Bệnh cúm ở trẻ em: Những điều cần biết

bệnh cúm

Hầu hết ai cũng đã từng mắc phải cúm một lần trong đời. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ nó. Cúm được cho là một bệnh nhẹ, tuy nhiên đối với trẻ em – những đối tượng hệ miễn dịch chưa hoàn thiện, bệnh có thể gây những biến chứng nặng nề nếu không được xử trí kịp thời.

Bệnh cúm ở trẻ em là gì?

Cúm là một bệnh truyền nhiễm vi-rút rất dễ lây lan, ảnh hưởng đến đường dẫn khí của phổi. Nó gây ra sốt cao, đau nhức cơ thể, ho và các triệu chứng khác. Đây là một trong những bệnh do vi-rút phổ biến và nghiêm trọng nhất trong mùa đông và mùa hè. Hầu hết trẻ em bị bệnh cúm khỏi trong thời gian dưới một tuần. Nhưng một số trẻ bị bệnh nghiêm trọng hơn và có thể cần được điều trị trong bệnh viện. Bệnh cúm cũng có thể dẫn đến biến chứng nhiễm trùng phổi (viêm phổi) hoặc tử vong.

Do đại dịch COVID-19 đang diễn ra, CDC Mỹ cho biết việc chủng ngừa cúm là quan trọng hơn bao giờ hết để bảo vệ bản thân và những người xung quanh khỏi bệnh cúm.

Nguyên nhân gây ra bệnh cúm ở trẻ em?

Bệnh cúm do vi rút cúm gây ra. Virus cúm được chia thành 3 loại:

 • Cúm A và B.  2 loại vi rút này gây bệnh lan rộng (thành dịch) hầu như vào mùa đông. Chúng thường gây ra nhiều tình trạng nhập bệnh viện hơn và nhiều ca chết vì cúm hơn. Các quan chức y tế cộng đồng tập trung vào việc ngăn chặn sự lây lan của các loại A và B. Một trong những lý do khiến bệnh cúm vẫn là một vấn đề đáng lo ngại là vì các loại vi rút này thường xuyên thay đổi (đột biến). Điều này có nghĩa là mọi người tiếp xúc với các loại chủng vi rút mới mỗi năm.

 • Cúm C.  Đây là loại vi rút gây bệnh đường hô hấp rất nhẹ. Nó hiếm khi gây ra dịch bệnh. Nó không có tác động nghiêm trọng đến sức khỏe cộng đồng như các loại cúm A và B.

Vi rút cúm thường truyền từ trẻ sang trẻ qua hắt hơi hoặc ho. Virus cũng có thể sống trong một thời gian ngắn trên các bề mặt đồ vật. Điều này bao gồm tay nắm cửa, đồ chơi, bút hoặc bút chì, bàn phím, điện thoại và máy tính bảng và mặt bàn. Nó cũng có thể được truyền qua dụng cụ ăn uống chung. Con của bạn có thể bị nhiễm vi-rút cúm khi chạm vào thứ gì đó mà người bệnh đã chạm vào, sau đó chạm vào miệng, mũi hoặc mắt của trẻ.

Bệnh nhân dễ lây lan cúm nhất trong vòng 24 giờ trước khi các triệu chứng bắt đầu, và trong khi các triệu chứng hoạt động mạnh nhất. Nguy cơ lây nhiễm cho người khác thường kết thúc vào khoảng ngày thứ 5 đến ngày thứ 7 của bệnh. Vì bệnh cúm có thể lây lan trước khi các triệu chứng bắt đầu, nên rất dễ nhiễm vi rút cúm. Điều này đặc biệt đúng với trẻ em, những người thường xuyên chạm vào nhiều bề mặt và sau đó là miệng, mũi hoặc mắt của chúng.

Những trẻ nào có nguy cơ mắc bệnh cúm?

Trẻ có nhiều nguy cơ bị cúm hơn nếu:

 • Những người xung quanh có bị nhiễm cúm không

 • Chưa được tiêm vắc xin cúm

 • Không rửa tay sau khi chạm vào các bề mặt bị nhiễm virus

Trẻ nhỏ và trẻ em có một số tình trạng sức khỏe tiềm ẩn có nhiều nguy cơ phải nằm viện hoặc nhiễm cúm nặng hoặc phức tạp. 

Các triệu chứng của bệnh cúm ở trẻ em là gì?

Cảm cúm là một bệnh về đường hô hấp, nhưng nó có thể ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể. Một đứa trẻ có thể bị ốm đột ngột với bất kỳ hoặc tất cả các triệu chứng sau:

 • Sốt, có thể cao tới 103 ° F (39,4 ° C) đến 105 ° F (40,5 ° C)

 • Đau nhức cơ thể, có thể nghiêm trọng

 • Đau đầu

 • Viêm họng

 • Ho nặng dần

 • Mệt mỏi

 • Chảy nước mũi hoặc nghẹt mũi

Trong một số trường hợp, con bạn cũng có thể có các triệu chứng như:

Hầu hết trẻ em khỏi bệnh cúm trong vòng một tuần. Nhưng trẻ vẫn có thể cảm thấy rất mệt mỏi trong khoảng thời gian từ 3 đến 4 tuần.

bệnh cúm
Các triệu chứng của bệnh cúm có thể diễn biến từ nhẹ đến nặng

Điều quan trọng cần lưu ý là cảm lạnh và cúm có các triệu chứng khác nhau:

Những triệu chứng cảm lạnh

Các triệu chứng cảm cúm

Sốt nhẹ hoặc không sốt

Sốt cao

Đôi khi đau đầu

Nhức đầu trong hầu hết các trường hợp

Ngạt mũi, chảy nước mũi

Trong một số trường hợp, mũi trong hoặc nghẹt mũi

Hắt xì

Hắt hơi trong một số trường hợp

Ho khan nhẹ

Ho, thường trở nặng

Đau nhức cơ thể nhẹ

Đau nhức cơ thể nghiêm trọng

Mệt nhẹ

Cực kỳ mệt mỏi (mệt mỏi) có thể kéo dài hàng tuần

Viêm họng

Đau họng trong một số trường hợp

Cảm lạnh thường nhẹ và thường khỏi sau vài ngày. Bệnh cúm có thể gây ra các triệu chứng nghiêm trọng và dẫn đến các vấn đề như viêm phổi và thậm chí tử vong. Nhiều triệu chứng cảm cúm có thể do các vấn đề sức khỏe khác gây ra. Đảm bảo rằng con bạn đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán chính xác.

Làm thế nào để chẩn đoán bệnh cúm ở trẻ em?

Các bác sĩ sẽ hỏi về các triệu chứng và tiền sử sức khỏe của con bạn. Họ sẽ cho trẻ khám sức khỏe. Các triệu chứng thường đủ để chẩn đoán bệnh cúm. Các xét nghiệm khác có thể được thực hiện như ngoáy mũi hoặc họng. Điều này phụ thuộc vào các triệu chứng và sức khỏe tổng thể của trẻ. 

Điều trị bệnh cúm ở trẻ em như thế nào?

Việc điều trị sẽ tùy thuộc vào các triệu chứng, tuổi tác và sức khỏe chung của con bạn. Nó cũng sẽ phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng. Mục tiêu của điều trị là giúp ngăn ngừa hoặc giảm bớt các triệu chứng.

Điều trị có thể bao gồm các loại thuốc như:

 • Acetaminophen.  Điều này giúp giảm đau nhức cơ thể và giảm sốt. Không cho trẻ bị sốt uống aspirin.

 • Thuốc kháng vi rút.  Điều này có thể giúp giảm bớt các triệu chứng và rút ngắn thời gian bị bệnh. Thuốc có thể làm giảm nguy cơ phát triển nhiễm trùng tai do cúm. Nó cũng có thể có thể làm giảm các biến chứng khác bao gồm cả nhu cầu nhập viện. Thuốc hữu ích nhất nếu được bắt đầu sử dụng trong vòng 2 ngày sau khi các triệu chứng bắt đầu. Nhưng nó có thể được bắt đầu muộn hơn nếu trẻ bị biến chứng hoặc có nguy cơ mắc bệnh cao.

Thuốc kháng sinh không có hiệu quả chống lại nhiễm vi-rút, vì vậy chúng không được kê đơn. Tuy nhiên, chúng có thể được sử dụng nếu con bạn bị viêm phổi do vi khuẩn. Nếu không, điều trị tập trung vào việc giúp giảm bớt các triệu chứng của con bạn cho đến khi bệnh qua khỏi.

Nói chuyện với bác sĩ về các rủi ro, lợi ích và tác dụng phụ có thể có của tất cả các loại thuốc.

Đồng thời đảm bảo rằng con bạn:

 • Nghỉ ngơi nhiều trên giường

 • Uống nhiều nước

Các biến chứng có thể xảy ra của bệnh cúm ở trẻ em là gì?

Cảm cúm có thể gây ra các vấn đề về hô hấp nghiêm trọng. Một đứa trẻ có các triệu chứng nghiêm trọng có thể phải nhập bệnh viện. Cảm cúm có thể dẫn đến nhiễm trùng phổi được gọi là viêm phổi. Trong một số trường hợp, bệnh cúm có thể dẫn đến tử vong.

Trẻ em có các tình trạng sức khỏe khác ảnh hưởng đến hô hấp, chẳng hạn như hen suyễn, có nguy cơ mắc các biến chứng cúm cao hơn. Bệnh hen suyễn hoặc tình trạng phổi khác của họ cũng có thể do bệnh cúm gây ra.

Trẻ bị cúm cũng dễ bị nhiễm trùng tai hơn.

Tôi có thể giúp ngăn ngừa bệnh cúm ở con tôi bằng cách nào?

Cách tốt nhất để ngăn ngừa bệnh cúm là tiêm vaccin chủng ngừa cúm hàng năm. Mỗi năm, một loại vắc-xin cúm mới được cung cấp trước khi mùa cúm bắt đầu. Thuốc chích ngừa cảm cúm và thuốc xịt mũi đều có sẵn. Xin tư vấn của bác sĩ nếu bạn có thắc mắc về cách hoạt động của vắc xin và chúng ngăn ngừa bệnh cúm tốt như thế nào.

Thuốc chủng ngừa cúm thường được tiêm dưới dạng tiêm vào cơ. Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, nó được tiêm vào cơ đùi. Ở trẻ lớn hơn, nó được tiêm vào cơ bắp tay. Nó cũng có sẵn dưới dạng thuốc xịt mũi cho trẻ em khỏe mạnh trên 2 tuổi. Tham khảo tư vấn của bác sĩ để xem đâu là sự lựa chọn tốt nhất cho con bạn.

Lần đầu tiên trẻ trong độ tuổi từ 6 tháng đến 8 tuổi được chủng ngừa bệnh cúm, trẻ sẽ cần đến lần chủng ngừa thứ hai sau đó 1 tháng. Điều này là để tăng cường bảo vệ chống lại bệnh cúm. 

Vaccin này được khuyên dùng cho tất cả trẻ em từ 6 tháng tuổi trở lên. Nhưng đối với một số trẻ em, việc tiêm phòng cúm là quan trọng hơn cả vì chúng có nhiều khả năng bị biến chứng do cúm. Nên tiêm vắc-xin cúm cho bất kỳ trẻ nào mắc các bệnh sau:

 • Tình trạng bện tim hoặc phổi kéo dài

 • Rối loạn nội tiết như tiểu đường

 • Rối loạn thận hoặc gan

 • Hệ thống miễn dịch yếu do HIV / AIDS, dùng steroid dài hạn hoặc các loại thuốc ức chế miễn dịch khác

 • Rối loạn máu như bệnh hồng cầu hình liềm

Cũng nên tiêm phòng cúm cho: 

 • Trẻ có một thành viên trong gia đình bị tình trạng sức khỏe lâu dài (mãn tính)

 • Trẻ em hoặc thanh thiếu niên dùng aspirin như một liệu pháp lâu dài

 • Trẻ có cha mẹ hoặc người chăm sóc có nguy cơ cao bị biến chứng do cúm

Một số tác dụng phụ của vắc-xin có thể giống như các triệu chứng cúm nhẹ. Nhưng vắc-xin không gây ra bệnh cúm. Các tác dụng phụ có thể được ngăn ngừa bằng cách dùng thuốc không kê đơn như acetaminophen. Không bao giờ cho con bạn uống aspirin. Các tác dụng phụ có thể xảy ra của thuốc chủng ngừa cúm bao gồm:            

 • Đau nhức ở cánh tay nơi tiêm thuốc

 • Các triệu chứng ngắn hạn như nhức đầu nhẹ hoặc sốt nhẹ trong khoảng 1 ngày sau khi tiêm

 • Trong một số trường hợp hiếm hoi, phản ứng dị ứng ở trẻ bị dị ứng nặng với trứng. 

Ngoài thuốc chủng ngừa cúm, bạn có thể làm những việc khác để giúp giảm nguy cơ mắc bệnh cúm cho con bạn. Bạn có thể:

 • Hạn chế cho trẻ tiếp xúc với những người bị nhiễm bệnh, nếu có thể.

 • Cho con bạn rửa tay thường xuyên

Và bạn có thể giúp ngăn ngừa con bạn lây bệnh cúm cho người khác nếu bạn:

 • Cho trẻ che mũi và miệng khi ho hoặc hắt hơi. 

 • Rửa tay trước và sau khi chăm sóc trẻ.

 • Làm sạch các bề mặt trong nhà mà người khác có thể chạm vào.

Khi nào nên cho trẻ đến gặp bác sĩ?

Đưa trẻ đến gặp bác sĩ nếu con bạn có:

 • Các triệu chứng không thuyên giảm hoặc trở nên tồi tệ hơn

 • Các triệu chứng mới

Những điểm chính về bệnh cúm ở trẻ em

 • Cúm (cúm) là một bệnh nhiễm vi rút rất dễ lây lan qua đường hô hấp.

 • Nó gây ra sốt cao, đau nhức cơ thể, ho và các triệu chứng khác.

 • Hầu hết trẻ em bị bệnh cúm trong thời gian dưới một tuần. Nhưng một số trẻ bị bệnh nghiêm trọng hơn và có thể cần được điều trị trong bệnh viện. Bệnh cúm cũng có thể dẫn đến nhiễm trùng phổi (viêm phổi) hoặc tử vong.

 • Cảm cúm có thể được điều trị bằng acetaminophen, thuốc ho và thuốc kháng vi-rút. Con bạn cũng sẽ cần nghỉ ngơi nhiều và uống nhiều nước.

 • Cách tốt nhất để ngăn ngừa bệnh cúm là chủng ngừa vaccin cúm hàng năm. Loại vaccin này được khuyên dùng cho tất cả trẻ em từ 6 tháng tuổi trở lên.

ZKID PHARMA – chuyên gia sức khỏe Mẹ&Bé.

Đến với hệ thống ZKID PHARMA, mẹ sẽ được:

 1. Tư vấn tận tình, chính xác từ 100% dược sĩ Đại Học.
 2. Hoàn tiền 111% nếu phát hiện hàng giả, kém chất lượng.
 3. Theo dõi sát sao hiệu quả điều trị, tư vấn sau mua hàng chu đáo, rõ ràng.

Dược sỹ ZKID PHARMA 100% trình độ đại học sẵn sàng tư vấn từ xa

Fanpage: https://www.facebook.com/ZKIDPharma

Hotline: 08 888 66 918

Website: https://www.zkidpharma.com/

️ Shopee: https://shopee.vn/ds.thuthao

———————————-

ZKID PHARMA – Tốt Từ Tâm

Địa chỉ: 161 Đặng Tiến Đông, Đống Đa, Hà Nội

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0888866918