Dị ứng sữa và không dung nạp lactose khác gì nhau?

dị ứng sữa

Một số trẻ sơ sinh và trẻ em có phản ứng khi uống sữa bò hoặc sữa công thức làm từ sữa bò. Điều này có thể là do 2 nguyên nhân: không dung nạp lactose hoặc dị ứng với sữa. Nếu trẻ mắc một trong những tình trạng này, mẹ sẽ phải thay đổi chế độ ăn của trẻ để cắt giảm hoặc hoàn toàn không dùng sữa.

Không dung nạp lactose và dị ứng sữa là gì?

Khoảng 1/10 trẻ có phản ứng khi uống sữa bò. Điều này có thể là do chúng không dung nạp lactose hoặc dị ứng với sữa. Dị ứng sữa phổ biến hơn nhiều so với tình trạng không dung nạp lactose ở trẻ em dưới 5 tuổi.

Không dung nạp lactose là tình trạng hệ tiêu hóa có vấn đề – có nghĩa là trẻ không có enzym cần thiết để tiêu hóa lactose, một loại đường trong sữa.

Tuy nhiên, dị ứng sữa là một vấn đề của hệ thống miễn dịch – cơ thể trẻ phản ứng với protein trong sữa. Dị ứng thường liên quan, ảnh hưởng đến các bộ phận khác của cơ thể cũng như dạ dày và có thể gây ra các triệu chứng như phát ban trên da hoặc mặt.

Các bác sĩ có thể xác nhận xem trẻ có bị dị ứng với lactose hay không bằng cách thực hiện một số xét nghiệm y tế.

Những trẻ mắc bất dung nạp lactose hay cả dị ứng sữa khi lớn lên có thể tự khỏi. Tuy nhiên, các mẹ không tự ý cho trẻ uống sữa bò khi chưa có sự cho phép của bác sĩ.

Không dung nạp lactose

Nguyên nhân

Lactose là đường được tìm thấy trong sữa của tất cả các loài động vật có vú, bao gồm cả con người. Đôi khi con người không sản xuất đủ enzyme lactase trong ruột để phân hủy đường lactose.

Rất ít trẻ sơ sinh thực sự không dung nạp lactose, một tình trạng di truyền hiếm gặp khi chúng sinh ra không có bất kỳ enzym lactase nào ( Đây được gọi là chứng không dung nạp lactose nguyên phát). Tuy nhiên, nhiều trẻ dần phát triển chứng không dung nạp lactose sau này khi lên 5 tuổi. Chứng không dung nạp lactose phổ biến hơn ở thổ dân Úc và những người từ châu Á, châu Phi, Trung Đông và một số quốc gia Địa Trung Hải.

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có thể trở nên không dung nạp sữa nếu niêm mạc ruột của chúng bị tổn thương do một số bệnh như viêm dạ dày ruột, hoặc mắc dị ứng hoặc không dung nạp với một số loại thực phẩm khác. Đây được gọi là chứng không dung nạp lactose thứ phát và thường sẽ hết sau khi ruột lành lại, trong vài tháng.

Các triệu chứng và chẩn đoán

Các triệu chứng của chứng không dung nạp lactose ở trẻ sơ sinh và trẻ em là:

 • Phân lỏng, đôi khi có màu xanh lục, sủi bọt
 • Cáu kỉnh
 • Có những cơn đau dạ dày
 • Đầy hơi
 • Xì hơi nhiều
 • Không tăng cân
 • Hay bị hăm tã

Tất cả các triệu chứng này đều phổ biến ở trẻ sơ sinh và không nhất thiết có triệu chứng này có nghĩa là trẻ không dung nạp lactose. Nhưng nếu trẻ bị tiêu chảy và không tăng cân, hãy đến gặp bác sĩ. Đừng ngừng cho con bú trừ khi có tư vấn bác sĩ.

Các xét nghiệm bao gồm kiểm tra hơi thở để đo lượng hydro trong hơi thở của con bạn hoặc tạm thời cắt bỏ sữa để xem liệu các triệu chứng của chúng có cải thiện hay không. Đây được biết đến như một chế độ ăn kiêng loại bỏ.

Xử trí

Nếu trẻ có tình trạng không dung nạp lactose hãy tiếp tục cho trẻ bú . Nếu trẻ đang ăn sữa công thức, hãy xin tư vấn từ bác sĩ hoặc chuyên gia sức khỏe trước khi chuyển sang sử dụng các loại sữa công thức ít lactose hoặc không có lactose.

Đối với trẻ lớn hơn sẽ cần phải cắt giảm, nhưng không nhất thiết phải loại bỏ thực phẩm từ sữa hoàn toàn khỏi chế độ ăn. Trẻ vẫn có thể ăn một số loại pho mát, sữa chua, các sản phẩm đậu nành tăng cường canxi, sữa không chứa lactose, bơ và kem. Bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng sẽ tư vấn cho trẻ chế độ ăn tốt nhất.

Dị ứng sữa bò

Đây là một phản ứng qua trung gian miễn dịch với các protein trong sữa bò. Điều đó có nghĩa là hệ thống miễn dịch của cơ thể phản ứng với một loại protein cụ thể trong sữa và gây ra phản ứng miễn dịch cố gắng vô hiệu hóa loại protein kích hoạt mà cơ thể cho là nguy hiểm.

Lần tiếp theo khi cơ thể tiếp xúc với cùng một loại protein, hệ thống miễn dịch sẽ nhận ra nó và phản ứng lại bằng cách giải phóng các hóa chất được gọi là chất trung gian miễn dịch, dẫn đến sự xuất hiện của các triệu chứng dị ứng sữa bò.

Dị ứng sữa bò là một trong những dị ứng thức ăn thường gặp ở trẻ nhỏ. Nó thường biến mất khi trẻ lên 6 tuổi.

Hầu hết trẻ em bị dị ứng sữa bò đều phản ứng với cả casein và whey, hai trong số các loại protein chính được tìm thấy trong sữa.

Phương pháp điều trị bao gồm chế độ ăn kiêng không có sữa bò. Vì protein sữa bò có thể đi qua sữa mẹ, vì vậy các mẹ cũng có thể cần tránh các sản phẩm từ sữa nếu mẹ đang cho con bú.

dị ứng sữa
Trẻ mắc dị ứng sữa cần phải thực hiện chế độ ăn kiêng hoàn toàn

Các triệu chứng và chẩn đoán

Các phản ứng với sữa có thể xảy ra trong vài phút hoặc trong vài ngày.

Các phản ứng nhanh bao gồm:

 • Phát ban (mày đay)
 • Sưng môi, mặt hoặc mắt
 • Đau bụng
 • Nôn mửa
 • Bệnh tiêu chảy
 • Thở gấp hoặc thở khò khè
 • Lưỡi sưng tấy
 • Cổ họng bị sưng hoặc căng
 • Giọng nói khàn
 • Thay đổi hoặc mất ý thức ở trẻ sơ sinh hoặc trẻ nhỏ

Các phản ứng muộn bao gồm:

 • Bệnh chàm
 • Có máu hoặc chất nhầy trong phân
 • Nôn mửa và / hoặc tiêu chảy từ 2-24 giờ sau khi uống sữa

Việc đi khám bác sĩ là rất quan trọng nếu con bạn có các triệu chứng dị ứng sữa. Tình trạng bệnh được chẩn đoán bằng tiền sử các triệu chứng hoặc đôi khi có thể được xác nhận bằng xét nghiệm dị ứng.

Xử trí

Nếu trẻ bị dị ứng với sữa, mẹ cần loại bỏ hoàn toàn các sản phẩm từ sữa khỏi chế độ ăn của trẻ. Làm theo lời khuyên của bác sĩ hoặc chuyên gia dị ứng và đọc kỹ nhãn thực phẩm phát hiện các thành phần có hại . Bé cũng có thể cần tránh sữa từ các động vật khác, chẳng hạn như dê, cũng như các sản phẩm từ sữa dừa. Để ý các sản phẩm từ sữa khác, chẳng hạn như bơ, sữa tách bơ, kem, sữa đông, bơ sữa, sữa, pho mát, bơ sữa, sữa đặc, váng sữa, sữa chua, casein và caseinat.

Nếu trẻ đang ăn sữa công thức, mẹ có thể sử dụng sữa công thức có đạm đậu nành (trừ khi bé cũng bị dị ứng với đậu nành), sữa công thức thủy phân hoàn toàn (EHF) hoặc sữa công thức axit amin (AAF). Không sử dụng sữa công thức làm từ sữa bò, sữa dê, sữa cừu, sữa HA, A2 hoặc kể cả sữa không chứa lactose.

Nếu trẻ trên một tuổi, trẻ có thể được cho uống sữa đậu nành, gạo giàu canxi và sữa yến mạch hoặc sữa hạt. Điều quan trọng là đảm bảo rằng trẻ được cung cấp đủ canxi .

Mẹ có thể được khuyên mang theo ống tiêm tự động Epipen adrenaline để đề phòng nếu trẻ bị dị ứng với sữa. Các phản ứng dị ứng nghiêm trọng đôi khi có thể dẫn đến sốc phản vệ, nghiêm trọng và thậm chí có thể gây tử vong. Có thể sử dụng máy tiêm adrenaline tự động để sơ cứu trong trường hợp sốc phản vệ.

Các yếu tố nguy cơ

Một số yếu tố nguy cơ có thể làm tăng khả năng mắc chứng không dung nạp lactose hoặc dị ứng sữa bò.

Các yếu tố nguy cơ đối với chứng không dung nạp lactose

Hầu hết con người thường ngừng sản xuất lactase theo tuổi tác, và chỉ một số ít có thể tiếp tục có khả năng tiêu hóa lactose trong suốt cuộc đời.

Tuy nhiên, sự sự suy giảm lactase có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, trong đó có sắc tộc.

Theo thống kê trên thế giới, tình trạng không dung nạp lactose là khác nhau theo vị trí địa lý, sắc tộc,… Không dung nạp lactose có ở:

 • Hơn 50% người ở Nam Mỹ, Châu Phi và Châu Á
 • Lên đến 100% người dân ở các nước Châu Á
 • Trẻ em gốc Phi, Châu Á hoặc Tây Ban Nha, có các triệu chứng có thể bắt đầu từ 2–3 tuổi
 • Trẻ em gốc Âu Mỹ, có các triệu chứng có thể xuất hiện từ 5–6 tuổi hoặc trong thời kỳ thanh thiếu niên

Ngược lại, tỉ lệ mắc chứng không dung nạp lactose thấp hơn hơn ở các quần thể Bắc Âu

Các yếu tố nguy cơ gây dị ứng sữa bò

Không giống như chứng không dung nạp lactose, dị ứng sữa bò thường biến mất hoàn toàn vào khoảng 6 tuổi. Do đó, nó phần lớn chỉ giới hạn ở trẻ em, ảnh hưởng đến khoảng 1-2% trẻ sơ sinh.

Tuy nhiên, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng có sự khác biệt ở giới tính, các trẻ nam có mắc các bệnh dị ứng khác, chẳng hạn như dị ứng thức ăn , hen suyễn, viêm da dị ứng và viêm mũi dị ứng, có nguy cơ bị dị ứng sữa bò cao gấp đôi.

Sắc tộc cũng có thể đóng một vai trò nào đó, với bằng chứng cho thấy trẻ em da đen không phải gốc Tây Ban Nha và người da trắng không phải gốc Tây Ban Nha có nhiều khả năng bị dị ứng sữa bò hơn.

Đối với mẹ đang cho con bú

Nếu trẻ không dung nạp được lactose, các mẹ không cần thay đổi chế độ ăn. Không quan trọng mẹ tiêu thụ bao nhiêu sữa, lượng đường lactose trong sữa của mẹ vẫn sẽ không đổi. Các mẹ có tránh sử dụng các thực phẩm không chứa lactose để giảm lượng lactose có trong sữa. Tuy nhiên tốt nhất là nên chuyển trẻ sang ăn sữa công thức không chứa lactose.

Nếu trẻ được chẩn đoán là bị dị ứng sữa, mẹ cũng cần phải loại bỏ tất cả sữa khỏi chế độ ăn của mình. Mẹ sẽ cần bổ sung canxi và vitamin D mỗi ngày. Bác sĩ hoặc chuyên gia dị ứng sẽ tư vấn cho mẹ biết cần phải sử dụng chế độ ăn như thế nào là hợp lý nhất.

Các điểm mấu chốt

Không dung nạp lactose và dị ứng sữa bò là hai tình trạng khác nhau do sữa gây ra.

Không dung nạp lactose là tình trạng không dung nạp carbohydrate do cơ thể không thể tiêu hóa được lactose, trong khi dị ứng sữa bò là phản ứng miễn dịch với các protein có trong sữa.

Mặc dù chúng có thể có chung các triệu chứng như buồn nôn , tiêu chảy và đau bụng, nhưng chứng không dung nạp lactose và dị ứng sữa bò có những tác động khác nhau đến cơ thể và có các phác đồ điều trị khác nhau.

ZKID PHARMA – chuyên gia sức khỏe Mẹ&Bé.

Đến với hệ thống ZKID PHARMA, mẹ sẽ được:

 1. Tư vấn tận tình, chính xác từ 100% dược sĩ Đại Học.
 2. Hoàn tiền 111% nếu phát hiện hàng giả, kém chất lượng.
 3. Theo dõi sát sao hiệu quả điều trị, tư vấn sau mua hàng chu đáo, rõ ràng.

Dược sỹ ZKID PHARMA 100% trình độ đại học sẵn sàng tư vấn từ xa

Fanpage: https://www.facebook.com/ZKIDPharma

Hotline: 08 888 66 918

Website: https://www.zkidpharma.com/

️ Shopee: https://shopee.vn/ds.thuthao

———————————-

ZKID PHARMA – Tốt Từ Tâm

Địa chỉ: 161 Đặng Tiến Đông, Đống Đa, Hà Nội

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0888866918