Bệnh đậu mùa khỉ: Dấu hiệu và triệu chứng

đậu mùa khỉ

 

Tính đến nay, hơn 17.000 người ở hơn 70 nước mắc đậu mùa khỉ và ngày 23-7, lần thứ hai trong vòng 2 năm, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã phải ban bố tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu. Đồng thời, WHO cũng thừa nhận chưa xác định được phương thức lây của đậu mùa khỉ.

Các ca nhiễm đậu mùa khỉ vẫn chưa được xác định tại Việt Nam. Tuy nhiên, dưới tình trạng khẩn cấp về vấn đề lây lan chóng mặt của đậu mùa khỉ thì việc có những kiến thức phòng ngừa cũng như nhận biết triệu chứng của chúng là điều cực kì cần thiết để bảo vệ bản thân và gia đình của bạn.

Bệnh đậu mùa khỉ là gì?

Được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1958, bệnh đậu mùa ở khỉ là một căn bệnh hiếm gặp do nhiễm vi rút đậu mùa ở khỉ. Bệnh cùng họ với bệnh đậu mùa. Nó gây ra các triệu chứng giống như bệnh cúm và các triệu chứng tổn thương đau, ngứa,.. không điển hình. Trường hợp bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên ở người được báo cáo vào năm 1970.

Gần đây, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thông báo rằng tên căn bệnh này sẽ sớm được đổi thành ” không phân biệt đối xử và không kỳ thị ” vì một số người đang đưa ra giả định rằng virus này là một “căn bệnh châu Phi” dựa trên nguồn gốc của chúng. Hiện nay, các chuyên gia đang gọi virus là hMPXV cho đến khi một cái tên mới được công bố.

đậu mùa khỉ
Bệnh đậu mùa khỉ vẫn chưa được hiểu rõ hoàn toàn

Các triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ là gì?

Các triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ thường tương tự như bệnh đậu mùa — bao gồm sốt, nhức đầu, đau nhức cơ, sưng hạch bạch huyết, kiệt sức và, trong trường hợp nặng, phát ban — mặc dù CDC Mỹ thông báo rằng triệu chứng này có thể chỉ xuất hiện ở mức độ nhẹ hơn.

Tuy nhiên, vào ngày 14 tháng 6, CDC Mỹ đã đưa ra hướng dẫn mới để xác định các trường hợp mắc bệnh vì các ca nhiễm bệnh gần đây có biểu hiện khác với trước đây.

CDC viết trong hướng dẫn mới : “Tại Hoa Kỳ, bằng chứng về sự lây truyền bệnh từ người sang người ở nhiều bang và các báo cáo về các trường hợp lâm sàng với một số đặc điểm không đặc trưng đã làm dấy lên lo ngại rằng một số trường hợp nhiễm bệnh trong cộng đồng có thể không được phát hiện và xét nghiệm chẩn đoán” . “Tuy nhiên cho đến nay khi bùng phát dịch bệnh ở Hoa Kỳ, tất cả bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh đậu mùa khỉ ở Hoa Kỳ đều có dấu hiệu bị phát ban hoặc nổi mề đay.”

Các triệu chứng bệnh cần theo dõi bao gồm:

 • Phát ban mới, đặc biệt là ở miệng hoặc xung quanh bộ phận sinh dục hoặc hậu môn – mặc dù các tổn thương có thể xảy ra ở các khu vực khác
 • Các triệu chứng giống như cúm
 • Đau ở hoặc xung quanh hậu môn và trực tràng, chảy máu trực tràng và / hoặc cảm thấy cần phải đi tiêu ngay cả khi ruột rỗng
 • Sưng hạch bạch huyết
 • Đau lưng
 • Khó chịu chung
 • Ớn lạnh

Bạn có thể bị lây bệnh đậu mùa khỉ như thế nào?

Mặc dù bệnh đậu mùa ở khỉ vẫn hiếm nhưng đây là một tình trạng dễ lây lan. Các giọt bắn từ đường hô hấp (qua tiếp xúc mặt đối mặt kéo dài) dường như là phương thức lây truyền chính. CDC Mỹ cho biết: “Các phương thức lây truyền từ người sang người khác bao gồm tiếp xúc trực tiếp với chất dịch cơ thể hoặc thông qua các vết thương, và tiếp xúc gián tiếp với các dụng cụ của người bệnh, chẳng hạn như qua quần áo hoặc khăn trải giường” CDC cho biết.

Sự lây truyền “xảy ra khi một người tiếp xúc với vi rút từ động vật, người hoặc vật liệu bị nhiễm vi rút. Vi rút xâm nhập vào cơ thể qua da bị thương (ngay cả khi không nhìn thấy), đường hô hấp hoặc màng nhầy (mắt, mũi hoặc miệng), CDC Mỹ cho biết thêm. Lây truyền từ động vật sang người cũng có thể xảy ra, cho dù từ vết cắn hoặc vết xước hoặc qua đường tiêu thụ thực phẩm.

Trong đợt bùng phát hiện nay, một số trường hợp liên quan đến quan hệ tình dục đồng tính, và họ dường như có liên quan đến việc đi du lịch từ những vùng có dịch, nhưng điều quan trọng nhất cần lưu ý là bất kỳ ai cũng có thể mắc hoặc truyền bệnh đậu khỉ .

Bệnh đậu mùa khỉ kéo dài bao lâu?

CDC Mỹ cho biết những người bị nhiễm bệnh đậu khỉ thường có các triệu chứng từ 7 đến 14 ngày sau khi nhiễm bệnh, đồng thời cho rằng thời gian ủ bệnh từ 5 đến 21 ngày. Bản thân bệnh có thể kéo dài vài tuần.

Có thuốc chủng ngừa bệnh đậu mùa cho khỉ không?

Mặc dù vắc-xin đậu mùa khỉ, được phát triển cho bệnh đậu mùa , đã được phê duyệt, CDC hiện chỉ khuyến cáo tiêm vắc-xin cho một số người có thể có nguy cơ nhiễm bệnh cao, bao gồm cả những người đã tiếp xúc với người được chẩn đoán nhiễm bệnh đậu mùa hoặc người có khả năng mắc bệnh đậu mùa khỉ hoặc đã đi du lịch ở một nơi nào đó có hoạt động bệnh gia tăng.

Hai loại vắc xin đậu mùa khỉ — YNNEOS (còn được gọi là Imvamune hoặc Imvanex) và ACAM2000 — được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ chấp thuận và có thể ngăn ngừa sự lây nhiễm. Hiện nay nguồn cung vaccin hiện đang ở mức thấp, tuy nhiên nhiều liều thuốc sẽ sớm được cung cấp tại Mỹ.

Tuy nhiên, vắc-xin này được cảnh báo “không nên được sử dụng cho những người có một số tình trạng sức khỏe, bao gồm hệ thống miễn dịch suy yếu, các bệnh về da như viêm da dị ứng / chàm hoặc mang thai.”

Bệnh đậu mùa khỉ có gây chết người không?

Bệnh đậu mùa ở khỉ có thể gây chết người; tuy nhiên, bệnh thường qua đi mà không để lại hậu quả nghiêm trọng. Các cá nhân bị nhiễm bệnh có xu hướng hồi phục sau hai đến bốn tuần. Tuy nhiên, nó có tỷ lệ tử vong được báo cáo từ 1% đến 10%, theo Tổ chức Y tế Thế giới , tùy thuộc vào chủng mà bệnh nhân mắc phải.

Cảnh báo Du lịch Cấp độ 2 của CDC Mỹ về bệnh đậu mùa khỉ là gì?

CDC Mỹ đã đưa ra cảnh báo du lịch Cấp độ 2 về bệnh đậu mùa ở khỉ , có nghĩa là bất kỳ ai đi du lịch nên “thực hành các biện pháp thận trọng nâng cao”, bao gồm:

 • Tránh tiếp xúc gần với bất kỳ ai bị bệnh
 • Tránh tiếp xúc gần với bất kỳ ai có dấu hiệu tổn thương da và / hoặc bộ phận sinh dục
 • Tránh tiếp xúc với động vật hoang dã đã chết hoặc còn sống (bao gồm nhưng không giới hạn ở chuột, sóc, khỉ và vượn người.
 • Tránh ăn hoặc chế biến thịt từ động vật hoang dã
 • Tránh sử dụng các sản phẩm (như kem, sữa dưỡng và bột) có nguồn gốc từ động vật hoang dã ở Châu Phi
 • Tránh dùng chung quần áo, giường chiếu hoặc dụng cụ / dụng cụ y tế đã bị lây nhiễm hoặc sử dụng bởi người bệnh hoặc động vật bị nhiễm bệnh

Cha mẹ có nên lo lắng về bệnh đậu mùa ở khỉ không?

Mặc dù bệnh đậu mùa ở khỉ lây lan nhanh chóng mặt và được WHO cảnh báo tuy nhiên CDC Mỹ vấn tuyên bố rằng “nguy cơ đối với người dân cộng đồng là ở mức thấp.”

Không giống như COVID-19, bệnh đậu mùa ở khỉ lây truyền qua tiếp xúc gần gũi kéo dài , mà được CDC định nghĩa là trong khoảng cách 6 feet trong vòng ít nhất ba giờ.

Ví dụ: Đó không phải là tình huống nếu bạn đi ngang qua ai đó trong cửa hàng tạp hóa, bạn sẽ có nguy cơ mắc bệnh đậu mùa khỉ.

Tuy nhiên, các bậc cha mẹ nên biết rằng bệnh đậu khỉ đang lây lan trên toàn cầu và ở Hoa Kỳ và có thể là cả Việt Nam

Điều quan trọng các gia đình cần làm là tự có ý thức bảo vệ sức khỏe, nâng cao sức đề kháng. Đồng thời luôn theo dõi bất kỳ dấu hiệu phát ban hoặc triệu chứng nghi ngờ bệnh và ngay lập tức liên hệ với bác sĩ hay các trung tâm ý tế nếu có bất cứ thắc mắc hay các vấn đề bất thường về sức khỏe.

ZKID PHARMA – chuyên gia sức khỏe Mẹ&Bé.

Đến với hệ thống ZKID PHARMA, mẹ sẽ được:

 1. Tư vấn tận tình, chính xác từ 100% dược sĩ Đại Học.
 2. Hoàn tiền 111% nếu phát hiện hàng giả, kém chất lượng.
 3. Theo dõi sát sao hiệu quả điều trị, tư vấn sau mua hàng chu đáo, rõ ràng.

Dược sỹ ZKID PHARMA 100% trình độ đại học sẵn sàng tư vấn từ xa

Fanpage: https://www.facebook.com/ZKIDPharma

Hotline: 08 888 66 918

Website: https://www.zkidpharma.com/

️ Shopee: https://shopee.vn/ds.thuthao

———————————-

ZKID PHARMA – Tốt Từ Tâm

Địa chỉ: 161 Đặng Tiến Đông, Đống Đa, Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0888866918