Bổ sung DHA đúng cách cho trẻ

Tác giả: dược sĩ Thảo sáng lập nhà thuốc Mẹ và Bé ZKID – tốt nghiệp đại học Dược Hà Nội.
DHA cần thiết cho sự phát triển của não bộ vì DHA chiếm tỉ lệ rất cao trong chất xám (tạo ra sự thông minh) và tạo ra độ nhạy của các neuron thần kinh, giúp dẫn truyền thông tin nhanh và chính xác. Nghiên cứu về dinh dưỡng trẻ nhỏ của nhóm GS. Brenna, ĐH Cornell, Mỹ đã chỉ ra phần lớn các chất béo omega-3 DHA sẽ tập trung trên màng tế bào não đến 3 tuổi với tốc độ khoảng 4mg/ngày. Điều này cho thấy nhu cầu và vai trò quan trọng của DHA trong những năm đầu đời là rất lớn. Tuy nhiên trên thực tế nhiều mẹ đang sử dụng sai, bổ sung DHA không đúng cho trẻ, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về 4 nguyên tắc quan trọng khi bổ sung DHA cho trẻ.

 1. Đúng liều

Theo khuyến cáo của viện Y Khoa Hoa Kỳ, nên bổ sung DHA theo liều như sau:

 • Với trẻ dưới 12 tháng tuổi: 17 mg DHA trên 100 kCal nặng lượng tiêu thụ (lưu ý: trẻ cần khoảng 120 Kcal/1kg cân nặng)(khoảng 100 mg/ngày).
 • Trẻ từ 1 tuổi đến 8 tuổi: 70-100 mg DHA/ngày.
 • Phụ nữ có thai và đang cho con bú: 200 mg DHA/ngày.
 1. Đúng sản phẩm.
 • Nguồn DHA dễ hấp thu, tinh khiết: DHA thường từ tảo và dầu cá. Nên chọn các loại DHA từ những nguồn cá biển sạch như cá cơm để giảm nguy cơ nhiễm kim loại nặng.
 • Dạng bào chế phù hợp: Với trẻ nhỏ dưới 3 tuổi nên chọn dạng bào chế nhỏ giọt, đây là dạng bé dễ sử dụng, không bị hóc hoặc nghẹn khi sử dụng.
 • Sản phẩm rõ nguồn gốc và xuất xứ.
 1. Lựa chọn thời điểm phù hợp

DHA sẽ được hấp thu tốt nhất khi chúng ta uống vào cùng bữa ăn hay bụng no.

 • Cho trẻ uống DHA vào buổi sáng

Vào buổi sáng cơ thể sẽ khỏe mạnh và sảng khoái, đây là thời điểm thích hợp để tạo thói quen lành mạnh bao gồm cả việc uống DHA, Để DHA được hấp thu tốt thì bữa ăn đầu ngày phải kèm theo một số loại thực phẩm chứa chất béo như trứng, bơ, cá, dầu oliu…để tối ưu hóa việc hấp thụ DHA.

 • Cho trẻ uống DHA vào buổi tối.

Nghiên cứu ở Anh cho thấy rằng việc uống DHA vào ban đêm giúp giấc ngủ sâu và ngon hơn, kể cả ở mẹ bầu hay trẻ nhỏ. Lúc đó cơ thể của trẻ sẽ có một nguồn năng lượng tràn trề vào hôm sau.

 1. Bổ sung DHA cùng EPA.
 • Ngoài DHA,một loại Omega-3 khác là EPA cũng góp phần quan trọng vào sự phát triển của thai nhi, bà bầu và trẻ nhỏ.
 • Bộ đôi DHA/EPA cần phải bổ sung đồng thời để đạt được hiệu quả cao nhất. EPA sẽ giúp kích thích DHA hấp thu qua nhau thai vào thai nhi, EPA hợp đồng tác dụng cùng DHA tham gia vào quá trình dẫn truyền thần kinh và xây dựng nơ-ron thần kinh.
 • Các nhà khoa học chỉ rằng tỷ lệ DHA/EPA đạt khoảng 4/1(4DHA – 1EPA) giống tỷ lệ vàng trong sữa mẹ đặc biệt thích hợp để bổ sung vì hấp thu và có hoạt tính cao nhất.
  Để được sử dụng các sản phẩm bổ sung DHA như Dầu cá Nature’s way kids, DHA Kis Smart 300mg, DHA Kis Smart quý vị có thể liên hệ tại Nhà thuốc Mẹ và Bé ZKid

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0888866918