(QUAN TRỌNG) Những lưu ý khi dùng thuốc bổ sung sắt cho bé

Dược sĩ ZKID

Để việc dùng các loại thuốc bổ sung sắt cho trẻ em an toàn và hiệu quả (dạng viên hoặc dạng lỏng), bố mẹ cần ghi nhớ những nguyên tắc sau:

Nên dùng thuốc bổ sung sắt cho trẻ theo chỉ định của bác sĩ hoặc tuân thủ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất.

  • Cần bổ sung sắt cho trẻ theo liều lượng chỉ định của bác sĩ hoặc tuân thủ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất, tránh cho trẻ dùng quá liều, bởi việc thừa hay thiếu sắt trong cơ thể trẻ đều dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng.
  • Thời điểm dùng thuốc sắt cho bé tốt nhất là sau khi ăn 1 – 2 tiếng và nên dùng kèm với các loại nước/thực phẩm giàu vitamin C như nước cam, chanh để tăng hấp thu sắt cho cơ thể. Tránh dùng chung với sữa hoặc các thực phẩm giàu canxi vì nó giảm khả năng hấp thu sắt.
  • Để tránh tác dụng phụ táo bón khi dùng thuốc bổ sung sắt cho trẻ cần cho trẻ uống nhiều nước (tốt nhất là nước sôi để nguội), tăng cường ăn các thực phẩm giàu chất xơ.
  • Không dùng thuốc sắt cho trẻ nhỏ khi trẻ đang bị nhiễm trùng vì có thể khiến tình trạng tồi tệ hơn.
  • Cất/bảo quản thuốc xa tầm với của trẻ vì nếu dùng thuốc quá liều có thể dẫn tới ngộ độc sắt ở trẻ. Biểu hiện cấp tính của ngộ độc sắt có thể là nôn ói dữ dội, tiêu chảy, có máu trong phân… Trường hợp trẻ bị co giật, thở gấp, rơi vào trạng thái tinh thần lơ mơ… cần đưa trẻ đi khám bác sĩ ngay lập tức.

Mặc dù hàm lượng sắt có trong cơ thể rất nhỏ nhưng sắt rất quan trọng đối với sự sống, sự phát triển của trẻ nhỏ. Thiếu sắt có thể dẫn đến nhiều hệ lụy sức khỏe nguy hiểm như thiếu máu dinh dưỡng; hệ tiêu hóa, hệ miễn dịch yếu kém… Do đó, khi thấy trẻ có các dấu hiệu thiếu máu do thiếu sắt như da xanh, niêm mạc nhợt nhạt, biếng ăn, chậm lớn, táo bón…, bố mẹ hãy nghĩ ngay đến việc trẻ bị thiếu máu do thiếu sắt và đưa trẻ đi khám dinh dưỡng để được chẩn đoán sớm tình trạng và điều trị kịp thời.

Mẹ xem thêm các bài viết về bổ sung sắt cho bé tại:

Bổ sung sắt cho bé trong bao lâu?

DẤU HIỆU TRẺ SƠ SINH THIẾU SẮT MẸ CẦN BIẾT

Vì sao sắt lại quan trọng đối sự phát triển của trẻ?

 

👩‍🔬 Dược sỹ ZKID PHARMA 100% trình độ đại học sẵn sàng tư vấn từ xa
☎ Hotline: 08 888 66 918
———————————-
ZKID PHARMA – Tốt Từ Tâm
🏠 Địa chỉ: LP20, 219 Trung Kính, Yên Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0888866918