có nghiên cứu thích hợp về ảnh hưởng của các chủng giảm độc của vi rút sởi (trong vắc xin) lúc mang thai. Tuy vậy, cần thận trọng và coi như vi rút vắc xin cũng có thể gây ra tác hại cho thai.

Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp, thai phụ phát hiện mang thai sau tiêm sởi quai bị rubella nhưng thai nhi hoàn toàn không ảnh hưởng, do đó mẹ bầu không nên quá lo lắng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0888866918