Tất tần tật về Vitamin K cho trẻ nhỏ

Chúng ta không nghe về vitamin K cho trẻ em, nhưng nó là một chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe. Chúng ta cùng tìm hiểu về vitamin K và vai trò của nó đối với sự tăng trưởng, phát triển và sức khỏe.

Sức khỏe dinh dưỡng không chỉ thể hiện bằng sự tăng trưởng tốt và cân nặng “khỏe mạnh”. Tình trạng dinh dưỡng cũng phụ thuộc vào mức độ tối ưu của các chất dinh dưỡng trong cơ thể. Ở trẻ em, điều này có thể khó đo được vì hầu hết các bác sĩ và nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe nhi khoa không muốn thực hiện xét nghiệm máu ở trẻ trừ khi thực sự cần thiết.

Vitamin K là gì?

Vitamin K là một loại vitamin tan trong chất béo, đóng một vai trò quan trọng trong quá trình đông máu. Nó giúp cầm máu và tạo ra 4 trong số 13 loại protein cần thiết cho quá trình đông máu.
Vitamin K cũng giúp tạo ra các protein khác trong cơ thể mà quan trọng đối với sức khỏe như tại máu, xương và thận. Nghiên cứu cho thấy mức độ thấp của vitamin K trong máu có liên quan đến mật độ xương thấp ở người lớn. Vì thời thơ ấu là giai đoạn “xây dựng xương”, nên bạn cần chú ý đến chất dinh dưỡng này.

Giống Vitamin D, cơ thể chúng ta có thể tự sản xuất Vitamin K từ hệ vi khuẩn có lợi trong hệ tiêu hoá. Tuy nhiên, việc sử dụng kháng sinh kéo dài có thể ngăn cản việc tạo Vitamin K trong ruột, vì vậy chúng ta cũng cần nguồn cung cấp Vitamin K từ thực phẩm.

Tại sao trẻ sơ sinh cần tiêm Vitamin K?

Khi mới sinh, trẻ cần được tiêm vitamin K vì trẻ không có đủ vitamin K trong cơ thể.
Nếu không bổ sung vitamin K này, trẻ sơ sinh có nguy cơ bị tình trạng chảy máu được gọi là Chảy máu do Thiếu Vitamin K (VKDB), gây bầm tím và chảy máu nhiều ở tất cả các cơ quan.
Trẻ sơ sinh có nguy cơ mắc tình trạng này trong 6 tháng đầu đời vì chúng không thể tự tạo ra loại vitamin này. Hãy nhớ rằng, hầu hết vitamin này được tạo ra trong cơ thể chúng ta từ thức ăn và từ vi khuẩn trong đường ruột.

Vitamin K1 và vitamin K2 là gì?

Vitamin K là một thuật ngữ bao gồm một nhóm các hợp chất. Hai loại quan trọng nhất là vitamin K1 và vitamin K2:

  • Vitamin K1 được tìm thấy trong các loại rau có lá màu xanh sẫm.
  • Vitamin K2 được tìm thấy chủ yếu trong thịt, pho mát và trứng, và nó là loại được tạo ra từ vi khuẩn.
  • Các chất bổ sung K thường ở dạng vitamin K1.

Trẻ em cần bao nhiêu?

Mức độ hấp thụ vitamin K tối ưu được đặt là: Lượng hấp thụ đầy đủ (AI).
Bổ sung đầy đủ vitamin K cho trẻ em:
0-6 tháng: 2,0 microgam / ngày
7-12 tháng: 2,5 microgam / ngày
1-3 tuổi: 30 microgam / ngày
4-8 tuổi: 55 microgam / ngày
Bé trai & bé gái, 9-13 tuổi: 60 microgam / ngày
Trẻ em trai và trẻ em gái, 14-18 tuổi: 75 microgam / ngày

( Dựa vào The Institiute of Medicine Dietary Reference Intakes )

Thực phẩm giàu vitamin K

Rau cải bó xôi, rau bina và rau xà lách sẫm màu là những nguồn thực phẩm cung cấp vitamin K cao nhất, trong đó bông cải xanh, cải Brussels, bắp cải và rau diếp có chứa một lượng vừa phải.
Dầu thực vật (đậu nành, hạt cải, ô liu, ngô) và bơ thực vật cũng là những nguồn thực phẩm tốt.

Điều gì xảy ra nếu con bạn không có đủ Vitamin K?

Sự thiếu hụt vitamin K là cực kỳ hiếm trong dân số khỏe mạnh nói chung. Những người thiếu chất dinh dưỡng này có xu hướng gặp vấn đề với chức năng đường ruột của họ, hoặc đã dùng các loại thuốc cản trở sự hấp thu Vitamin K.

Nguồn tham khảo:

The Nourished child: “All about VItamin K for Kids”.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0888866918