Thực phẩm chức năng cho mẹ bầu: loại nào an toàn, loại nào không?

thuc pham chuc nang cho me bau
Cứ nghĩ khi mang thai cần phải bổ sung thêm vitamin, khoáng chất, nhiều ý kiến cho rằng dùng thực phẩm chức năng cho mẹ bầu (TPCN) sẽ an toàn hơn so với dùng thuốc, nên đã uống các loại TPCN vô tư mà không cần hỏi ý kiến bác sĩ.
 
Chính vì vậy, việc sử dụng đúng và đủ các dưỡng chất và các loại vitamins trong quá trình mang thai là vô cùng quan trọng. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem loại thực phẩm chức năng nào hợp với mẹ bầu, loại nào không hợp?

 

Các thực phẩm chức năng bổ sung được coi là an toàn trong thời kỳ mang thai

Cũng như với thuốc, bác sĩ của bạn nên phê duyệt và giám sát tất cả các chất bổ sung vi chất dinh dưỡng và thảo dược để đảm bảo rằng chúng cần thiết và được sử dụng với lượng an toàn.

Hãy luôn mua vitamin từ một thương hiệu có uy tín đã đánh giá sản phẩm của họ bởi các tổ chức bên thứ ba như Dược điển Hoa Kỳ (USP).

Điều này đảm bảo rằng các vitamin tuân thủ các tiêu chuẩn cụ thể và nói chung là an toàn để sử dụng. Bạn không chắc thương hiệu nào có uy tín? Dược sĩ địa phương của bạn có thể giúp đỡ rất nhiều.

1. Vitamin trước khi sinh

Một loại thực phẩm chức năng cho mẹ bầu rất phổ biến đó là Vitamin.

Vitamin trước khi sinh là loại vitamin tổng hợp được đặc chế để đáp ứng nhu cầu tăng vi chất dinh dưỡng trong thai kỳ.

Chúng được dự định dùng trước khi thụ thai, trong khi mang thai và cho con bú.

Các nghiên cứu quan sát đã chỉ ra rằng bổ sung vitamin trước khi sinh làm giảm nguy cơ sinh non và tiền sản giật. Tiền sản giật là một biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra, đặc trưng bởi huyết áp cao và có thể có protein trong nước tiểu.

Mặc dù vitamin trước khi sinh không phải để thay thế kế hoạch ăn uống lành mạnh của bạn, nhưng chúng có thể giúp ngăn ngừa khoảng cách dinh dưỡng bằng cách cung cấp thêm vi chất dinh dưỡng có nhu cầu cao trong thai kỳ.

Vì vitamin trước khi sinh chứa các vitamin và khoáng chất mà bạn cần, nên việc bổ sung vitamin hoặc khoáng chất bổ sung có thể không cần thiết trừ khi được bác sĩ đề nghị.

Các loại vitamin trước khi sinh thường được bác sĩ kê đơn và có bán không cần kê đơn.

2. Folate

thuc-pham-chuc-nang-cho-me-bau

Acid Folic có trong nhiều loại thực phẩm tự nhiên

Folate là một loại vitamin B đóng một vai trò không thể thiếu trong quá trình tổng hợp DNA, sản xuất hồng cầu, giúp thai nhi phát triển và tăng trưởng.

Axit folic là dạng tổng hợp của folate được tìm thấy trong nhiều chất bổ sung. Nó được chuyển đổi thành dạng hoạt động của folate – L-methylfolate – trong cơ thể.

Bạn nên bổ sung ít nhất 600 microgam (mcg) Nguồn folate hoặc axit folic đáng tin cậy mỗi ngày để giảm nguy cơ khuyết tật ống thần kinh và các bất thường bẩm sinh như hở hàm ếch và dị tật tim.

Trong một bài đánh giá Nguồn tin cậy của năm nghiên cứu ngẫu nhiên bao gồm 6.105 phụ nữ, bổ sung axit folic hàng ngày có liên quan đến việc giảm nguy cơ khuyết tật ống thần kinh. Không có tác dụng phụ tiêu cực nào được ghi nhận.

Mặc dù có thể thu nhận đủ folate thông qua chế độ ăn uống, nhưng nhiều phụ nữ không ăn đủ thực phẩm giàu folate, nên việc bổ sung là cần thiết.

Ngoài ra, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) khuyến cáo Nguồn tin cậy rằng tất cả phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ nên tiêu thụ ít nhất 400 mcg folate hoặc axit folic mỗi ngày.

Điều này là do nhiều trường hợp mang thai ngoài ý muốn và những bất thường khi sinh do thiếu folate có thể xảy ra rất sớm trong thai kỳ, thậm chí trước khi hầu hết phụ nữ biết mình mang thai.

Có thể khôn ngoan hơn đối với phụ nữ mang thai, đặc biệt là những người có đột biến gen MTHFR, nên chọn thực phẩm bổ sung có chứa L-methylfolate để đảm bảo hấp thu tối đa.

3. Sắt

Nhu cầu về sắt tăng đáng kể trong thời kỳ mang thai, khi lượng máu của mẹ tăng khoảng 45 phần trăm.

Sắt rất quan trọng cho quá trình vận chuyển oxy và sự tăng trưởng và phát triển khỏe mạnh của em bé và nhau thai.

Tại Hoa Kỳ, tỷ lệ thiếu sắt ở phụ nữ mang thai là khoảng 18%, và 5% trong số những phụ nữ này bị thiếu máu.

Thiếu máu trong thai kỳ có liên quan đến sinh non, trầm cảm ở mẹ và thiếu máu ở trẻ sơ sinh.

Lượng sắt được khuyến nghị là 27 miligam (mg) Nguồn đáng tin cậy mỗi ngày có thể được đáp ứng thông qua hầu hết các loại vitamin trước khi sinh. Tuy nhiên, nếu bạn bị thiếu sắt hoặc thiếu máu, bạn sẽ cần liều lượng sắt cao hơn, do bác sĩ quản lý.

Nếu bạn không bị thiếu sắt, bạn không nên bổ sung nhiều hơn lượng sắt được khuyến nghị để tránh các tác dụng phụ bất lợi. Chúng có thể bao gồm táo bón, nôn mửa và nồng độ hemoglobin cao bất thường.

4. Vitamin D

Vitamin tan trong chất béo này rất quan trọng đối với chức năng miễn dịch, sức khỏe của xương và sự phân chia tế bào.

Thiếu vitamin D trong thai kỳ có liên quan đến việc tăng nguy cơ mổ lấy thai, tiền sản giật, sinh non và tiểu đường thai kỳ.

Lượng vitamin D được khuyến nghị hiện tại trong thai kỳ là 600 IU hoặc 15 mcg mỗi ngày. Tuy nhiên, một số chuyên gia Nguồn tin cậy cho rằng nhu cầu vitamin D trong thai kỳ cao hơn nhiều.

Hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ về việc tầm soát tình trạng thiếu vitamin D và bổ sung hợp lý.

5. Magiê

Magiê là một khoáng chất tham gia vào hàng trăm phản ứng hóa học trong cơ thể bạn. Nó đóng vai trò quan trọng trong chức năng miễn dịch, cơ và thần kinh.

Thiếu khoáng chất này trong thai kỳ có thể làm tăng nguy cơ tăng huyết áp mãn tính và sinh non.

Một số nghiên cứu cho thấy rằng bổ sung magiê có thể làm giảm nguy cơ biến chứng như hạn chế sự phát triển của thai nhi và sinh non.

6. Gừng

Rễ gừng thường được sử dụng như một loại gia vị và thảo dược bổ sung.

Ở dạng bổ sung, bạn có thể đã nghe nói về nó được sử dụng để điều trị chứng buồn nôn do say tàu xe, mang thai hoặc hóa trị.

7. Dầu cá

Dầu cá chứa axit docosahexaenoic (DHA) và axit eicosapentaenoic (EPA), hai axit béo thiết yếu rất quan trọng cho sự phát triển trí não của trẻ.

Bổ sung DHA và EPA trong thai kỳ có thể thúc đẩy sự phát triển não bộ sau khi mang thai ở em bé của bạn và giảm chứng trầm cảm của bà mẹ, mặc dù nghiên cứu về chủ đề này chưa thể kết luận.

Mặc dù các nghiên cứu quan sát đã cho thấy chức năng nhận thức được cải thiện ở trẻ em của những phụ nữ bổ sung dầu cá trong thai kỳ, một số nghiên cứu có đối chứng đã không cho thấy lợi ích nhất quán.

Ví dụ, một nghiên cứu năm 2010 Nguồn đáng tin cậy với 2.399 phụ nữ không tìm thấy sự khác biệt trong chức năng nhận thức của trẻ sơ sinh có mẹ bổ sung viên nang dầu cá chứa 800 mg DHA mỗi ngày trong khi mang thai, so với trẻ có mẹ không bổ sung.

Nghiên cứu này cũng cho thấy bổ sung dầu cá không ảnh hưởng đến chứng trầm cảm của mẹ.

Tuy nhiên, nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc bổ sung dầu cá có tác dụng chống sinh non và một số bằng chứng cho thấy dầu cá có thể có lợi cho sự phát triển mắt của thai nhi.

Mức độ DHA của người mẹ rất quan trọng đối với sự phát triển thích hợp của thai nhi và việc bổ sung được coi là an toàn. Bồi thẩm đoàn vẫn chưa rõ liệu việc uống dầu cá trong thời kỳ mang thai có cần thiết hay không.

Để có được DHA và EPA thông qua thực phẩm, người ta khuyến khích tiêu thụ 2-3 khẩu phần cá có hàm lượng thủy ngân thấp như cá hồi, cá mòi hoặc cá minh thái mỗi tuần.

8. Chế phẩm sinh học

Do nhận thức chung về sức khỏe đường ruột được nâng cao, nhiều bậc cha mẹ sắp chuyển sang sử dụng men vi sinh.

Probiotics là những vi sinh vật sống được cho là có lợi cho sức khỏe hệ tiêu hóa.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế phẩm sinh học an toàn để sử dụng Nguồn tin cậy trong thai kỳ và không có tác dụng phụ có hại nào được xác định, ngoài nguy cơ nhiễm trùng do lợi khuẩn gây ra cực kỳ thấp.

Ngoài ra, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc bổ sung men vi sinh có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ, trầm cảm sau sinh, bệnh chàm và viêm da ở trẻ sơ sinh.

Nghiên cứu về việc sử dụng probiotic trong thai kỳ đang được tiến hành, và chắc chắn chúng ta sẽ khám phá thêm về vai trò của probiotic đối với sức khỏe của bà mẹ và thai nhi.

9. Choline

Choline đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển não bộ của trẻ và giúp ngăn ngừa các bất thường của não và cột sống.

Mức choline được khuyến nghị hàng ngày hiện tại trong thời kỳ mang thai (450 mg mỗi ngày

Lưu ý rằng vitamin trước khi sinh thường không chứa choline. Một loại thực phẩm bổ sung choline riêng biệt có thể được bác sĩ khuyến nghị.

Các thực phẩm chức năng cho mẹ bầu bổ sung cần tránh khi mang thai

Tuy bổ sung một số vi chất dinh dưỡng và thảo dược an toàn cho phụ nữ mang thai, nhưng nên tránh nhiều loại, hoặc tránh dùng nhiều.

Luôn kiểm tra với bác sĩ của bạn trước khi bổ sung bất kỳ chất bổ sung nào ngoài bất kỳ loại vitamin trước khi sinh nào bạn có thể đang dùng.

1. Vitamin A

Bạn sẽ thường tìm thấy vitamin A trong các loại vitamin trước khi sinh vì nó rất quan trọng. Mặc dù loại vitamin này cực kỳ quan trọng đối với sự phát triển thị lực và chức năng miễn dịch của thai nhi, nhưng quá nhiều vitamin A có thể gây hại.

Do vitamin A hòa tan trong chất béo, cơ thể bạn sẽ tích trữ lượng dư thừa trong gan.

Sự tích tụ này có thể gây độc cho cơ thể và dẫn đến tổn thương gan. Nó thậm chí có thể gây ra dị tật bẩm sinh.

Ví dụ, bổ sung quá nhiều vitamin A trong thời kỳ mang thai đã được chứng minh là gây ra các bất thường bẩm sinh.

Giữa các loại vitamin và thực phẩm trước khi sinh, bạn nên có đủ vitamin A và việc bổ sung bổ sung bên ngoài vitamin trước khi sinh không được khuyên dùng.

2. Vitamin E

Vitamin tan trong chất béo này đóng nhiều vai trò quan trọng trong cơ thể và liên quan đến biểu hiện gen và chức năng miễn dịch.

Mặc dù vitamin E rất quan trọng đối với sức khỏe, nhưng bạn không nên bổ sung nó.

Việc bổ sung thêm vitamin E không được chứng minh là có thể cải thiện kết quả cho cả bà mẹ và trẻ sơ sinh và thay vào đó có thể làm tăng nguy cơ đau bụng và vỡ túi ối sớm.

3. Dong quai

thực phẩm chức năng cho bà bầu

Dong quai – Đương qui

Đương quy là một loại rễ đã được sử dụng hơn 1.000 năm và phổ biến trong y học cổ truyền Trung Quốc.

Mặc dù nó được sử dụng để điều trị mọi thứ từ đau bụng kinh đến huyết áp cao, nhưng vẫn chưa có bằng chứng về tính hiệu quả và an toàn của nó.

Bạn nên tránh dùng đương quy, vì nó có thể kích thích các cơn co thắt tử cung, làm tăng nguy cơ sẩy thai.

4. Các chất bổ sung thảo dược khác được coi là không an toàn trong thời kỳ mang thai

Các thực phẩm chức năng cho mẹ bầu tốt nhất nên tránh những loại sau:

 • Palmetto cưa
 • cây cúc ngải
 • cỏ ba lá đỏ
 • cây bạch chỉ
 • cỏ thi
 • cây ngải cứu
 • cohosh xanh
 • pennyroyal
 • ma hoàng
 • Ngải cứu

Kết lại

Quá trình mang thai là thời gian của sự phát triển, sức khoẻ và dinh dưỡng luôn được ưu tiên lên hàng đầu. Chăm sóc sức khoẻ từ cái nhỏ nhất là mục tiêu ở giai đoạn này.

Trong khi một số thực phẩm chức năng cho mẹ bầu được khuyến cáo sử dụng, tuy nhiên nhiều loại có thể gây ra tác dụng phụ nguy hiểm cho cả bạn và con bạn.

Điều quan trọng là, trong khi bổ sung một số vitamin và khoáng chất có thể giúp lấp đầy khoảng trống dinh dưỡng, thực phẩm bổ sung không có nghĩa là để thay thế một kế hoạch ăn uống và lối sống lành mạnh.

Nuôi dưỡng cơ thể bằng các loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, cũng như tập thể dục và ngủ đủ giấc và giảm thiểu căng thẳng, là cách tốt nhất để đảm bảo một thai kỳ khỏe mạnh cho bạn và thai nhi.

Mặc dù các chất bổ sung có thể cần thiết và hữu ích trong một số trường hợp nhất định, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ về liều lượng, độ an toàn cũng như những rủi ro và lợi ích tiềm ẩn.

ZKID PHARMA – chuyên gia sức khỏe Mẹ&Bé.

Đến với hệ thống ZKID PHARMA, mẹ sẽ được:

 1. Tư vấn tận tình, chính xác từ 100% dược sĩ Đại Học.
 2. Hoàn tiền 111% nếu phát hiện hàng giả, kém chất lượng.
 3. Theo dõi sát sao hiệu quả điều trị, tư vấn sau mua hàng chu đáo, rõ ràng.

Dược sỹ ZKID PHARMA 100% trình độ đại học sẵn sàng tư vấn từ xa

Fanpage: https://www.facebook.com/ZKIDPharma

Hotline: 08 888 66 918

Website: https://www.zkidpharma.com/

️ Shopee: https://shopee.vn/ds.thuthao

———————————-

ZKID PHARMA – Tốt Từ Tâm

Địa chỉ: 161 Đặng Tiến Đông, Đống Đa, Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0888866918