Tại sao trẻ không nên dùng kem chống nắng hóa học

kem chống nắng hóa học

Không phải tất cả các loại kem chống nắng đều có thành phần như nhau. Trên thực tế, một số loại có chứa các hóa chất tổng hợp có thể gây ra phản ứng trên da hoặc rối loạn nội tiết tố. Đây là lý do tại sao bạn nên tránh “kem chống nắng hóa học” và dùng các cách bảo vệ an toàn và tự nhiên cho làn da của trẻ khỏi tia nắng gay gắt.

Kem chống nắng vật lý và Kem chống nắng hóa học

Cha mẹ có thể lựa chọn giữa hai loại kem chống nắng : vật lý và hóa học.

Kem chống nắng vật lý: Khi thoa kem chống nắng vật lý lên da, kem chống nắng loại này nằm trên bề mặt da có tác dụng làm chệch hướng tia nắng mặt trời. Nói cách khác, những loại kem chống nắng gốc khoáng này tạo ra một lớp màng chắn chống lại ánh nắng mặt trời. Các thành phần hoạt tính trong kem chống nắng vật lý bao gồm oxit kẽm và titanium dioxide. Mặc dù kem chống nắng vật lý có thể khó bôi thoa lên da đều vì kết cấu dày và đặc của nó, nhưng nó có thể bắt đầu phát huy tác dụng ngay sau khi thoa.

Kkem chống nắng hóa học : Kem chống nắng hóa học hấp thụ tia nắng mặt trời giống như một miếng bọt biển. Bức xạ tia cực tím bị biến thành nhiệt và phân tán, ngăn không cho nó xâm nhập vào da. Các thành phần hoạt tính phổ biến bao gồm oxybenzone , avobenzone, octinoxate, homosalate, octisalate và octocrylene. Kem chống nắng hóa học hút ẩm nhanh hơn kem chống nắng vật lý, giúp dễ thoa hơn. Tuy nhiên, chúng hoạt động tốt nhất sau 20 phút sau khi bôi thoa lên da.

Tại sao không nên sử dụng kem chống nắng hóa học

Vào tháng 2 năm 2019, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã đề xuất một quy tắc cập nhật các quy định về kem chống nắng. Theo thông cáo báo chí của FDA , “Hành động quan trọng này nhằm cải thiện các loại kem chống nắng không kê đơn được bán trên thị trường mà không được FDA chấp thuận để đảm bảo cho người tiêu dùng được tiếp cận tốt các lựa chọn chăm sóc chống nắng an toàn và hiệu quả. ”

Một phần của quy tắc là ​​sẽ đánh giá lại mức độ an toàn của các thành phần kem chống nắng. FDA kết luận rằng oxit kẽm và titanium dioxide – những thành phần chính trong kem chống nắng vật lý – là an toàn khi sử dụng. Bên cạnh đó là 12 chất hóa học cần được đánh giá thêm; chúng bao gồm oxybenzone, octinoxate, và những chất khác thường được sử dụng trong kem chống nắng hóa học.

Theo các chuyên gia các thành phần hóa học trong kem chống nắng hóa học có thể gây kích ứng da, đặc biệt là ở những người nhạy cảm. Hơn nữa, oxybenzone có thể phá vỡ nội tiết tố, gây ra những ảnh hưởng lâu dài như dậy thì sớm.

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Reproduction Toxicology vào tháng 3 năm 2019 cũng làm sáng tỏ những ảnh hưởng có hại về oxybenzone, cho rằng nó có thể gây ra bệnh dị tật bẩm sinh còn được gọi là bệnh Hirschsprung khi được sử dụng kem chống nắng hóa học trong thời kỳ mang thai .

Nếu các quy định mới của FDA được thông qua, họ có thể xác nhận hoặc bác bỏ các cáo buộc chống lại các thành phần chống nắng hóa học. Tuy nhiên, hiện tại, người tiêu dùng nên sử dụng kem chống nắng vật lý. Bạn có thể nhận biết kem chống nắng là vật lý hay không dựa trên thành phần cấu tạo, nếu thành phần chính trên nhãn là “oxit kẽm” hoặc “titanium dioxide”. Mặt khác, nếu các thành phần chính trong kem chống nắng hóa học bao gồm oxybenzone, avobenzone, octinoxate, homosalate, octisalate và octocrylene thì chúng là kem chống nắng hóa học.

kem chống nắng hóa học
Kem chống nắng hóa học có chứa các thành phần chưa được khuyến cáo an toàn cho trẻ

Mẹo sử dụng kem chống nắng

Bất kể bạn sử dụng loại kem chống nắng nào, điều quan trọng là phải tuân theo các phương pháp bôi phù hợp nhất để có thể sử dụng kem chống nắng cho trẻ một cách an toàn. Hãy tìm kiếm các loại kem chống nắng phổ rộng có khả năng chống lại cả tia UVA và UVB. Kem chống nắng cũng nên có chỉ số SPF 30 hoặc cao hơn.

Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ khuyến cáo không nên sử dụng kem chống nắng cho trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi vì nó có thể gây ra phản ứng trên da như viêm da tiếp xúc. Thay vào đó, hãy cố gắng giữ đứa trẻ hạn chế vui chơi dưới ánh nắng mặt trời gay gắt và nghỉ ngơi trong bóng râm càng nhiều càng tốt. Nếu trẻ muốn vui chơi phải tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, hãy mặc quần áo bảo vệ cho trẻ như mũ rộng vành và áo dài tay, đồng thời thoa một lượng phù hợp kem chống nắng lên những vùng da tiếp xúc với ánh nắng.

Đối với trẻ em trên 6 tháng tuổi, có thể thoa kem chống nắng cho trẻ 15 phút trước khi ra ngoài và nên thoa lại sau mỗi hai giờ hoặc sau khi trẻ tiếp xúc với nước hoặc làm trôi kem chống nắng. Đảm bảo thoa đều kem chống nắng trên tất cả các vùng da tiếp xúc – và nếu bạn sử dụng kem chống nắng dạng xịt, tránh để trẻ hít phải kem chống nắng.

ZKID PHARMA – chuyên gia sức khỏe Mẹ&Bé.

Đến với hệ thống ZKID PHARMA, mẹ sẽ được:

  1. Tư vấn tận tình, chính xác từ 100% dược sĩ Đại Học.
  2. Hoàn tiền 111% nếu phát hiện hàng giả, kém chất lượng.
  3. Theo dõi sát sao hiệu quả điều trị, tư vấn sau mua hàng chu đáo, rõ ràng.

Dược sỹ ZKID PHARMA 100% trình độ đại học sẵn sàng tư vấn từ xa

Fanpage: https://www.facebook.com/ZKIDPharma

Hotline: 08 888 66 918

Website: https://www.zkidpharma.com/

️ Shopee: https://shopee.vn/ds.thuthao

———————————-

ZKID PHARMA – Tốt Từ Tâm

Địa chỉ: 161 Đặng Tiến Đông, Đống Đa, Hà Nội

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0888866918