3 lý do tại sao DHA lại quan trọng đối với trẻ em

DHA cho trẻ

Khi ngày càng có nhiều trẻ sơ sinh bước vào thời kì phát triển tiếp theo, các đề xuất về cách cải thiện sự phát triển trí não của trẻ dường như đang trở nên phổ biến. Người lớn tuổi có thể bị suy giảm nhận thức, trí nhớ và khả năng học tập, nhưng sự phát triển trí não xảy ra trong vài tháng đầu đời của trẻ sơ sinh không có gì đáng kinh ngạc. Ngoài ra, việc đặt nền móng trong những năm đầu đời cho các kết nối trong não bộ mạnh mẽ chỉ có lợi cho chúng ta sau này khi lớn lên. Do đó, việc xem xét tác động của chế độ ăn uống và môi trường đối với sức khỏe não bộ của trẻ em cũng quan trọng, nếu không muốn nói là quan trọng hơn ở người cao tuổi.

Một chất dinh dưỡng quan trọng đã được chứng minh là thúc đẩy sự phát triển thần kinh ở trẻ em là axit docosahexaenoic – hay viết tắt là DHA. DHA là một axit béo omega-3 chuỗi dài, không bão hòa. Nó thường được tìm thấy trong cá nhiều dầu (như cá cơm và cá hồi), cua xanh, cá ngừ trắng, trứng lớn, tôm lớn và thịt gà. Mặc dù cơ thể con người cũng có thể tổng hợp một số DHA một cách tự nhiên, nhưng bạn vẫn phải tiêu thụ trực tiếp nó – từ thực phẩm hoặc thực phẩm chức năng – để đáp ứng nhu cầu hàng ngày.

Nhưng chính xác thì tại sao DHA lại quan trọng như vậy đối với trẻ em? Như đã nói trước đó, DHA đóng một vai trò to lớn trong sự phát triển thần kinh của trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi. Cụ thể, nó hỗ trợ sự phát triển của não bộ và mắt, và do đó tăng cường chức năng nhận thức và hành vi học tập.

DHA thúc đẩy sự phát triển trí não

DHA
DHA thúc đẩy phát triển não bộ

Quá trình phát triển não bộ diễn ra khá nhanh sau khi sinh, đến mức khi 2 tuổi, kích thước não của trẻ sơ sinh đã bằng 3/4 não người lớn. Chỉ trong vòng năm đầu tiên, não bộ đã tăng trưởng 175%. Tăng trưởng 18% khác diễn ra trong năm thứ hai và chỉ có thêm 21% tăng trưởng diễn ra từ 2 tuổi cho đến khi trưởng thành. Nhưng đây là phần đáng kinh ngạc – sự tăng trưởng này được thúc đẩy bởi DHA.

Sự tích tụ DHA trong não cung cấp một nền tảng thiết yếu cho sự phát triển nhận thức, cảm xúc, xã hội và hành vi ở trẻ em. Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Clinical Epidemiology and Global Health, trẻ em có hàm lượng DHA cao hơn có xu hướng thể hiện các kỹ năng nhận thức, ngôn ngữ, vận động và xử lý thông tin cao hơn khi chúng phát triển từ giai đoạn sơ sinh đến tuổi trưởng thành.

Trong một nghiên cứu khác được công bố trên Tạp chí PLOS-One, các nhà nghiên cứu đã quan sát thấy rằng những đứa trẻ có thành tích kém trước đây – từ 7-9 tuổi – cho thấy mức độ cải thiện đáng kể về khả năng đọc, trí nhớ và hành vi sau khi được áp dụng một chế độ ăn uống lành mạnh chứa 600mg DHA mỗi ngày.

Tuy nhiên, đây là một lưu ý nhanh – tầm quan trọng của DHA từ thời kỳ mang thai. Khoảng một phần ba sự phát triển não bộ của một cá nhân diễn ra trong thời kỳ mang thai – đặc biệt là trong tam cá nguyệt thứ ba. Vì vậy, điều rất quan trọng đối với phụ nữ mang thai và cho con bú là bổ sung đủ lượng DHA để đảm bảo sự phát triển trí não tối ưu của thai nhi.

DHA có thể hỗ trợ trẻ ADHD

Rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) là một tình trạng đặc trưng bởi các hành vi bốc đồng và khó tập trung. Và nó thường có liên quan đến sự thiếu hụt DHA. Một trong những chức năng của DHA là nó giúp cải thiện lưu lượng máu trong não trong các nhiệm vụ trí óc và điều này có thể hữu ích đối với trẻ ADHD.

Trong một đánh giá năm 2018 được công bố trên tạp chí Clinical Nutrition ESPEN, bảy trong số chín nghiên cứu đã kiểm tra tác động của việc bổ sung DHA ở trẻ ADHD đã báo cáo sự cải thiện về sự chú ý hoặc hành vi ở những trẻ được bổ sung. Ví dụ, trong một trong những nghiên cứu kiểm tra tác động của việc bổ sung DHA và EPA hàng ngày trên 40 bé trai bị ADHD, người ta quan sát thấy rằng những bé trai được bổ sung cùng với thuốc ADHD thông thường của họ đã giảm 15% các vấn đề về chú ý so với giả dược. nhóm tăng 15%.

Trong một nghiên cứu khác được thực hiện ở 362 trẻ em, những người được bổ sung 600mg DHA hàng ngày đã giảm 8% các hành vi bốc đồng, so với nhóm dùng giả dược chỉ giảm 4%.

Tăng cường sức khỏe của mắt

Nhiều nghiên cứu khác nhau cũng đã thiết lập mối liên hệ giữa lượng DHA cao hơn và đôi mắt khỏe mạnh. Xét rằng DHA chiếm khoảng 60% axit béo không bão hòa đa trong võng mạc, nó có ý nghĩa ảnh hưởng đến chức năng tổng thể của mắt.

Trong một nghiên cứu kiểm tra mối quan hệ giữa hàm lượng DHA trong sữa mẹ, DHA trong hồng cầu của trẻ sơ sinh và thị lực, các nhà nghiên cứu đã báo cáo rằng những trẻ có DHA trong máu cao nhất là những trẻ được tiêu thụ sữa mẹ có hàm lượng DHA cao nhất. Chúng cũng thể hiện tầm nhìn rõ ràng nhất.

Nhìn chung, DHA rất quan trọng trong việc hỗ trợ phát triển thần kinh ở trẻ em, và đã được chứng minh là hỗ trợ phát triển mắt và não thích hợp. Ngoài việc hiểu các chiến lược trong việc tối ưu hóa sức khỏe não bộ ở người lớn tuổi.

ZKID PHARMA – chuyên gia sức khỏe Mẹ&Bé.

Đến với hệ thống ZKID PHARMA, mẹ sẽ được:

  1. Tư vấn tận tình, chính xác từ 100% dược sĩ Đại Học.
  2. Hoàn tiền 111% nếu phát hiện hàng giả, kém chất lượng.
  3. Theo dõi sát sao hiệu quả điều trị, tư vấn sau mua hàng chu đáo, rõ ràng.

Dược sỹ ZKID PHARMA 100% trình độ đại học sẵn sàng tư vấn từ xa

Fanpage: https://www.facebook.com/ZKIDPharma

Hotline: 08 888 66 918

Website: https://www.zkidpharma.com/

️ Shopee: https://shopee.vn/ds.thuthao

———————————-

ZKID PHARMA – Tốt Từ Tâm

Địa chỉ: 161 Đặng Tiến Đông, Đống Đa, Hà Nội

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0888866918