DHA và thai kỳ: Bạn cần biết những gì?

mang thai ngoài tử cung

Bổ sung các chất dinh dưỡng phù hợp với đúng liều lượng là mối quan tâm của nhiều mẹ  sắp sinh. Nếu bạn đang dùng vitamin trong quá trình mang thai, bạn có thể muốn kiểm tra xem nó có chứa DHA hoặc axit docosahexaenoic, là một axit béo omega-3 hay không. DHA và thai kì có mối quan hệ mật thiết với nhau.

Khối xây dựng chất béo thiết yếu này có liên quan đến quá trình lớn lên và phát triển của thai nhi. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng nguy cơ sinh non có thể được giảm bớt khi mẹ bầu bổ sung DHA.

Nó không chỉ hữu ích cho em bé mà còn cho cả mẹ: Một đánh giá nghiên cứu năm 2020 đã chỉ ra rằng DHA có thể giúp cải thiện tâm trạng trầm cảm trong khoảng thời gian thai nghén ( cuối thai kỳ đến đầu sau sinh )

Mặc dù DHA có trong một số thực phẩm như cá chứa chất béo tốt, nhưng nhiều người có thể không tiêu thụ được đủ lượng DHA cần thiết, đặc biệt là trong thời kỳ mang thai. Đó là lý do tại sao các bác sĩ thường khuyên các mẹ bầu nên bổ sung DHA trước, trong và sau khi mang thai

Tại sao DHA lại quan trọng trong thai kỳ?

DHA và thai kì có mỗi quan hệ mật thiết như thế nào, chắc hẳn các mẹ sẽ thắc mắc. Ta cùng đi tìm hiểu taị sao DHA và thai kì lại gắn bó với nhau các mẹ nhé.

Axit docosahexaenoic (DHA) là một axit béo omega-3 đóng một vai trò quan trọng trong mọi tế bào trong cơ thể bạn. Cụ thể hơn, não, da và mắt của chúng ta cần dựa vào lượng DHA đầy đủ để có thể đạt được sức khoẻ tối ưu.

Cơ thể bạn không thể tự tổng hợp được DHA với một lượng đáng kể, vì vậy các nguồn thực phẩm hoặc DHA bổ sung thường được khuyến khích trong thai kỳ.

Dara Godfrey, MS, RD, chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký của Hiệp hội Y học Sinh sản ở New York, cho biết DHA trong thời kỳ mang thai giúp hỗ trợ những điều sau đây ở một em bé đang lớn trong bụng mẹ:

 • Phát triển não bộ
 • Phát triển mắt
 • Phát triển hệ thần kinh

Godfrey cho biết nhận đủ DHA trong dinh dưỡng hàng ngày cũng có thể giúp mẹ bầu:

 • Ngăn ngừa chuyển dạ sinh non
 • Đảm bảo cân nặng của thai nhi khỏe mạnh
 • Hỗ trợ tâm trạng của người mẹ trong thời kỳ hậu sản

Theo Sherry Ross, MD, một OB-GYN và chuyên gia sức khỏe phụ nữ tại Trung tâm Sức khỏe Providence Saint John, các axit béo omega-3 DHA và axit eicosapentaenoic, hoặc EPA, được cho là cung cấp phần lớn các lợi ích sức khỏe.

Ross giải thích: “DHA là chất béo phổ biến nhất trong não của chúng ta và có thể ảnh hưởng đến sự phát triển khả năng nhận thức bao gồm cả khả năng chú ý ở trẻ sơ sinh.

DHA làm gì trong mỗi tam cá nguyệt?

DHA và thai kì
Mối quan hệ giữa DHA và thai kì

Ross nói: “Não bộ của thai nhi bắt đầu phát triển trong tam cá nguyệt đầu tiên khoảng 5 tuần, nhưng đó là một quá trình liên tục trong suốt thai kỳ.

Cụ thể hơn, Ross cho biết tất cả các chi tiết sau đây về sự phát triển não bộ đều nhận được lợi ích từ DHA trong mỗi tam cá nguyệt cho đến khi sinh nở:

 • Đại não: chịu trách nhiệm suy nghĩ, ghi nhớ và cảm nhận
 • Tiểu não: chịu trách nhiệm kiểm soát vận động
 • Thân não: chịu trách nhiệm giữ cho cơ thể sống

Vì não chứa hàm lượng chất béo cao và có nhiều kết nối thần kinh, Ross cho biết DHA giúp hỗ trợ các quá trình não bộ phát triển liên tục này trong thai kỳ.

“Vì sự phát triển trí não của em bé đang ở đỉnh cao trong tam cá nguyệt thứ ba, cho nên điều đặc biệt quan trọng các mẹ phải nhớ là tiêu thụ nguồn DHA trong chế độ ăn uống, bổ sung vitamin trước khi sinh có DHA, và thậm chí có thể bổ sung thêm DHA nếu mẹ bầu không tiêu thụ đủ DHA trong chế độ ăn uống,” Godfrey nói

Bạn cần bao nhiêu DHA khi mang thai?

Người mẹ mang thai nên bổ sung ít nhất 200 miligam (mg) DHA trước, trong và sau khi mang thai. Ross cho biết hầu hết các loại vitamin kê đơn trước khi sinh đều chứa liều khuyến nghị là 200 mg DHA.

Điều gì có thể xảy ra với sự thiếu hụt DHA trong quá trình mang ?

Nếu mẹ bầu không bổ sung DHA hoặc tiêu thụ thực phẩm có DHA, các mẹ có thể tự hỏi liệu sự thiếu hụt có thể gây hại cho thai nhi đang lớn của bạn hay không?

Mặc dù nghiên cứu còn hạn chế, nhưng người ta cho rằng không đủ DHA trong thai kỳ có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, và người ta vẫn chưa biết nhiều về hậu quả lâu dài.

nghiên cứu cũng hỗ trợ việc bổ sung DHA trong thai kỳ để giúp ngăn ngừa sinh non sớm.

Làm thế nào mẹ mang thai có thể nhận được nhiều DHA hơn trong chế độ ăn uống của mình?

Bổ sung DHA  là một bổ sung tuyệt vời cho thói quen trước khi sinh của bạn. Nhưng bạn cũng có thể đáp ứng lượng khuyến nghị của mình bằng cách bổ sung các nguồn DHA trong chế độ ăn uống.

Các nguồn hải sản và cá “cá béo” chứa chất béo có lợi:

 • Cá hồi
 • Cá trích
 • Cá mòi
 • Cá thu
 • Cá hồi vân
 • Hàu
 • Cá vược
 • Tôm
 • Tôm hùm

Ngoài ra, cá ngừ, sò điệp và cá tuyết cũng có DHA, nhưng với lượng rất thấp. Các nguồn thực phẩm khác cung cấp DHA, nhưng với lượng thấp hơn “cá béo”, bao gồm trứng và thịt gà.

Không nên tiêu thụ cá có hàm lượng thủy ngân cao như cá thu, cá mập, cá kiếm và cá ngói trong thời kỳ mang thai. Cá ngừ albacore trắng nên được giới hạn ở mức 6 ounce (170 gram) một tuần.

Để đáp ứng lượng DHA và EPA được khuyến nghị và giảm tiếp xúc với metyl thủy ngân, Đại học phụ sản Hoa Kỳ (ACOG) khuyến nghị tiêu thụ 8 đến 12 ounce (227 đến 340 gram) hải sản mỗi tuần từ các loại như cá hồi, cá trích, cá mòi và cá hồi.

Bạn cũng có thể tìm thấy DHA trong thực phẩm tăng cường như sữa và trứng giàu omega-3, có thể chứa một lượng nhỏ DHA

Tôi có cần bổ sung không?

Hiện nay, nhiều chuyên gia khuyên bạn nên bổ sung thực phẩm chức năng chứa DHA vào thói quen hàng ngày của mình, đặc biệt nếu bạn không nhận được đủ mức độ trong chế độ ăn uống của mình.

Theo Ross, các loại vitamin trước khi sinh tốt nhất chứa ít nhất 200 mg DHA, và lý tưởng nhất là bạn nên bắt đầu bổ sung vitamin trước khi sinh có DHA ít nhất 3 tháng trước khi mang thai, vì vậy bạn sẽ nhận được những lợi ích sức khỏe ngay khi que thử thai cho kết quả dương tính. .

Ross cũng khuyên bạn nên nói chuyện với bác sĩ của bạn vì bác sỹ có thể đưa ra chất bổ sung cụ thể mà họ muốn bạn dùng.

Bạn cần tìm gì?

Theo Liz Weinandy, RDN, một chuyên gia dinh dưỡng tại Trung tâm Y tế Wexner của Đại học Bang Ohio, hầu hết các chất bổ sung trước khi sinh được kê đơn hiện nay đều có DHA.

Bà nói: “Nếu không, hãy tìm kiếm một thương hiệu được NSF hoặc Dược điển Hoa Kỳ chứng nhận là một ý tưởng hay vì các tổ chức này kiểm tra các chất bổ sung một cách độc lập để đảm bảo sản phẩm đạt tiêu chuẩn.

Kết lại

DHA và thai kì gắn bó rất chặt chẽ với nhau. Bao gồm thực phẩm bổ sung DHA trong thói quen hàng ngày của bạn vừa an toàn vừa hữu ích trong thai kỳ. Tối thiểu, hãy nhắm đến một loại vitamin hoặc chất bổ sung trước khi sinh có 200 mg DHA. Bạn cũng có thể hấp thu DHA thông qua chế độ ăn uống “cá béo” và thực phẩm tăng cường DHA.

Trước khi bạn dùng bất kỳ chất bổ sung nào trong khi mang thai, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn. Họ có thể giúp xác định xem sản phẩm có an toàn hay không. Cuối cùng, giữ cho bản thân khỏe mạnh cũng như thai nhi phát triển là điều quan trọng nhất.

ZKID PHARMA – chuyên gia sức khỏe Mẹ&Bé.

Đến với hệ thống ZKID PHARMA, mẹ sẽ được:

 1. Tư vấn tận tình, chính xác từ 100% dược sĩ Đại Học.
 2. Hoàn tiền 111% nếu phát hiện hàng giả, kém chất lượng.
 3. Theo dõi sát sao hiệu quả điều trị, tư vấn sau mua hàng chu đáo, rõ ràng.

Dược sỹ ZKID PHARMA 100% trình độ đại học sẵn sàng tư vấn từ xa

Fanpage: https://www.facebook.com/ZKIDPharma

Hotline: 08 888 66 918

Website: https://www.zkidpharma.com/

️ Shopee: https://shopee.vn/ds.thuthao

———————————-

ZKID PHARMA – Tốt Từ Tâm

Địa chỉ: 161 Đặng Tiến Đông, Đống Đa, Hà Nội

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0888866918