Khi chế độ ăn thuần chay ngày càng phổ biến, ngày càng có nhiều phụ nữ chọn ăn theo cách này – kể cả khi mang thai.

Chế độ ăn thuần chay loại trừ tất cả các sản phẩm có nguồn gốc từ động vật và thường chủ yếu chỉ sử dụng các thực phẩm như rau và các loại đậu. Chế độ ăn uống này có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau, bao gồm giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường type 2 và bệnh tim.

Tuy nhiên, một số người lo lắng rằng chế độ ăn thuần chay có thể gây thiếu hụt chất dinh dưỡng, đặc biệt nguy hiểm cho phụ nữ mang thai hoặc thai nhi.

Bài viết này sẽ cung cấp các nghiên cứu mới nhất để xác định mức độ an toàn của chế độ ăn thuần chay trong thời kỳ mang thai và điều cần chú ý khi thực hiện chế độ ăn này.

Chế độ ăn thuần chay khi mang thai có thể an toàn

Trong lịch sử, chế độ ăn thuần chay đã thường bị cho là thiếu chất dinh dưỡng và không thích hợp cho các giai đoạn nhạy cảm, chẳng hạn như mang thai.

Điều này là do chế độ ăn này có xu hướng chứa ít các chất dinh dưỡng tự nhiên như vitamin B12, chất béo omega-3, sắt, iốt, canxi và kẽm – tất cả đều đặc biệt quan trọng trong thai kỳ.

Việc hấp thụ ít các chất dinh dưỡng này có thể dẫn đến thiếu hụt chất dinh dưỡng, các biến chứng khi mang thai cung như sức khỏe của bà mẹ và trẻ sơ sinh.

Ví dụ, không đủ lượng vitamin B12 trong thai kỳ có thể làm tăng nguy cơ sẩy thai, sinh con nhẹ cân, sinh non hoặc dị tật bẩm sinh.

Điều đó nói lên rằng, một chế độ ăn thuần chay nếu cung cấp đủ lượng chất dinh dưỡng cũng tốt cho sức khỏe như một chế độ ăn thông thường bao gồm thịt, trứng và sữa.

Ví dụ, nghiên cứu cho thấy rằng những phụ nữ theo chế độ ăn thuần chay nói chung không có nguy cơ mắc các biến chứng thai kỳ cao hơn những phụ nữ không không theo chế độ ăn này.

Trên thực tế, phụ nữ ăn chay trường có thể có ít nguy cơ bị trầm cảm sau sinh, sinh mổ (mổ lấy thai) và nguy cơ tử vong ở cả mẹ hoặc trẻ sơ sinh.

Do đó, một số hiệp hội dinh dưỡng trên toàn thế giới, bao gồm cả Học viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng Hoa Kỳ, đã đưa ra các tuyên bố chính thức ủng hộ sự an toàn của chế độ ăn thuần chay cho tất cả các giai đoạn của cuộc đời, bao gồm cả thai kỳ.

Đồng thời, các chuyên gia đồng ý rằng chế độ ăn thuần chay có kế hoạch tốt đòi hỏi phải theo dõi cẩn thận lượng chất dinh dưỡng, tập trung vào các loại thực phẩm đa dạng và giàu chất dinh dưỡng , và sử dụng các loại thực phẩm tăng cường hoặc thực phẩm bổ sung.

ăn thuần chay
Ăn thuần chay khi mang thai sẽ an toàn nếu bạn có kế hoạch hợp lý

BẢN TÓM TẮT

Chế độ ăn thuần chay cân bằng được coi là an toàn cho mọi giai đoạn của cuộc đời, bao gồm cả thời kỳ mang thai. Tuy nhiên, họ yêu cầu lập kế hoạch cẩn thận.

Lợi ích tiềm năng

Chế độ ăn thuần chay được lập kế hoạch phù hợp có thể mang lại lợi ích sức khỏe cho cả bạn và thai nhi.

Ví dụ, chế độ ăn dựa trên thực vật có xu hướng giàu chất xơ nhưng ít đường và chất béo. Điểm đặc biệt này góp phần bảo vệ chống lại bệnh tiểu đường thai kỳ – hoặc lượng đường trong máu cao khi mang thai – cũng như tăng cân quá mức trong thai kỳ.

Hơn nữa, hàm lượng rau và chất xơ cao trong chế độ ăn thuần chay có thể bảo vệ chống lại chứng tiền sản giật – một biến chứng do tăng huyết áp trong thai kỳ.

Chế độ ăn thuần chay thậm chí có thể giúp ngăn ngừa tổn thương DNA và giảm nguy cơ mắc một số vấn đề về phát triển của con bạn.

Tuy nhiên, vẫn cần nhiều nghiên cứu được tiến hành. Điều quan trọng cần nhớ là những lợi ích này chỉ áp dụng cho chế độ ăn thuần chay được lập kế hoạch tốt- cung cấp đủ lượng tất cả các chất dinh dưỡng quan trọng.

Vì vậy, những phụ nữ quan tâm đến việc theo một chế độ ăn thuần chay trong thời kỳ mang thai nên xem xét việc xin tư vấn từ những chuyên gia dinh dưỡng chuyên về chế độ ăn nguồn gốc thực vật. Như vậy có thể giúp đảm bảo bạn có được tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết cho bạn và thai nhi.

BẢN TÓM TẮT

Chế độ ăn thuần chay được lập kế hoạch phù hợp có thể bảo vệ bà mẹ và trẻ sơ sinh khỏi nhiều biến chứng liên quan đến thai kỳ, bao gồm bệnh tiểu đường thai kỳ và các vấn đề về phát triển. Bạn nên tham khảo ý kiến ​​của chuyên gia dinh dưỡng nếu muốn theo chế độ ăn kiêng này khi đang mang thai.

Mối quan tâm chung

Trong khi một chế độ ăn thuần chay cân bằng hoàn hảo có thể phù hợp trong thai kỳ thì, một chế độ ăn uống không có kế hoạch chắc chắn sẽ mang lại những rủi ro.

Bởi chế độ ăn thuần chay không bao gồm tất cả các sản phẩm có nguồn gốc từ động vật, vì vậy nó sẽ thiếu hụt một số chất dinh dưỡng nhất định. Không bù đắp đầy đủ các chất dinh dưỡng sau đây có thể gây hại cho sức khỏe của mẹ và thai nhi.

 • Vitamin B12. Chế độ ăn thuần chay tự nhiên sẽ thiếu hụt vitamin này. Sự thiếu hụt có thể làm tăng nguy cơ sẩy thai, tiểu đường thai kỳ, sinh non và dị tật.
 • Vitamin D. Nhiều phụ nữ sẽ có lượng vitamin D thấp trong thai kỳ bất kể chế độ ăn uống của họ. Không đủ hàm lượng vitamin D có thể làm tăng nguy cơ bị tiền sản giật, sinh con nhẹ cân và sẩy thai.
 • Sắt. Cơ thể bạn không hấp thụ sắt non-heme từ thực phẩm thực vật như sắt heme trong các sản phẩm động vật. Điều này có thể làm tăng nguy cơ thiếu sắt và các biến chứng liên quan, chẳng hạn như sinh non và sinh con nhẹ cân.
 • Iốt. Chế độ ăn thuần chay không có muối i-ốt, rong biển hoặc chất bổ sung i-ốt có thể chứa quá ít chất dinh dưỡng này. Việc hấp thụ không đủ i-ốt có thể khiến trẻ sơ sinh phát triển kém, cũng như suy giảm chức năng tuyến giáp và tâm thần.
 • Calcium. Cung cấp không đủ canxi trong thai kỳ có thể làm tăng nguy cơ bị tiền sản giật, gãy xương và bệnh xương ở người mẹ.
 • Chất béo Omega-3. Những người ăn chay trường có xu hướng có nồng độ thấp trong máu axit eicosapentaenoic (EPA)axit docosahexaenoic (DHA) – hai loại omega-3 quan trọng đối với mắt, não và hệ thần kinh của bé.
 • Chất đạm. Ăn không đủ protein có thể làm chậm sự tăng trưởng và phát triển của em bé. Protein cũng có thể được cung cấp dồi dào trong chế độ ăn thuần chay nhưng sẽ khó tiêu hóa hơn, làm tăng nhu cầu protein hàng ngày của bạn lên khoảng 10%
 • Kẽm. Hầu hết phụ nữ nhận được quá ít kẽm trong thời kỳ mang thai, có thể sinh con nhẹ cân, chuyển dạ kéo dài và sinh non. Kẽm từ thực vật khó hấp thụ hơn, làm tăng nhu cầu hàng ngày lên 50% ở phụ nữ ăn chay so với bình thường.
 • Choline. Dưỡng chất này rất cần thiết cho sự phát triển hệ thần kinh của bé. Hầu hết phụ nữ nhận được quá ít trong khi mang thai – và thực phẩm thực vật chỉ chứa một lượng nhỏ.

Có thể bổ sung đủ lượng chất dinh dưỡng này trong chế độ ăn thuần chay nhưng cần có kế hoạch cẩn thận. Đặc biệt, bạn có thể cần dùng một số thực phẩm bổ sung để hỗ trợ.

Nếu bạn muốn duy trì chế độ ăn thuần chay trong thai kỳ, hãy cân nhắc nhờ chuyên gia dinh dưỡng xem xét chế độ ăn uống và mức chất dinh dưỡng của bạn, vì họ có thể giúp bạn xác định và bù đắp cho bất kỳ lượng ăn vào dưới mức tối ưu nào.

BẢN TÓM TẮT

Chế độ ăn thuần chay tự nhiên có ít chất dinh dưỡng nhất định, vì vậy bạn nên lên kế hoạch ăn uống cẩn thận, bổ sung và tham khảo ý kiến ​​chuyên gia dinh dưỡng nếu bạn định theo chế độ ăn này khi đang mang thai.

ZKID PHARMA – chuyên gia sức khỏe Mẹ&Bé.

Đến với hệ thống ZKID PHARMA, mẹ sẽ được:

 1. Tư vấn tận tình, chính xác từ 100% dược sĩ Đại Học.
 2. Hoàn tiền 111% nếu phát hiện hàng giả, kém chất lượng.
 3. Theo dõi sát sao hiệu quả điều trị, tư vấn sau mua hàng chu đáo, rõ ràng.

Dược sỹ ZKID PHARMA 100% trình độ đại học sẵn sàng tư vấn từ xa

Fanpage: https://www.facebook.com/ZKIDPharma

Hotline: 08 888 66 918

Website: https://www.zkidpharma.com/

️ Shopee: https://shopee.vn/ds.thuthao

———————————-

ZKID PHARMA – Tốt Từ Tâm

Địa chỉ: 161 Đặng Tiến Đông, Đống Đa, Hà Nội