Sốt virus (sốt siêu vi) ở trẻ: Triệu chứng và xử trí

sốt virus

Trẻ em với hệ thống miễn dịch chưa hoàn thiện, các bé có thể rất dễ bị sốt virus do lây nhiễm với các loại virus nguy hiểm. Các bậc cha mẹ vì thế phải có những kiến thức cần thiết để bảo vệ trẻ, cũng như phát hiện những triệu chứng bệnh virus sớm giúp xử trí các tình trạng bệnh kịp thời.

Sốt virus ở trẻ sơ sinh – Những điều bạn cần biết

Sốt virus là một tình trạng ở trẻ sơ sinh khiến bé rất khó chịu.

Do khí hậu đang dần thay đổi, môi trường xung quanh ẩm ướt cùng với tình trạng gió mùa, trẻ em trở nên dễ bị nhiễm các mầm bệnh hơn. Do đó, trẻ dễ bị nhiễm virus như cảm lạnh và cúm.

Mặc dù nhiễm vi-rút phổ biến ở mọi người ở nhiều lứa tuổi, nhưng trẻ em có nhiều nguy cơ bị sốt vi-rút hơn. Đây là một căn bệnh dễ lây lan qua đường hô hấp.
Ví dụ, nếu một người bị nhiễm vi -rút hắt hơi hoặc ho gần một người khỏe mạnh, người đó cũng có thể bị nhiễm vi-rút. Điều này xảy ra do vi rút có xu hướng lan truyền qua không khí và lây nhiễm sang người mới.

Trẻ em có khả năng bị nhiễm bệnh cao nhất khi chúng tiếp xúc gần gũi với nhau ở những nơi như trường học, sân chơi hoặc trung tâm chăm sóc trẻ em. Một lầm tưởng phổ biến cho rằng nhiệt độ cơ thể chỉ tăng khi một người bị sốt; thực tế là nhiệt độ của cơ thể một người có thể thay đổi trong từng giai đoạn trong ngày. Sốt là một căn bệnh phổ biến thường xảy ra do thời tiết chuyển mùa. Nó làm cho nhiệt độ cơ thể tăng lên trên mức bình thường (tức là 98,6 ° F hoặc 37 ° C). Đây không chỉ là một triệu chứng mà là một dấu hiệu cho thấy phản ứng tự nhiên của cơ thể đối với bệnh tật.

Mặc dù cơn sốt đơn thuần là một triệu chứng cho thấy rằng con bạn không khỏe, nhưng nếu kết hợp với các triệu chứng khác đi kèm như đau nhức cơ thể, kém ăn và hôn mê thì đó có thể là dấu hiệu cho thấy một loại vi-rút đã lây nhiễm cho trẻ.

Cha mẹ cũng có thể nhận thấy trẻ thường xuyên bị ốm và mắc các bệnh lây nhiễm khác ngay sau khi khỏi bệnh trước đó. Đây là một hiện tượng phổ biến vì trẻ em có thể bị nhiễm virus từ 6 đến 10 lần khi còn nhỏ. Tuy nhiên, tần suất giảm dần khi chúng phát triển hệ thống miễn dịch mạnh hơn.

Làm gì nếu con bạn bị sốt

Nếu con bạn không khỏe, bạn nên theo dõi nhiệt độ cơ thể của trẻ định kỳ. Nếu nhiệt độ cơ thể trẻ tiếp tục tăng cao và không có dấu hiệu giảm, trẻ có thể sẽ cần được chăm sóc y tế ngay lập tức.

sốt virus
Nếu nhiệt độ cơ thể trẻ có dấu hiệu tăng dần theo thời gian và tình trạng sốt không có dấu hiệu thuyên giảm bạn nên gọi ngay cho bác sĩ để trẻ được chăm sóc kịp thời

Một số bệnh thông thường do virus gây nên như tiêu chảy , đau họng, nhiễm trùng tai và nôn mửa thường thuyên giảm trong ba ngày mà không cần điều trị y tế chuyên sâu. Các bệnh khác như đột quỵ và bệnh sởi sẽ cần được can thiệp y tế ngay lập tức. Chúng có thể được chẩn đoán dựa trên các triệu chứng khác nhau. Cha mẹ nên cảnh giác quan sát và theo dõi trẻ sơ sinh để đề phòng, đặc biệt là những trẻ dưới sáu tháng.

Nhiệt độ sốt ở trẻ

Nhiệt độ sốt ở trẻ nằm trung bình trong khoảng từ 100 ° F đến 103 ° F (37.5-39.5°C). Nhiệt độ cơ thể dưới 100 ° F (37°C) không phải là sốt. Ví dụ, đôi khi, bạn có thể nhận thấy má con mình đỏ ửng lên và cơ thể bé có dấu hiệu tỏa nhiệt. Và khi bạn kiểm tra nhiệt độ bằng nhiệt kế, nó đọc ở đâu đó khoảng 99 ° F. Bạn có thể nghĩ đến việc đưa trẻ đến bác sĩ để thăm khám hoặc có thể muốn dùng đến thuốc. Tuy nhiên, trẻ em có nhiệt độ trực tràng thấp hơn 100,4 ° F được coi là bình thường. Cha mẹ không cần phải quá hoảng sợ và lo lắng trong tình huống như vậy.

Nhiệt độ cơ thể của trẻ sơ sinh có thể thay đổi do nhiều lý do khác nhau như mặc quần áo nhiều lớp, tắm nước ấm hoặc hoạt động thể chất. Đôi khi, điều quan trọng là quan sát hành vi của trẻ hơn là theo dõi nhiệt độ của trẻ. Ví dụ, một em bé, với nhiệt độ 100,3 ° F, có thể có biểu hiện vẻ mệt mỏi và lo lắng. Mặt khác, một đứa trẻ có nhiệt độ 103 ° F lại có thể trông rất khỏe mạnh và vui vẻ chơi với đồ chơi của mình.

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh sốt virus ở trẻ em

Mặc dù sốt là triệu chứng đầu tiên cho thấy con bạn không khỏe, nhưng các dấu hiệu cảnh báo khác cho thấy trẻ có cần được điều trị y tế khẩn cấp hay không sẽ được liệt kê dưới đây.

 • Con bạn bị đau họng và cơ thể run từng cơn.
 • Trẻ đang bị tiêu chảy và ho kéo dài hơn hai tuần.
 • Trẻ trông mệt mỏi vì thường xuyên bị nôn mửa và tiêu chảy.
 • Bé đang phải đối mặt với tình trạng khó thở (thở nông hoặc thở nhanh) do bị tắc hoặc chảy nước mũi.
 • Bạn nhận thấy trên da con mình có những vết nổi mẩn đỏ và trẻ bị chảy nước mắt. Trẻ bị sốt virus thường trông da sẽ xanh xao.
 • Nếu cơn sốt kéo dài hơn ba ngày, và bạn không thể kiểm soát nó bằng thuốc không cần kê đơn, và nhiệt độ cơ thể tăng dần, tức là trên 100,4 ° F.
 • Trẻ cảm thấy lờ đờ và muốn ngủ thường xuyên.
 • Trẻ kêu đau đầu hoặc đau bụng.

Nguyên nhân gây sốt ở trẻ sơ sinh là gì?

Không nhất thiết bé bị sốt do nhiễm virus. Có những trường hợp mà sốt có thể xảy ra do cảm nắng hoặc nhiễm trùng do vi khuẩn. Điều quan trọng là các bậc cha mẹ cần phải nhận biết được sự khác biệt giữa chúng.

Cơ thể trẻ sơ sinh xuất hiện các triệu chứng của sốt virus khi phản ứng với bệnh do vi rút gây ra. Những loại sốt do vi-rút như vậy thường không cần dùng đến thuốc kháng sinh, vì thuốc kháng sinh không có bất kỳ tác dụng nào đối với vi-rút và các bệnh này thường sẽ tự khỏi sau ba ngày mà không nhất thiết phải được điều trị đặc hiệu.

Sốt do vi khuẩn xảy ra do nhiễm vi khuẩn. Ví dụ về các bệnh này có thể nhắc đến bao gồm nhiễm trùng ở đường tiết niệu và tai, viêm phổi do vi khuẩn hoặc viêm màng não do vi khuẩn. Mặc dù nhiễm trùng do vi khuẩn sẽ không xảy ra thường xuyên ở trẻ em như nhiễm vi rút, nhưng nó vẫn trở thành một vấn đề đáng lo ngại nếu không được điều trị kịp thời và có thể gây các biến chứng nặng nguy hiểm đôi khi là cả tử vong.

Điều trị sốt virus ở trẻ sơ sinh

Nếu em bé dưới ba tháng tuổi và có nhiệt độ đo được ở trực tràng cao hơn 100,4 ° F (38° C), thì trẻ cần được chăm sóc y tế. Nhiệt độ cơ thể trẻ bình thường là trong mức từ 97,5-97,8 độ F. Nên đo nhiệt độ vùng nách (dưới cánh tay) ở trẻ sơ sinh. Ngoài ra, nếu con bạn từ hai tuổi trở lên với nhiệt độ từ 104 ° F (39.5° C)trở lên, bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ ngay lập tức.

Dưới đây là các quy trình điều trị y tế cần tuân thủ nếu bé bị sốt cao.

 • Trước hết, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ nhi khoa. Bác sĩ có thể sẽ kê đơn các loại vắc-xin nên được tiêm cho con bạn định kỳ như một biện pháp bảo vệ chống lại bệnh cúm.
 • Vì các bệnh nhiễm vi rút hầu hết do biến đổi khí hậu, đặc biệt là khi có gió mùa, nên các bậc cha mẹ phải thận trọng trong khoảng thời gian này.
 • Không cho trẻ sơ sinh uống aspirin vì nó làm tăng nguy cơ mắc hội chứng Reye, một tình trạng nghiêm trọng và thậm chí có thể gây tử vong.
 • Các bác sĩ thường khuyên dùng ibuprofen hoặc acetaminophen để điều trị nhiễm vi-rút ở trẻ em.
 • Để điều trị tình trạng mất nước do nôn mửa và tiêu chảy, hãy cho bé uống đủ chất lỏng. Điều này sẽ giúp thay thế tất cả các chất lỏng bị mất trong quá trình bệnh diễn ra.
 • Bạn cũng nên cho trẻ tắm bằng bọt biển với nước ấm vì nó sẽ giúp hạ nhiệt độ cơ thể của trẻ.

Các biện pháp khắc phục tại nhà cho bệnh sốt virus ở trẻ em

Mặc dù các loại thuốc do bác sĩ kê đơn sẽ chữa khỏi bệnh cho con bạn, nhưng các biện pháp khắc phục tại nhà khác sẽ giúp trẻ sớm bình phục. Đầu tiên, hãy để em bé được nghỉ ngơi nhiều và giữ nhà thoáng khí, cung cấp đủ không khí trong lành vào phòng của trẻ. Bạn có thể cho trẻ uống các chất lỏng ấm như súp, nước và sữa. Nước ấm sẽ làm dịu cơn đau họng của trẻ và phục hồi các chất dinh dưỡng bị mất do tiêu chảy, trong khi sữa ấm sẽ giúp trẻ ngủ ngon hơn. ORS (sử dụng oresol) là lựa chọn tốt nhất để bù nước cho con bạn. Các bà mẹ đang cho con bú cần tiếp tục cho trẻ bú mẹ vì sữa mẹ có tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết giúp trẻ chống lại các bệnh lây nhiễm.

Bạn có thể sử dụng thuốc nhỏ mũi hoặc máy xông hơi để làm thông mũi bị nghẹt của trẻ và giúp trẻ dễ thở.

Không nên gửi con bạn đến trường học hoặc các trung tâm chăm sóc trẻ khi trẻ không khỏe vì điều này có thể làm tình trạng của trẻ trở nên trầm trọng hơn. Ngoài ra, trẻ có thể sẽ lây bệnh cho người khác trong quá trình tiếp xúc. Hãy để trẻ ở nhà cho đến khi trẻ hồi phục sức khỏe hoàn toàn.

Là cha mẹ, bạn nên dạy con những điều cơ bản về vệ sinh, chẳng hạn như sử dụng khăn giấy và vứt chúng vào thùng sau khi sử dụng và rửa tay thường xuyên, hoặc sử dụng nước rửa tay khô sau khi ho hoặc hắt hơi. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng quần áo của trẻ được giặt riêng và đồ dùng của trẻ đã được tiệt trùng.

Ngoài các biện pháp nêu trên, bạn nên tránh xa muỗi bằng cách sử dụng các chất đuổi muỗi tự nhiên. Ngoài ra, không để bất kỳ người nào bị cúm tiếp xúc với em bé của bạn. Bạn có thể nhắc mọi người giữ khoảng cách cần thiết nếu muốn đến gần để tiếp xúc với con bạn. Vì vậy, thay vì lo lắng quá mức, hãy bình tĩnh và làm theo những hướng dẫn này. Trong vòng ba đến bốn ngày từ khi xuất hiện triệu chứng đầu tiên, con bạn thường có thể sẽ bắt đầu có dấu hiệu hồi phục. Nếu các cách điều trị tại nhà không hữu ích, bạn nên tìm lời khuyên từ bác sĩ nhi khoa sớm nhất có thể.

ZKID PHARMA – chuyên gia sức khỏe Mẹ&Bé.

Đến với hệ thống ZKID PHARMA, mẹ sẽ được:

 1. Tư vấn tận tình, chính xác từ 100% dược sĩ Đại Học.
 2. Hoàn tiền 111% nếu phát hiện hàng giả, kém chất lượng.
 3. Theo dõi sát sao hiệu quả điều trị, tư vấn sau mua hàng chu đáo, rõ ràng.

Dược sỹ ZKID PHARMA 100% trình độ đại học sẵn sàng tư vấn từ xa

Fanpage: https://www.facebook.com/ZKIDPharma

Hotline: 08 888 66 918

Website: https://www.zkidpharma.com/

️ Shopee: https://shopee.vn/ds.thuthao

———————————-

ZKID PHARMA – Tốt Từ Tâm

Địa chỉ: 161 Đặng Tiến Đông, Đống Đa, Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0888866918