Chốc lở là một bệnh nhiễm trùng da truyền nhiễm phổ biến. Do vi khuẩn như Staphylococcus aureus hoặc Streptococcus pyogenes lây nhiễm tại các lớp ngoài của da, được gọi là biểu bì. Các vị trí như da mặt, cánh tay và chân thường dễ bị ảnh hưởng nhất.

Bất cứ ai cũng có thể bị chốc lở, nhưng bệnh này thường ảnh hưởng nhất đến trẻ em, đặc biệt là những trẻ từ 2 đến 5 tuổi.

Các vị trí nhiễm trùng thường bắt đầu ở những vết cắt nhỏ, vết côn trùng cắn , hoặc phát ban như chàm – hay bất kỳ vị trí nào trên da. Nhưng nó cũng có thể xảy ra trên vị trí da khỏe mạnh.

Chốc lở nguyên phát là khi tình trạng nhiễm trùng lây nhiễm sang da khỏe mạnh và chốc lở thứ phát là khi nó xảy ra ở vùng da bị tổn thương từ trước. 

Chốc lở là một bệnh đã được phát hiện từ lâu. Tên bệnh này có từ thế kỷ 14 ở Anh và bắt nguồn từ từ tiếng Latinh impetere, có nghĩa là “tấn công”.

Vi khuẩn phát triển mạnh trong điều kiện nóng ẩm. Vì vậy, bệnh chốc lở có xu hướng theo mùa, đạt đỉnh điểm vào mùa hè và mùa thu ở các vùng khí hậu phía Bắc. Ở những vùng khí hậu ấm áp và ẩm ướt, nó có xu hướng xảy ra quanh năm.

Theo một đánh giá năm 2015, ước tính có đến 162 triệu trẻ em trên toàn thế giới mắc bệnh chốc lở tại một thời điểm.

Chốc lở phổ biến hơn ở các nước đang phát triển và ở các khu vực có thu nhập thấp hơn ở các nước công nghiệp. Số trường hợp mắc bệnh cao nhất là ở các khu vực như Châu Đại Dương, bao gồm Úc, New Zealand và một số quốc gia khác.

Các triệu chứng của bệnh chốc lở

Dấu hiệu đầu tiên của bệnh chốc lở là các vết loét đỏ trên da, thường thành đám xung quanh mũi và môi. Các vết loét này nhanh chóng phát triển thành mụn nước, rỉ dịch và vỡ ra, sau đó đóng thành lớp vảy màu vàng. Các cụm mụn nước có thể mở rộng để che phủ nhiều da hơn. Đôi khi các nốt đỏ chỉ phát triển thành một lớp vảy màu vàng mà không nhìn thấy bất kỳ mụn nước nào.

Các vết loét có thể ngứa và đôi khi đau. Sau giai đoạn đóng vảy, chúng tạo thành các vết đỏ mờ dần mà không để lại sẹo.

Trẻ sơ sinh đôi khi bị chốc lở ở các vị trí ít phổ biến hơn, với các mụn nước lớn ở xung quanh vùng quấn tã hoặc bẹn. 

Chốc lở có thể gây khó chịu. Đôi khi, nó có thể gây sốt hoặc sưng các tuyến ở khu vực bi ảnh hưởng.

bệnh chốc lở
Các triệu chứng tổn thương có thể phát hiện ở nhiều vùng da khác nhau

Nguyên nhân gây ra bệnh chốc lở?

Chốc lở là một bệnh nhiễm trùng do các chủng vi khuẩn tụ cầu (tụ cầu) hoặc liên cầu (strep) gây ra. Những vi khuẩn này có thể xâm nhập vào cơ thể bạn qua vết nứt trên da do vết cắt, vết xước, vết côn trùng cắn hoặc phát ban. Sau đó, chúng có thể xâm nhập và gây bệnh.

Chốc lở có thể bị lây nhiễm. Bạn có thể nhiễm những vi khuẩn này nếu bạn tiếp xúc với vết loét của người bị chốc lở hoặc bạn chạm vào các vật dụng như khăn tắm, quần áo hoặc khăn trải giường mà người đó đã sử dụng.

Tuy nhiên, những vi khuẩn này cũng phổ biến trong môi trường sống của chúng ta và hầu hết những người tiếp xúc với chúng không phải lúc nào cũng sẽ bị mắc bệnh.

Người lớn và trẻ em có nguy cơ bị chốc lở cao hơn nếu họ:

 • sống trong khí hậu ấm áp, ẩm ướt
 • bị bệnh tiểu đường
 • có hệ thống miễn dịch bị tổn hại , chẳng hạn như nhiễm HIV hoặc AIDS
 • mắc các bệnh về da, chẳng hạn như bệnh chàm , viêm da hoặc bệnh vẩy nến
 • bị cháy nắng hoặc các vết bỏng khác
 • bị nhiễm trùng ngứa, chẳng hạn như chấy , ghẻ , herpes simplex hoặc thủy đậu
 • bị côn trùng cắn hoặc cây thường xuân độc

Ai có nguy cơ bị chốc lở

Mặc dù bất kỳ ai cũng có thể mắc bệnh chốc lở, nhưng tiếp xúc gần với người đã bị nhiễm trùng là yếu tố rủi ro phổ biến nhất. Chốc lở lây lan dễ dàng hơn khi mọi người ở gần nhau, chẳng hạn như các môi trường ở:

 • hộ gia đình
 • trường học
 • nhà tù
 • cơ sở huấn luyện quân sự

Tuổi tác cũng là một yếu tố nguy cơ đáng kể đối với bệnh chốc lở. Bệnh phổ biến hơn thường thấy ở trẻ em từ 2 đến 5 tuổi ít phổ biến xuất hiện ở trẻ em dưới 2 tuổi. Ở người lớn thì bệnh chốc lở phổ biến hơn ở nam giới.

Vết thương như cắt và vết xước có thể làm tăng nguy cơ bị chốc lở. Hãy lưu ý các hoạt động có thể làm da bạn bị rạn và mặc thiết bị hoặc quần áo bảo hộ thích hợp khi có thể. Các vết thương hở cần được làm sạch và băng bó.

Sống ở nơi có khí hậu nóng ẩm sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh chốc lở, nhưng nó có thể xảy ra ở bất cứ đâu.

Vệ sinh cá nhân kém cũng làm tăng nguy cơ bị chốc lở. Bạn có thể giảm rủi ro của mình bằng:

 • rửa tay đúng cách
 • tắm rửa cơ thể thường xuyên
 • giữ khuôn mặt của bạn sạch sẽ

Các biến chứng tiềm ẩn từ bệnh chốc lở

Vi khuẩn gây ra bệnh chốc lở có thể gây ra các biến chứng bao gồm các bệnh nhiễm trùng khác nghiêm trọng hơn và các phản ứng miễn dịch có hại.

Hội chứng bong vảy da do tụ cầu

Chốc lở do vi khuẩn Staphylococcus aureus chiếm 80% của các trường hợp. Vi khuẩn này kích hoạt việc giải phóng một số độc tố.

Ở khu vực cục bộ xung quanh chỗ bị nhiễm trùng, những chất độc này có thể dẫn đến bệnh chốc lở. Nếu các chất độc lan rộng ra khắp cơ thể, điều này có thể dẫn đến hội chứng da tróc vảy do tụ cầu (SSSS) .

Nhiễm trùng mô mềm

Vi khuẩn gây bệnh chốc lở có thể gây nhiễm trùng da và mô mềm khác, bao gồm cả viêm cân hoại tử .

CẤP CỨU Y TẾ

Bất kỳ nhiễm trùng da hoặc mô mềm nào mà bạn nhận thấy đang lan rộng nhanh chóng nên được xử lý như một trường hợp cấp cứu y tế. Gọi cấp cứu hoặc đến phòng cấp cứu gần nhất.

Hội chứng sốc nhiễm độc

Vi khuẩn gây bệnh chốc lở cũng có thể gây ra hội chứng sốc nhiễm độc. Khi vi khuẩn đi qua da và xâm nhập vào máu, hội chứng sốc nhiễm độc có thể phát sinh như một biến chứng. Các triệu chứng thường được xuất hiện nhanh chóng. Đây là một tình trạng có thể đe dọa tính mạng cần được chăm sóc y tế.

CẤP CỨU Y TẾ

Hội chứng sốc nhiễm độc là một tình trạng cần cấp cứu y tế. Gọi cấp cứu khẩn cấp hoặc đến phòng cấp cứu gần nhất nếu bạn có triệu chứng:

 • sốt
 • huyết áp thấp
 • giảm sự tỉnh táo hoặc tăng sự nhầm lẫn
 • nôn mửa
 • thở nhanh
 • nhịp tim nhanh

Thấp khớp

Liên cầu nhóm A là vi khuẩn gây ra chứng viêm họng và ban đỏ, và đôi khi nó có thể gây ra bệnh chốc lở. Sau khi bị một trong những bệnh nhiễm trùng này, hệ thống miễn dịch của cơ thể bạn có thể phản ứng với tình trạng viêm dưới dạng sốt thấp khớp .

Bởi vì sốt thấp khớp là một phản ứng miễn dịch, nó không lây, nhưng các bệnh nhiễm trùng cơ bản có thể bị.

Sốt thấp khớp thường ảnh hưởng đến trẻ em nhất tuổi từ 5 đến 15, mặc dù nó có thể phát triển ở mọi lứa tuổi. Cần điều trị ngay để tránh những biến chứng lâu dài.

Chẩn đoán bệnh chốc lở

Bạn nên đến gặp bác sĩ nếu nghi ngờ bị chốc lở. Các bác sĩ thường có thể chẩn đoán nhiễm trùng bằng cách dựa trên triệu chứng lâm sàng và tiền sử của bệnh.

Nếu vết loét không khỏi khi điều trị thông thường, bác sĩ có thể chỉ định nuôi cấy vi khuẩn và tìm loại kháng sinh thích hợp nhất.

Điều trị bệnh chốc lở

Thuốc kháng sinh sẽ thường được chỉ định để điều trị bệnh chốc lở. Loại kháng sinh bạn nhận được tùy thuộc vào nguyên nhân, mức độ lan rộng hay mức độ nghiêm trọng của tổn thương.

Nếu bạn chỉ bị chốc lở ở một vùng da nhỏ, thuốc kháng sinh tại chỗ là phương pháp điều trị ưu tiên. Các lựa chọn bao gồm kem hoặc thuốc mỡ mupirocin (Bactroban hoặc Centany) và thuốc mỡ retapamulin (Altabax).

Nếu bệnh chốc lở nghiêm trọng hoặc lan rộng, bác sĩ có thể kê đơn thuốc kháng sinh đường uống như:

 • amoxicillin / clavulanate (Augmentin)
 • một số cephalosporin
 • clindamycin (Cleocin)

Những loại thuốc này có thể hoạt động nhanh hơn so với thuốc kháng sinh tại chỗ, nhưng chúng không nhất thiết phải tốt hơn trong việc loại bỏ nhiễm trùng.

Thuốc kháng sinh uống cũng có thể gây ra nhiều tác dụng phụ, chẳng hạn như buồn nôn, hơn so với thuốc kháng sinh tại chỗ.

Khi điều trị, bệnh chốc lở thường lành trong 7 đến 10 ngày. Nếu bạn có bị nhiễm trùng hoặc bệnh da tiềm ẩn, vết nhiễm trùng có thể mất nhiều thời gian hơn để chữa lành.

Bệnh chốc lở ở người lớn

Mặc dù bệnh chốc lở phổ biến hơn ở trẻ nhỏ nhưng người lớn cũng có thể mắc bệnh này. Vì rất dễ lây lan, bệnh chốc lở có thể lây lan qua bất kỳ tiếp xúc gần gũi nào.

Các triệu chứng của bệnh chốc lở ở người lớn là các vết loét xung quanh mũi và miệng hoặc các vùng da bị tiếp xúc khác trên cơ thể. Những vết loét này có thể vỡ ra, chảy nước và sau đó đóng vảy.

Nói chung, chốc lở là một tình trạng bệnh lý da nhẹ, nhưng người lớn có nguy cơ biến chứng cao hơn trẻ em. Những biến chứng này có thể bao gồm:

 • viêm cầu thận cấp tính sau liên cầu (biến chứng này có thể ảnh hưởng cả đến trẻ em và người lớn tuổi)
 • viêm mô tế bào
 • viêm bạch huyết
 • nhiễm trùng huyết

Chốc lở không phải là bệnh phát ban truyền nhiễm duy nhất mà người lớn có thể mắc phải. Vẫn còn một số bệnh truyền nhiễm tổn thương da có triệu chứng tương tự như bệnh chốc lở.

Bệnh chốc lở ở trẻ nhỏ

Trẻ nhỏ từ 2 đến 5 tuổi là nhóm tuổi có nhiều khả năng mắc bệnh chốc lở nhất. Bệnh nhiễm trùng này ở trẻ nhỏ có một số triệu chứng khác với người lớn. Cha mẹ có thể thấy một số triệu chứng loét tổn thương trên trẻ ở các vị trí như :

 • vùng mũi và miệng
 • vùng ngực bụng
 • bàn tay
 • bàn chân
 • bẹn, khu vực tã lót

Ở trẻ nhỏ, nguyên nhân thường là do bị côn trùng đốt hoặc vết xước trên da do gãi. Các vết tổn thương sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào da.

Tiếp tục gãi hoặc không điều trị vết thương có thể gây nhiễm trùng nghiêm trọng hơn hoặc dẫn đến sẹo.

Cha mẹ có thể giúp ngăn ngừa các biến chứng bằng cách che, băng, sát khuẩn, điều trị vết loét cung như cắt móng tay cho con mình để tránh bé làm trầm trọng hơn vết thương.

ZKID PHARMA – chuyên gia sức khỏe Mẹ&Bé.

Đến với hệ thống ZKID PHARMA, mẹ sẽ được:

 1. Tư vấn tận tình, chính xác từ 100% dược sĩ Đại Học.
 2. Hoàn tiền 111% nếu phát hiện hàng giả, kém chất lượng.
 3. Theo dõi sát sao hiệu quả điều trị, tư vấn sau mua hàng chu đáo, rõ ràng.

Dược sỹ ZKID PHARMA 100% trình độ đại học sẵn sàng tư vấn từ xa

Fanpage: https://www.facebook.com/ZKIDPharma

Hotline: 08 888 66 918

Website: https://www.zkidpharma.com/

️ Shopee: https://shopee.vn/ds.thuthao

———————————-

ZKID PHARMA – Tốt Từ Tâm

Địa chỉ: 161 Đặng Tiến Đông, Đống Đa, Hà Nội